Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

Sáng kiến bữa ăn tại trường cho các trẻ em nghèo của MacFarlane-Barrow

sangkien12
 Chia sẻ


Được cảm hứng từ những lời của một cậu bé chỉ muốn có đủ thức ăn và có thể được đến trường, vào năm 2002, MacFarlane-Barrow, người sáng lập và giám đốc điều hành “Mary’s Meals - Các Bữa ăn của Mẹ Maria” bắt đầu chương trình cho các trẻ em nghèo được đến trường và được ăn ở Malawi. Được gởi hứng bởi đức tin Công giáo, các nhà sáng lập đã đặt tên cho chương trình theo tên của Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giêsu.

Ông MacFarlane-Barrow bắt đầu dấn thân hoạt động bác ái vào năm 1992. Vào năm đó ông quyên góp cho chuyến viện trợ đến Bosnia-Herzegovina đang bị chiến tranh tàn phá. Với số tiền nhận được, ông đã thực hiện 23 lần viện trợ đến các nước nghèo. Khi hoạt động bác ái được mở rộng và được cảm hứng từ những lời của một cậu bé chỉ muốn có đủ thức ăn để ăn và có thể được đến trường ở Malawi, vào năm 2002, MacFarlane-Barrow sáng lập “Mary’s Meals - Các Bữa ăn của Mẹ Maria”, bắt đầu chương trình cho các trẻ em nghèo được đến trường và được ăn ở Malawi.

Hiện nay, mỗi ngày, tổ chức này đang giúp cho hơn 2 triệu trẻ em nghèo ở 20 quốc gia trên khắp năm châu có thể được đến trường và được ăn uống bổ dưỡng. Sau 20 năm thành lập, Mary’Meals là một phong trào toàn cầu thiết lập các chương trình cho trẻ em nghèo được ăn và được học ở một số cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, nơi nghèo đói và xung đột thường cản trở trẻ em đến trường.

Một trong những điều tuyệt vời nhất của Mary’s Meals là mô hình quan hệ đối tác địa phương. Tổ chức làm việc với các tình nguyện viên trong nước để cung cấp một bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày tại lớp học nhằm thu hút các em đến lớp, một sự hợp tác thực sự giữa Mary’s Meals và cộng đồng địa phương.

MacFarlane-Barrow nói: “Hơn bao giờ hết, ngày nay với cuộc khủng hoảng đói nghèo toàn cầu, Mary’s Meals thực sự là nơi trao niềm hy vọng cho các trẻ em. Và mỗi hành động của chúng ta nhằm hỗ trợ sứ vụ này dù nhỏ bé cũng thực sự cần thiết cho cuộc sống của các trẻ em nghèo”.

Nhiều nơi trên thế giới đã làm chứng rằng chương trình giúp bữa ăn cho các trẻ em đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Trước hết là câu chuyện của Dyson Chitowe ở Malawi, người đã gợi hứng cho ông MacFarlane-Barrow thiết lập Mary’s Meals. Vào năm 2002, ba mẹ qua đời  khi Dyson chỉ mới 11 tuổi. Em không biết nương tựa vào ai, không có đủ thức ăn để ăn, nhưng em lại mong ước được đến trường. Khi nghe Dyson Chitowe bày tỏ ước mơ đơn giản này, ông MacFarlane-Barrow đã nghĩ ngay đến việc cung cấp các bữa ăn tại trường cho các trẻ em nghèo. Theo mẫu gương quan tâm chăm sóc đến các nhu cầu đơn giản của người khác, ông đã đặt tên cho sáng kiến là Mary’s Meals. Nhờ các bữa ăn tại trường và được giáo dục, hiện nay Dyson Chitowe đã trưởng thành, có việc làm và tiếp tục giúp đỡ các trẻ em nghèo khác.

Một cuộc đời khác, Phiri, người may mắn nhận được sự hỗ trợ trong chương trình cho trẻ ăn ở trường tiểu học ở Malawi. Anh nhớ lại: “Chương trình Mary’s Meals đã có tác động rất lớn đến các trường học của chúng tôi. Học sinh đăng ký vào trường của chúng tôi bắt đầu tăng lên. Tôi là một trong những học sinh đó, và ngày nay, tôi là một kỹ sư hóa học”.

Naomi Wanyoike, Điều phối viên Đối tác Chương trình Mary’s Meals tại Đông Phi nói: “Lần đầu tiên tôi đến thăm một trường học, tôi thấy từ một việc đơn giản như cung cấp bữa ăn hàng ngày tại một trung tâm giáo dục, bạn có thể nhìn các trẻ em và bạn có thể thấy một tương lai hy vọng cho các em”.

Hiệu trưởng một trường học ở Yemen, Arwa Qasim, cho biết chương trình Mary’s Meals giúp trẻ em ở trường của bà đến lớp. Bà nói, “Chương trình Bữa ăn Học đường đã có tác động đáng kể đến việc đi học của các em và rất hữu ích cho phụ huynh do không đủ khả năng cung cấp các bữa ăn cho các em”.

Mary’s Meals mang đến cả giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho trẻ em đang cần được giúp đỡ. Thời gian đầu, các em được tổ chức cung cấp các bữa ăn. Về lâu dài, các em ở 20 quốc gia mà tổ chức đang hỗ trợ được nhận một nền giáo dục phù hợp, để có thể vượt qua đói nghèo trong tương lai.

Nhiều nơi mời Mary’s Meals chia sẻ câu chuyện của họ và thực hiện lời kêu gọi truyền giáo. Các nhà tài trợ, các công ty hỗ trợ Mary’s Meals như một phần của các chương trình trách nhiệm xã hội và gắn kết nhân viên của họ. Các doanh nghiệp như nhà hàng quyên góp một phần tiền thu được cho Mary’s Meals.

Văn phòng chính của Mary’s Meals được đặt ở Scotland, trước đây là một nhà kho, nơi MacFarlane-Barrow thực hiện cuộc quyên góp đầu tiên, nhưng hoạt động của ông đã có tác động toàn cầu. Ông được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất.

 

Theo Ngọc Yến - Vatican News (11/10/2022)

381    11-10-2022