Sidebar

Thứ Năm
30.05.2024

Suy niệm Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh: Cách ăn ở chứng minh được đổi mới

image-26123

Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Bảy Tuần 7 Phục Sinh này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã cho chúng ta được hoan hỷ sống trong Mùa Phục Sinh này, xin Chúa cũng ban ơn giúp chúng ta biết ăn ở thế nào để chứng tỏ Đức Kitô đã đổi mới chúng ta.

Ăn ở ngay lành để chứng tỏ Đức Kitô đã đổi mới chúng ta, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, thánh Gioan đã nói với ông Gaiô: Anh thân mến, anh đừng bắt chước làm điều dữ, nhưng hãy bắt chước làm điều lành. Ai làm điều lành thì thuộc về Thiên Chúa; kẻ làm điều dữ thì đã không thấy Thiên Chúa. 

Ăn ở thuận hòa gắn bó với nhau để chứng tỏ Đức Kitô đã đổi mới chúng ta, như tác giả của bài đọc hai của giờ Kinh Sách đã nói: Ở đâu thánh Phaolô truyền cho chúng ta chịu đựng lẫn nhau, thì ở đó người nói đến tình yêu thương; ở đâu người nhắc đến niềm hy vọng hợp nhất, thì ở đó người cho thấy mối dây liên kết thuận hoà. Đây là nhà của Thiên Chúa được xây lên bằng những viên đá sống động mà Chúa là gia trưởng; Người lấy làm vui thích được ở trong đó. Vì thế, đừng để xảy ra sụp đổ vì chia rẽ, kẻo làm chướng tai gai mắt Chúa.

Ăn ở chân tình để chứng tỏ Đức Kitô đã đổi mới chúng ta, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách Công Vụ Tông Đồ đã tường thuật lại việc thánh Phaolô đã mời các thân hào Dothái đến và nói chuyện với họ: Chính vì niềm hy vọng của Ítraen, mà tôi phải mang xiềng xích này. Suốt hai năm tròn, ông Phaolô ở tại nhà ông đã thuê, và tiếp đón tất cả những ai đến với ông. Ông rao giảng Nước Thiên Chúa và dạy về Chúa Giêsu Kitô, một cách rất mạnh dạn, không gặp ngăn trở nào.

Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 10, vịnh gia đã cho thấy: Ai ăn ở ngay lành sẽ được nhìn ngắm Thiên Chúa: Những kẻ sống ngay lành được chiêm ngưỡng thánh nhan. Đức Chúa ngự trong thánh điện, ngai Đức Chúa đặt trên cõi trời; Chúa đưa mắt nhìn, dò xét phàm nhân. Chúa dò xét người lành kẻ dữ, ghét những ai ưa thích bạo tàn.

Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Thầy sẽ sai Thần Khí sự thật đến với anh em; Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Trong bài Tin Mừng, thánh Gioan đã kết thúc sách Tin Mừng bằng những dòng: Chính môn đệ này làm chứng về những điều đó và đã viết ra. Chúng tôi biết rằng lời chứng của người ấy là xác thực. Còn có nhiều điều khác Đức Giêsu đã làm. Nếu viết lại từng điều một, thì tôi thiết nghĩ: cả thế giới cũng không đủ chỗ chứa các sách viết ra. Chúa đã cho chúng ta được hoan hỷ sống trong Mùa Phục Sinh này, ước gì chúng ta biết ăn ở ngay lành, chân thật, để chứng tỏ Đức Kitô đã đổi mới chúng ta. Chỉ có Chúa Thánh Thần, là Thần Chân Lý mới dẫn chúng ta đến sự thật toàn vẹn, ước gì chúng ta biết ngoan ngùy, vâng theo sự hướng dẫn của Người, để đời sống của chúng ta trổ sinh những hoa trái thánh thiện. Cách sống, cung cách hành xử hằng ngày của chúng ta là bằng chứng cho thấy chúng ta đã được biến đổi để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, ước gì, đời sống của chúng ta sẽ trở thành bài ngợi khen, chúc tụng, mà ai nhìn thấy cách chúng ta sống, họ cũng sẽ: không ngừng tôn vinh, cảm tạ Thiên Chúa. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel nguyễn Thanh Hiền, OSB

308    05-04-2024