Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Tại sao Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu là ngày cầu nguyện cho các linh mục?

priest1
 Pixel-Shot | Shutterstock

Zdjęcie ilustracyjne


Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Sự Thánh hóa các Linh mục trùng với Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Hàng năm vào ngày Thứ Sáu sau Lễ Mình Và Máu Thánh Chúa Kitô, Giáo Hội hướng về Thánh Tâm Chúa Giêsu. Chính vào ngày này, Giáo Hội cũng được khuyến khích cầu nguyện cho các linh mục, ngày mà hiện nay được gọi là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Sự Thánh hóa Linh mục.

Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập ngày này vào năm 2002 để nêu bật tầm quan trọng của việc cầu nguyện cho các linh mục. Bộ Giáo Sĩ cũng lưu ý rằng: “Ngày này được chọn vì Lễ Thánh Tâm là nhằm cử hành tình yêu thương xót của Thiên Chúa, tình yêu trở nên hữu hình đối với các linh mục trong Mầu nhiệm Thánh Thể mà họ cử hành hàng ngày, cũng như trong Bí tích Hòa giải mà họ cử hành và lãnh nhận.”

Đặc biệt, Thánh Gioan Phaolô II đã giải thích trong Thư Gửi Các Linh Mục năm 2001 rằng các linh mục cũng cần đến các bí tích, đặc biệt là Bí tích Hòa giải.

Các linh mục thân mến, chúng ta hãy thường xuyên đến với Bí tích này, để Chúa không ngừng thanh tẩy tâm hồn chúng ta và làm cho chúng ta bớt bất xứng với các mầu nhiệm mà chúng ta cử hành. Vì chúng ta được mời gọi để soi tỏ dung nhan của Vị Mục Tử Nhân Lành, và do đó có được trái tim của chính Chúa Kitô, nên hơn những người khác, chúng ta phải biến tiếng kêu van thiết tha của tác giả Thánh Vịnh thành của mình: “Lạy Chúa, xin tạo cho con một trái tim trong sạch, xin đặt trong con một tinh thần kiên vững.” (Tv 51,12) Bí tích Hòa giải cần thiết cho mọi đời sống Kitô hữu, đặc biệt là nguồn nâng đỡ, hướng dẫnchữa lành cho đời sống linh mục.

Linh mục nào cảm nghiệm trọn vẹn niềm vui của Bí tích Hòa giải sẽ thấy hoàn toàn bình thường khi lặp lại với anh chị em mình những lời của thánh Phaolô: “Vì thế, chúng tôi là sứ giả thay mặt Đức Kitô, chính Thiên Chúa dùng chúng tôi mà kêu gọi. Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hoà với Thiên Chúa.” (2Cr 5,20)

Linh mục cũng là con người và thường là đối tượng của những cơn cám dỗ. Thánh Gioan Phaolô II đã nhận ra thực tế này và khẩn cầu thế giới cầu nguyện cho các linh mục trong Lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, để đảm bảo rằng các ngài sẽ luôn thánh thiện và tận tâm cho Thiên Chúa.

 

Tác giả: Philip Kosloski – Nguồn: Aleteia (15/6/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

258