Thứ Tư
15.05.2024

TGM Guam Michael Jude Byrnes: vì lợi ích chung của chúng tôi, chúng tôi không tham gia xung đột quân sự

Một video như là mối đe dọa mới nhất mà Bắc Triều Tiên đã gửi đến Hoa Kỳ, nhắm mục tiêu vào hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, Guam. Trong video tuyên truyền này, Kim Jong-un nói rằng “tất cả Bắc Triều Tiên chỉ cần ấn nút một cái” và rằng “Hoa Kỳ lúc nào cũng sẽ sống trong sợ hãi và lo âu.”

Mặc dù có những mối đe dọa cụ thể này, Đức Tổng Giám mục của Tổng giáo phận Agaña, Guam cho hay 162.000 cư dân dường như không bị căng thẳng như người ta tưởng.

Đức Tổng Giám mục Michael Jude Byrnes, Tổng giáo phận Agaña, Guam:

“Tôi nghĩ rằng người dân trên đảo Guam sống với nhận thức rằng chúng tôi có thể bị tấn công ở Thái Bình Dương. Đây không phải là lần đầu tiên với một loại đe dọa hoặc lần đầu tiên mà chúng tôi trải qua chiến tranh, Thế chiến II. Ấn tượng đó vẫn sống mãi, hết năm này qua năm khác, qua năm khác.”

Để giúp các công dân trên hòn đảo này, ngài đã nhắc nhở mọi người rằng Thiên Chúa là Đấng quan phòng, ngay cả trong những lúc bấp bênh. Họ đã tổ chức một Thánh lễ cầu cho hòa bình và đang tiếp tục cầu nguyện không những cho hòa bình, mà còn cho một phản ứng thận trọng và xử trí từ các nhà lãnh đạo thế giới, cả Triều Tiên lẫn Hoa Kỳ.

Tổng Giám mục Michael Jude Byrnes:

“Hãy cân nhắc những gì mà các bạn đang làm. Hãy thận trọng đối với phát ngôn của mình. Hãy xem xét liệu những gì bạn đang nói có thực sự đóng góp cho hòa bình không. Xung đột, đặc biệt là xung đột quân sự, do thiên nhiên tàn phá. Nếu chúng ta tham gia vào điều đó, nếu những phát ngôn của chúng ta đã dẫn đến điều đó, thì chúng ta không tìm thấy được hòa bình. Chúng ta không tìm kiếm được món hàng phổ biến. Đó là vì lợi ích chung của chúng ta, cả Hoa Kỳ, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và thực ra trên toàn thế giới, rằng chúng ta không tham gia xung đột quân sự vào vấn đề này.”

Trong khi Đức Thánh Cha không đưa ra một tuyên bố chính thức nào liên quan đến tình trạng này, các quốc gia khác đã tham gia. Úc Đại Lợi cũng nhận được những lời đe dọa của Bắc Triều Tiên sau khi tuyên bố đứng về phía Hoa Kỳ và Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng những cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực, điều này đang gây ra phản ứng nóng nảy từ Bắc Triều Tiên.

Trên đảo, Đức Tổng Giám mục ở Guam đang hy vọng những nhà lãnh đạo bớt căng thẳng, nóng giận và ý thức về sự ổn định và an toàn cho người dân của mình.

NMS

334    25-08-2017