Bài chia sẻ của Đức Thánh cha Phanxicô tại quảng trường thánh Phêrô sáng Chúa nhật Lễ Thánh Gia Thất, 29/12/2019.

 

Anh chị em thân mến

Quả thực hôm nay là một ngày tuyệt đẹp… chúng ta cử hành lễ mừng kính Gia đình Thánh Gia. Từ “thánh” đặt gia đình này vào trong bối cảnh thánh thiện như là ơn ban của Thiên Chúa, nhưng đồng thời, cũng là sự tuân thủ tự do và trách nhiệm đối với chương trình của Thiên Chúa. Vì vậy sự thánh thiện đối với gia đình Nazareth này là: gia đình ấy hoàn toàn sẵn sàng cho ý muốn của Thiên Chúa.

Làm sao mà chúng ta không ngạc nhiên được bởi tính ngoan hiền của Đức Maria trước hành động của Thánh Thần, Đấng muốn Mẹ trở thành mẹ của Đấng Cứu Thế? Bởi vì, Đức Maria, giống như các thiếu nữ đương thời, sắp thực hiện chương trình sống của đời mình, tức là kết hôn với Giuse. Nhưng khi được giải thích rằng Thiên Chúa kêu mời Mẹ với một sứ mạng đặc biệt, Mẹ Maria đã không lưỡng lự tuyên bố rằng mình là “nữ tỳ” của Chúa (x. Lc 1,38). Chúa Giêsu sẽ tôn vinh sự đại lượng của Mẹ, không phải vì vai trò làm mẹ của Mẹ, nhưng vì Mẹ đã vâng phục Thiên Chúa. Chúa Giêsu nói: “Phúc cho những ai lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành” (Lc 11,28), như Đức Maria. Và khi Mẹ không hiểu hết những sự việc liên quan đến mình, Mẹ đã suy niệm trong lòng, ngẫm suy và kính thờ sáng kiến của Thiên Chúa. Sự hiện diện của Mẹ dưới chân thập giá tận hiến hoàn toàn cho sự sẵn sàng này.

Tiếp theo, chúng ta nhìn về Thánh Giuse, Tin mừng không đưa ra cho chúng ta dù chỉ một lời: Thánh Giuse không nói, ngài là một con người vâng phục. Trang Tin mừng hôm nay (x. Mt 2,13-15.19-23) nhắc lại 3 lần sự vâng phục của người công chính Giuse, thuật lại việc trốn sang Aicập và trở về vùng đất Israel. Dưới sự hướng dẫn của Thiên Chúa qua Sứ thần, Giuse đưa gia đình tránh xa mối đe dọa của Hêrôđê, và cứu lấy gia đình. Vì vậy, Gia đình Thánh liên đới với toàn bộ các gia đình bị trục xuất trên thế giới, liên đới với tất cả những ai bị ép buộc rời bỏ quê hương mình vì bị trấn áp, bạo lực, chiến tranh.

Cuối cùng, người thứ ba trong Gia đình Thánh là Chúa Giêsu. Ngài là ý muốn của Cha: Thánh Phaolô nói, nơi Ngài không có tình trạng “vâng” và “không” mà chỉ có từ “vâng” mà thôi (x. 2Cor 1,19). Và điều đó đã được biểu lộ trong những giây phút của cuộc đời trần thế. Ví dụ, lúc ở đền thờ, khi mà cha mẹ lo lắng tìm Ngài, Ngài nói: “cha mẹ không biết rằng con đang làm việc của Cha con sao?” (Lc 2,49); Ngài liên tục lặp lại sự vâng phục của mình: “lương thực của tôi là làm theo ý của Đấng đã sai tôi” (Ga 3,43); lời cầu nguyện của Ngài trong vườn cây dầu: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi uống chén này, nhưng đừng theo ý con, một vâng theo ý Cha” (Mt 26,42). Tất cả những biến cố này là sự cụ thể hóa hoàn hảo chính những lời của Chúa Kitô đã nói : “Chúa không ưa hy lễ và hiến tế […]. Lúc bấy giờ con liền thưa : “Này con xin đến để thực thi ý muốn của Cha” (Dt 10, 5-7; Tv 40,7-9).

Đức Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu: Gia đình Thánh Nazareth tiêu biểu cho câu trả lời đồng xướng trước ý muốn của Cha: ba thành viên trong một gia đình giúp đỡ nhau khám phá chương trình của Thiên Chúa. Các Ngài cầu nguyện, lao động và giao tiếp với nhau. Và tôi muốn hỏi: anh chị em, trong gia đình của mình có biết giao tiếp nhau không, hay là anh chị em giống như những đứa trẻ ngồi nơi bàn, mỗi đứa mỗi chiếc điện thoại tán gẫu với nhau? Nơi cái bàn đó dường như có một sự thinh lặng như thể đang tham dự thánh lễ… thế nhưng mọi người không giao tiếp, chia sẻ với nhau. Chúng ta phải dành lại cuộc đối thoại cho gia đình: cha mẹ, ông bà, con cái và anh chị em phải giao tiếp với nhau…. Đây là một nhiệm vụ phải làm hôm nay, trong chính ngày lễ Thánh Gia này. Xin Gia đình Thánh là mẫu gương cho các gia đình chúng ta, để cha mẹ và con cái hỗ trợ lẫn nhau trong việc liên kết với Tin mừng, là nền tảng của một gia đình thánh thiện.

Chúng ta trao phó tất cả các gia đình trên thế giới cho Đức Maria “Nữ vương gia đình”, cách đặc biệt là những gia đình đang chịu thử thách bởi đau khổ hay thiếu thốn, và chúng ta cầu xin sự che chở của Mẹ hiền đổ xuống trên họ.

Sau Kinh Truyền tin, ĐTC nói:

Anh chị em thân mến,

Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ngày hôm qua ở Mogadishu, nước Somali, trong vụ nổ bom trên xe khiến cho hơn 70 người thiệt mạng. Tôi gần gũi với hết tất cả mọi người trong gia đình và những ai đang khóc thương những người quá cố này. Chúng ta cùng đọc một kinh Kính mừng để cầu nguyện cho họ.

Sau khi chào thăm một số các nhóm, hội đoàn hiện diện, ĐTC nói tiếp:

Tôi mến chào tất cả anh chị em, chúc tất cả mọi người ngày Chúa nhật tốt đẹp và những ngày cuối năm an bình. Chúng ta đang kết thúc một năm trong bình an, bình an từ tâm hồn: vì lẽ đó tôi chúc mừng anh chị em. Trong gia đình, cần phải giao tiếp nhau, giữa người này với người kia.

Tôi cám ơn anh chị em lần nữa vì lời chúc cũng như lời cầu nguyện của anh chị em. Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho tôi.

G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ