Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Bệnh nghiện tình dục

 

Tôi muốn chấm dứt với người cũ vì còn yêu vợ con, nhưng lại cũng muốn gặp người cũ chỉ để thỏa mãn tình dục. Tôi đang suy nghĩ về điều này nhưng khó quá. Mong các bạn cho tôi lời khuyên.

 

 

Tôi đọc được câu hỏi dưới đây trên website vnexpress.net, Thứ Hai, 4 tháng 9 năm 2017. Với cái nhìn chuyên môn, tôi cho đây là một hội chứng tâm sinh lý cần được hiểu biết. Nó cũng là đề tài liên quan trực tiếp đến hạnh phúc hôn nhân của nhiều gia đình. Và đó là lý do tôi đưa ra những nhận định mong góp một tiếng nói với người trong cuộc, đồng thời cũng nhắn nhủ với các bạn trẻ cần phải thận trọng trong những giao du tình ái, cũng như những thôi thúc về tình dục. Căn bản, vì chúng ta là con người “nhân linh ư vạn vật”, nên không thể sống theo bản năng, theo những đòi hỏi và nhất là lệ thuộc vào những nhu cầu vật chất, xác thịt. Nhưng khi đã vướng vào những khuyết điểm ấy thì sao? Thưa vẫn có câu trả lời qua những học hỏi, tìm hiểu, chữa trị và nhất là bằng một ý chí, và lòng tự tin vào nhân phẩm, giá trị, cũng như sức mạnh nội tâm để chừa bỏ. Trong thế giới hiện nay với những khám phá của khoa học và với những phân tích đầy đủ về tâm linh, tâm lý, tâm sinh lý cùng với sự trợ giúp của y khoa chỉ có những ai “không muốn chừa”, hoặc “không muốn đổi mới” mới bị lệ thuộc và chìm đắm. Ngược lại, chúng ta vẫn có thể dứt khoát với quá khứ và làm lại cuộc đời.

 

TÂM SỰ NGƯỜI TRONG CUỘC

 

Yêu vợ nhưng tôi chẳng thể dứt khỏi tình cũ vì quá hợp chuyện ấy.

 

Tôi muốn chấm dứt với người cũ vì còn yêu vợ con, nhưng lại cũng muốn gặp cô ấy chỉ để thỏa mãn tình dục.

 

Tôi cưới vợ được gần chục năm, có hai con đủ nếp tẻ, gia đình có thể nói đang hạnh phúc. Trước khi đến với vợ, tôi yêu cô sinh viên thực tập. Vì cũng lớn tuổi nên tôi xác định yêu thật lòng và muốn cô ấy làm vợ. Chúng tôi đã đi quá giới hạn và sau đó lao vào nhau say đắm. Khi quan hệ, tôi biết cô ấy không phải yêu tôi người đầu tiên và rất giỏi về khoản đó. Mọi người khuyên tôi không nên lấy cô ấy làm vợ mà chỉ để yêu thôi, vì biết cô ấy quan hệ với đàn ông khá nhiều trước tôi. Kể cả bố tôi mới chỉ gặp cô ấy vài lần nhưng cũng nói như thế. Tôi yêu cô ấy thật lòng và không quan tâm tới việc quá khứ. Chúng tôi cứ thế lao vào nhau, hễ gặp nhau là đi quá giới hạn, tôi thấy thỏa mãn (có thể tôi tò mò vì trước đó gần 30 tuổi vẫn chưa làm chuyện ấy với ai).

 

Yêu nhau được 2 tháng, tôi phát hiện cô ấy có thai hơn 4 tháng (tất nhiên là cái thai không phải của tôi). Cô ấy không gặp tôi trong vòng một tuần để đi phá thai, bình thường chúng tôi ngày nào cũng gặp, nay cả tuần cô ấy không gặp mà không có một lý do chính đáng, vì lẽ đó tôi nghi ngờ và tìm hiểu nên biết được chuyện đó. Tôi đã chủ động chia tay, dù buồn và thất vọng nhưng quyết tâm  từ bỏ. Cô ấy xin lỗi và níu kéo nhưng tôi đã quyết, chuyện trước kia tôi không tính đến nhưng không thể chấp nhận một người vợ như thế ở thời điểm hiện tại.

 

Nửa năm sau tôi gặp vợ bây giờ, yêu nhau gần một năm thì cưới. Chúng tôi cũng đi quá giới hạn trước khi cưới khoảng một tháng. Khi chúng tôi ân ái, tôi có cảm giác thích hơn so với những lần gần gũi người cũ. Chúng tôi cứ hễ gặp nhau lại có chuyện đó, vì cũng sắp cưới nên bố mẹ hai bên không ngăn cấm. Đám cưới diễn ra, vợ chồng hạnh phúc lắm, đặc biệt là chuyện ấy hòa hợp cho đến khi vợ có bầu đứa con thứ nhất, vợ không còn đam mê chuyện ấy nữa. Tôi cũng thông cảm và thường "tự xử". Chúng tôi bắt đầu có những cuộc cãi nhau nhưng rồi cũng qua đi và vợ có bầu đứa con gái thứ hai. Việc có đứa con thứ hai khiến chúng tôi gặp trục trặc như đứa thứ nhất nhưng cũng vì hiểu chuyện nên tôi thông cảm cho vợ.

 

Nay đứa con gái thứ hai của tôi được gần 4 tuổi rồi, chuyện chăn gối của vợ chồng có cải thiện lại nhiều so với lúc trước nhưng tôi vẫn không thấy thỏa mãn như lúc yêu nhau. Tôi nói chuyện với vợ rất nhiều về điều đó, vợ cũng thay đổi nhiều nhưng không làm tôi thỏa mãn. Suốt ngày cô ấy la mệt nhọc dù không đi làm, chỉ ở nhà chăm sóc gia đình, trong khi tôi làm việc rất căng thẳng nhưng về nhà cũng đỡ đần công việc nhà cho cô ấy, chỉ để mong đến tối cô ấy chiều mình, nhưng vợ cứ làm tôi thất vọng nhiều.

 

Tình cờ tôi gặp lại người yêu cũ, cô ấy cũng có chồng và hai con khoảng tuổi như con tôi. Chúng tôi lại lao vào nhau trong những cuộc vụng trộm tại nhà nghỉ. Công việc của tôi vẫn căng thẳng và áp lực nên vợ không nghi ngờ. Hơn nữa chúng tôi cũng thi thoảng mới gặp nhau vì cô ấy sống xa tôi khoảng 50 km. Qua lại với cô ấy đã được gần 4 tháng, mỗi tháng bình quân cũng chỉ gặp 2 lần, tôi muốn chấm dứt vì cảm thấy có lỗi với vợ con rất nhiều, tôi yêu và chiều vợ nhiều hơn để có thể xa dần người yêu cũ đi nhưng không được. Chuyện ấy với vợ chồng tôi đều thỏa mãn nhưng có lẽ tôi có nhu cầu chuyện ấy cao, ngày nào cũng đòi vợ trong khi cô ấy chỉ cho phép tôi 3 ngày một lần. Những ngày vợ đèn đỏ cũng khá lâu, phải 10-12 ngày. Tôi cũng mua thuốc, hỏi tư vấn cách chăm vợ để cải thiện nhưng cũng chẳng được bao nhiêu và điều này lại làm tôi chán nản, lại gặp người yêu cũ để giải tỏa.

 

Người yêu cũ của tôi có lẽ cũng ham chơi, mỗi lần gặp là muốn tôi đưa đi đâu đó, đặc biệt ở những nơi xa chúng tôi từng đến lúc yêu nhau (tôi bây cũng có điều kiện, có xe hơi) mà tôi thì không có thời gian. Hơn nữa tôi chỉ muốn gặp người yêu cũ để giải quyết chuyện ấy chứ không muốn ở bên cô ấy thời gian lâu vì sợ vợ phát hiện. Nhưng có lẽ người yêu cũ rất muốn ở bên tôi thời gian lâu, hôm nào gặp là muốn tôi dành cả buổi, cả ngày trong khi tôi lại không muốn vì còn công việc. Để muốn kiếm thêm tiền nên tôi làm thêm, không vất vả lắm nhưng căng thẳng, áp lực và tốn thời gian của tôi rất nhiều. Nếu bỏ việc thì không được và một điều quan trọng là tôi muốn chấm dứt với người cũ vì còn yêu vợ con, nhưng lại cũng muốn gặp người cũ chỉ để thỏa mãn tình dục. Tôi đang suy nghĩ về điều này nhưng khó quá. Mong các bạn cho tôi lời khuyên.

 

GÓP Ý VÀ CHIA SẺ

 

Qua những gì người viết nêu lên trong tâm sự, thì anh là một người có vấn đề trầm trọng cả về tâm lý, tâm sinh lý, và đạo đức. Tóm lại để hoàn lương và để trở về với con người thật của mình, con người với trách nhiệm làm người chồng, người cha, anh thật sự cần phải được trị liệu (chữa trị) cả về tinh thần, tâm lý và tâm sinh lý. Coi thường và đùa giỡn với những lời khuyên răn của những người kinh nghiệm và thật lòng muốn giúp đỡ, thì hậu quả sẽ đến với anh rất mau.

 

-Trước hết, anh sẽ đánh mất đi lương tri. Mất đi ý thức tội lỗi (Pio XII) và điều này sẽ khiến anh đi xa hơn có thể là bỏ vợ con, và trở lại với người tình cũ nguyên chỉ vì dục vọng.

 

Tội đánh mất lương tri, tội không còn phân biệt lành dữ, phải trái là một tội rất nặng nề. Nó phạm đến cái cốt lõi lương tâm của một con người để họ có thể nghe được tiếng nói của Thượng Đế, của lẽ phải. Anh đang xúc phạm đến vợ con anh, đang lỗi đến người khác khi anh dụ dỗ vợ người ta, làm hại gia cang của người khác. Hy vọng là “ý thức tội lỗi” chưa lịm tắt trong anh.

 

-Khi một người mà để mất đi tiếng nói của lương tri, họ cũng để mất đi sự hiểu biết và lẽ sống theo tâm lý thường tình. Nó sẽ đưa người đó tới một lối suy nghĩ rất ấu trĩ, không tự chủ nổi những thèm muốn của mình, có thể sẽ còn đi xa hơn, ngoài sự thèm muốn dục vọng.

 

Tâm lý của những người như anh là một tâm lý bất an, và luôn luôn sợ hãi. Anh có lý do để sợ chồng người khác khám phá hành động sai trái của mình. Anh sợ vợ anh sẽ biết anh làm điều phản bội và sai trái với nàng. Và anh cũng không đủ tự tin để dạy dỗ con anh sau này khi chúng lớn lên và muốn có một mẫu hình về người cha.

 

-Và sau cùng, anh sẽ bị hội chứng tâm sinh lý mà tiếng chuyên môn gọi là Sexual addiction hay Compulsive sexual behavior hành hạ. Hậu qủa hội chứng này sẽ dẫn anh đến thân tàn, ma dại, và ngay trước mắt là bệnh AIDS hay những chứng bệnh liên quan đến tình dục.

 

Theo Tiến sỹ Michael Herkov trong What Is Sexual Addiction? Hội chứng này lúc nào cũng khiến bệnh nhân suy nghĩ, thèm thuồng và bị lôi cuốn vào dục vọng, vào những hành vi tình dục. Tìm đọc những sách báo, xem những phim ảnh khiêu dâm, hoặc giao du với những phụ nữ bán dâm… Khi không gặp được đối tượng để thoải mãn, người bệnh sẽ thủ dâm như anh đã tự thú. Tìm giải quyết với những gái bán dâm, hoặc hãm hiếp người khác. Thống kê cho biết có đến 55% những tội liên quan đến hiếp dâm, xàm xở, hoặc sờ mó người khác phái đều do những người mang hội chứng sinh lý bất thường. Ngoài ra 71% những trường hợp phạm đến tuổi vị thành niên như sờ mó, phô bày bộ phận sinh dục, hoặc tò mò nhìn xem bộ phận sinh dục, và xâm phạm các em đều đến từ những người mang hội chứng “sexual addiction” hay còn gọi là “nghiện dục vọng”.

 

Vì là một chứng bệnh về tâm lý và tâm thần, người mang hội chứng nghiện sinh lý cần phải được trị liệu tại các viện tâm thần, các trung tâm tâm lý trị liệu, hoặc tại các văn phòng bác sỹ tâm lý. Đôi khi đòi hỏi nhiều tháng và nhiều năm, và dĩ nhiên họ cũng cần phải uống thuốc để trị liệu.

 

 

Tâm lý trị liệu

 

Chủ yếu của phương pháp này là sự gặp gỡ giữa bệnh nhân và một tâm lý gia trị liệu. Trong tiến trình trị liệu, những phương pháp trị liệu sau sẽ được áp dụng:

 

-Tâm lý Năng Lực Trị Liệu (Psychodynamic psychotherapy): Chú tâm vào việc gia tăng nhận diện những tư tưởng và hành động từ vô thức, khai mở ý nghĩ mới về những cảm xúc và việc giải tỏa những dồn nén.

 

-Tri thức hành động trị liệu (Cognitive behavioral therapy): Giúp bệnh nhân dùng lý trí và hiểu biết nhận ra những ý nghĩ sai lầm, bệnh hoạn, và những hành động sai trái. Và thay thế bằng những hành động và ý nghĩ tích cực.

 

Tâm lý trị liệu có thể áp dụng đơn phương giữa người bệnh và nhà tâm lý, hoặc chung cả vợ và chồng với nhà tâm lý.

 

 

Trị liệu bằng thuốc

 

Thuốc có thể giúp quân bằng sự kích thích và những phản ứng sinh lý hóa trong óc, giúp cho sự kìm hãm và quân hòa được những thôi thúc, ham muốn.

 

Thuốc dùng chữa trị hội chứng nghiện dục vọng phải được kê toa theo những trường hợp khác nhau bởi một bác sỹ tâm thần (psychiatrist). Theo tài liệu do Mayo Clinic biên soạn bao gồm:

 

-Antidepressants: Như SSRIs, gồm Prozac, Paxil. Zoloft hoặc những thuốc khác.

-Mood stabilizers: Thí dụ Lithobid. Loại thuốc dùng chữa những tâm bệnh như lưỡng phân, tâm thần phân liệt, nhưng cũng dùng để giảm bớt những đòi hỏi về dục vọng.

-Naltrexone. Thí dụ, Revia, Vivitrol. Dùng trị cai nghiện và làm ngăn cản những ý tưởng ham muốn đưa đến hành động nghiện.

-Anti-androgens: Đây là thuốc giúp giảm ảnh hưởng sinh lý hóa về những kích thích dục tính nơi nam giới (androgens).

-Luteinizing hormone-releasing hormone: Thuốc làm giảm thiểu những tư tưởng ham muốn về tình dục, đồng thời làm giảm kích tố nam giới để giúp kìm hãm ham muốn..

 

 

Tâm linh trị liệu

(Trích trong Giáo Dục Tuổi Trẻ. Những Nguyên Tắc và Hướng Dẫn Tổng Quát tái bản 2017 do cùng tác giả). 

 

Gồm những lời cầu xin, sự khuyến khích sức mạnh tâm linh đặt trên niềm tin tôn giáo. Những nơi có những dấu tích linh thánh hoặc hiển linh được rất nhiều người hành hương đến đó tìm sự chữa lành thể xác cũng như tâm hồn. Những buổi gặp gỡ và sinh hoạt tâm linh, những thánh lễ chữa lành, những buổi cầu nguyện chữa lành thu hút hàng ngàn người tham dự, và đã có những kết quả được tường trình.

 

Căn cứ trên Thánh Kinh, trong những lần chữa lành hoặc thực hiện một phép lạ nào cho ai, Ðức Kitô bao giờ cũng nói với người đó: “Ðức tin con đã chữa con” (Mt 9:22), như trong trường hợp người đàn bà bị bệnh băng huyết nhiều năm đã thầm nghĩ trong lòng miễn sao chỉ cần sờ được gấu áo của Ngài là đủ.

 

Không chỉ chữa trị những bệnh tật thể lý, niềm tin tâm linh cũng chính là một phương thức trị liệu đối với những người nghiện rượu, nghiện thuốc lá, cần sa, ma túy, nghiện cờ bạc, và nghiện dục vọng. Sau đây là một thí dụ:

 

Một trong những người mà tôi quen biết đã bị xô đẩy vào chỗ cùng đường bí lối do những nghiệt ngã của cuộc đời. Quá thất vọng và chán chường, anh đã dùng rượu và thuốc để tự quên lãng. Nhưng cả hai đã không giúp được anh, ngoại trừ khiến tinh thần và thể xác anh bị bại hoại và xuống dốc. Quá thất vọng, anh đã mua súng và nghĩ đến việc tự kết liễu đời mình. Nhờ một người bạn gợi ý, anh đã tìm gặp niềm tin qua việc học hỏi Thánh Kinh và cầu nguyện. Cuối cùng đức tin đã chữa anh. Anh tìm được ánh sáng Tin Mừng và cuộc đời anh hoàn toàn đổi mới.

 

Ngày nay, tâm linh trị liệu hay y lý tâm linh đang được phổ biến và áp dụng trong nhiều lãnh vực y khoa, kể cả việc hướng dẫn cũng như theo dõi các ca mổ. Hiện môn này đang được giảng dạy tại nhiều trường đại học y khoa. 

 

***

Tóm lại, trong những trường hợp nghiện (nghiện cờ bạc, nghiện rượu, nghiện thuốc xái, hay nghiện dục vọng), thông thường phương pháp chữa trị sẽ là dùng tâm lý trị liệu, hoặc là dùng thuốc, hay là tâm linh. Tốt nhất vẫn là sự kết hợp với cả ba, hoặc ít nữa là giữa tâm lý và thuốc.

 

Cầu chúc anh Nghĩa sớm gặp thầy, gặp thuốc. Nhưng trên hết trong tiến trình chữa trị, anh hãy bằng với tất cả nghị lực và thiện chí luôn phải nhắc nhở mình rằng: “Tôi phải đứng dậy.” Và điều mà tôi có thể làm ngay lúc này là “đứng dậy!” Và tôi tin là anh có thể làm được chuyện đó.

 

 

Trần Mỹ Duyệt

2812    18-09-2017