Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các nhà thiết kế thời trang lấy cảm hứng từ phẩm phục… phụng vụ!

 

Met Gala có tên chính thức là Viện Y phục Gala (Costume Institute Gala) hay thường được gọi là Met Ball, hàng năm tổ chức gây quỹ cho Viện Y phục của Viện bảo tàng Nghệ thuật New York. Met Gala vừa loan báo, họ sẽ làm nổi bật ảnh hưởng của công giáo trên thời trang. Chủ đề: “Thân thể Thiên cung: thời trang và trí tưởng tượng công giáo”. Một cuộc biểu diễn thời trang hứa hẹn một thảm đỏ hào hứng; hàng năm gala này quy tụ các nhà sáng tạo, các người mẫu top-model và các nhân vật cao cấp để gây quỹ cho Viện bảo tàng Nghệ thuật (Metropolitan Museum of Art) của New-York. Đây là một trong các sự kiện thời trang quan trọng nhất của năm. Gala sẽ diễn ra ngày 7 tháng 5 -2018, thảm đỏ sẽ có mặt các siêu sao như Katy Perry, Beyonce, Johnny Depp hay Emma Watson. Được bà Anna Wintour thành lập từ năm 1990, bà là chủ bút tờ báo thời trang danh tiếng Mỹ Vogue, gala có tên “Hội của năm”, năm nay gala mang đặc nét tôn giáo. Những người tham dự sẽ mặc y phục và trang sức cảm hứng từ phẩm phục phụng vụ, một lựa chọn làm nổi bật ảnh hưởng nét thẩm mỹ công giáo trên các nhà thiết kế thời trang.

Met ball, một gala từ thiện…

Nữ ca sĩ Rihanna, nữ luật sư Amal Clooney và Donatella Versace là khách danh dự của buổi gala phối hợp với việc gây quỹ từ thiện hàng năm. Mục đích của gala là tài trợ cho cuộc triển lãm thời trang hàng năm của Viện Y Phục. Viện được thành lập năm 1937, đến năm 1946, Viện sát nhập vào Viện bảo tàng Nghệ Thuật New York. Chủ đề ăn mặc cho buổi lễ tùy theo chủ đề chọn lựa của cuộc triển lãm: Năm 2016 là con người và máy móc, name 2017 là tác phẩm của nhà thiết kế Nhật Rei Kawakubo.

Bữa ăn VIP mang tính cách tùy sở thích, mỗi nhà thiết kế mời khách tham dự nào mình thích ngồi vào bàn của mình. Và những ai muốn dự bữa ăn này, họ phải trả một chỗ… 30 000 đôla. Năm 2017, buổi gây quỹ đã thu được 12 triệu đôla. 

Một cuộc triển lãm độc nhất trên thế giới

Không dưới 150 y phục được trưng bày trong lần triển lãm của Viện Y Phục. Buổi triển lãm sẽ mở cửa từ 10 tháng 5 đến 8 tháng 10 năm 2018 tại Viện bảo tàng Nghệ thuật New York. Một vài mẫu y phục là độc nhất và chưa bao giờ triển lãm cho công chúng xem, như các phẩm phục của Giáo hoàng mượn của phòng thánh Nhà Nguyện Sixtine. Ngay cả trong lần triển lãm năm 1983 có tên là “Sưu tập Vatican: Triều giáo hoàng và nghệ thuật” cũng chưa triển lãm bộ này.

Các mẫu áo của Coco Chanel – người được các nữ tu giáo dục -, của John Galliano và của Christian Dior cũng được triển lãm. Một giai thoại vui, trong lần trình diễn thời trang “Mùa thu 2000”, một người mẫu mặc y phục giáo hoàng cầm bình xông hương, vừa đi vừa nói: “Quý vị hãy hiểu khái niệm của tình yêu”.

Các mẫu y phục của Versace, Elsa Schiaparelli và Dolce & Gabana sẽ được trình diễn và một thư mục với các hình ảnh của nhiếp ảnh gia Katerina Jebb sẽ kèm theo cuộc triển lãm.

Theo ông Andrew Bolton, giám đốc Viện Y phục, “đây là buổi trình diễn thời trang trong bối cảnh rộng của nghệ thuật tôn giáo, theo các tác phẩm hội họa và kiến trúc của tôn giáo”. Từ hai năm nay, ông và các đồng nghiệp của ông ở phân bộ trung cổ của Met và của viện bảo tàng nghệ thuật trung cổ The Cloisters, cùng kết hợp chặt chẽ với Vatican để thực hiện cuộc triển lãm này. Ông giải thích: “Nhấn mạnh đến ảnh hưởng của trí tưởng tượng công giáo trên các nghệ sĩ, trên các nhà thiết kế và làm thế nào trí tưởng tượng này đã hình thành sự sáng tạo của họ. Mỹ thuật thường là chiếc cầu giữa những người tin và không-tin”.

Chủ đề được chọn cho năm nay không phải là không quan trọng, chúng ta sốt ruột chờ xem các người danh tiếng mặc áo đặc biệt đi trên thảm đỏ. Phối hợp nghệ thuật thời trang lóng lánh với công giáo có vẻ như không phù hợp, sự phù du của trang sức có vẻ như xa lạ với đức tin đích thực. Nhưng dưới một quan điểm khác, sự phong phú và tầm mức thiêng liêng của tôn giáo có thể mang lại một cái gì khác hơn là đặc nét y phục, mang lại một hơi tỏa thiêng liêng cho nghệ thuật…

Marta An Nguyễn dịch 

Một số mẫu thời trang lấy hứng từ hình ảnh tôn giáo:

     

971    13-11-2017