Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

Danièle Gilbert: “Tự trào đã cứu tôi”

 

Ở tuổi 75, mỗi buổi trưa bà Danièle Gilbert dẫn chương trình trên đài truyền hình Pháp. Bà kể chuyện đời mình trong quyển sách: Tôi phải kể cho bạn nghe, một cuộc đời ngoại hạng, đầy những chuyện sôi động.

Lần cuối bà cười? Tôi cười mười lần một ngày! Và cười cả tôi nữa. Tự trào đã cứu tôi nhiều chuyện.

Lần cuối bà khóc? Tôi lo nhiều cho người bạn đời của tôi đang bị nhiều vấn đề sức khỏe. Các cháu tôi nói: “Bà cũng lo cho bà nữa. Nếu bà không lo cho bà thì bà lo cho chúng con chứ?” Sự quan tâm của chúng làm tôi chảy nước mắt.

Lần cuối bà tha thứ? Tôi sống và cố gắng không làm ai buồn, đặc biệt là gia đình tôi.

Một lý do để dậy buổi sáng? Tự nhủ, ngày sẽ rất ngắn cho những gì mình sẽ làm hôm nay!

Cái gì làm cho bà tốt hơn? Làm cho những người tôi yêu được hạnh phúc. Ai chưa nếm mùi đau khổ thì sẽ không biết giá trị của hạnh phúc.

Phương thuốc chữa suy thoái tinh thần của bà? Tôi không biết suy thoái tinh thần có nghĩa là gì. Lúc nào tôi cũng sảng khoái tự đáy lòng. Tôi đi tìm nó cho đến khi tôi phải gặp!

Lỗi nào bà tha thứ dễ dàng nhất? Thường thường tôi không tha thứ được khi người ta vứt tôi ra khỏi ti-vi và khi người ta làm những chuyện tồi tệ để phá tôi. Tôi không giận ai. Tôi không có thì giờ để mất với những chuyện này.

Cái gì bà thích thay đổi ở bà? Có thể ít “ngây thơ” hơn. Nhưng mình sinh ra như vậy rồi!

Đâu là tài năng ẩn giấu của bà? Tôi siêu nhẹ nhàng, như mẹ tôi.

Phim bà thích nhất? Little Miss Sunshine của Jonathan Dayton (2006).

Âm nhạc bà thích nhất? Bản giao hưởng đồng quê của Beethoven khi nghe trong những lúc đặc biệt: ở nhà quê nghe mưa rơi tí tách trên lá!

Câu châm ngôn của bà? Đùng mang bóng tối, đừng mang ưu phiền đến cho bất cứ ai.

Nếu bà có đôi đũa thần, bà mong thực hiện giấc mơ nào? Những ai có quyền lực hiểu người dân hơn, cảm nhận những gì họ sống để gần người dân và làm việc hiệu quả hơn.

Bà có hẹn năm phút với Đức Phanxicô, bà muốn nói gì với ngài? Tôi sẽ hỏi ngài, làm thế nào nhờ đức tin mình có được thanh thản.

Đối với bà, Chúa Giêsu là… Hiện thân của sự đau khổ vì lợi ích cho người khác.

Bà gặp Chúa, bà muốn Chúa nói gì với bà? “Ta thật sự tồn tại: “

“Cầu nguyện” là…

Yêu thương. Tất cả những nơi thờ phượng đều có một tâm hồn. thỉnh thoảng tôi cảm thấy cần phải vào nhà thờ để suy niệm và xin Chúa nhiều chuyện.

Marta An Nguyễn dịch

453    27-10-2018