Sidebar

Thứ Năm
01.12.2022

Khi cha mẹ già đi...

older
 Rawpixel.com - Shutterstock


Trong Đại dịch Covid-19, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng trải nghiệm và có được những bài học, như là một lời cảnh tỉnh rất quan trọng - không chỉ về chính bản thân chúng ta, mà còn về những thế hệ cao niên, vốn là những người dễ bị tổn thương hơn. Thật thế, trong nhiều bối cảnh, do những hạn chế của dịch bệnh, nhiều người cả hơn một năm trời không được gặp gỡ, thăm nom,chăm sóc ông bà, cha mẹ lớn tuổi của mình. cũng không ít trường hợp, nhiều người đã không được ở bên để an ủi, nâng đỡ các bậc sinh thành của mình khi họ từ giã cõi đời.

Điều này quả thực rất đau lòng. Đồng thời, đó cũng lời nhắc nhở về việc chúng ta cần phải yêu mến, kính trọng những bậc cao niên như thế nào khi chúng ta vẫn có họ bên cạnh.

Dưới đây là một bài chia sẻ được lan truyền trên mạng xã hội và Diane Bolton Corbett đã đăng lại. Thiết nghĩ, chúng ta rất nên đọc, vì nó giống như một lời nhắc nhở quan trọng về bổn phận Kitô hữu của chúng ta:

Khi cha mẹ già đi

Hãy để cha mẹ già đi bằng chính tình yêu thương mà các ngài đã để bạn lớn lên…

Hãy để cha mẹ nói và kể những câu chuyện lặp đi lặp lại với cùng một sự kiên nhẫn và thích thú như các ngàiđã nghe bạn khi bạn còn nhỏ…

Hãy để cha mẹ là người thắng cuộc, như rất nhiều lần các ngàiđã để bạn chiến thắng….

Hãy để cha mẹ tận hưởng những lúc vui vẻ bên bạn bè, tươi cười trò chuyện với các cháu…

Hãy để cha mẹ thoải mái giữa những đồ vật đã đồng hành cùng các ngài trong suốt thời gian dài, đừng vất bỏ chúng, nếu không, các ngài sẽ bị rơi vào cảm giác như cuộc đời mình bị tước đoạt, xé nát…

Hãy để cha mẹ mắc lỗi, như rất nhiều lần bạn đã sai phạm

HÃY ĐỂ CHA MẸ SỐNG, và cố gắng làm cho cha mẹ hạnh phúc trong chặng cuối của cuộc đời mà chính các ngài không thể bước đi, giống như các ngài đã đưa tay cho bạn khi bạn tập tễnh những bước đầu tiên!

“Hãy hiếu kính cha mẹ,để được sống lâu trên đất mà Ðức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi(Xh 20, 12).

Vâng, chúng ta hãy tạo điều kiện và để cho cha mẹ mình sống cuộc sống của các ngài một cách trọn vẹn, ngay cả khi điều đó cần sự kiên nhẫn và hy sinh. Hơn nữa, là Kitô hữu, đó là điều chúng ta được mời gọi để thi hành. Vì khi phụng dưỡng và mang lại hạnh phúc cho cha mẹ chúng ta đang phụng sự Cha chúng ta, Đấng ngự trên trời!


Tác giả: Cerith Gardiner - Nguồn: Aleteia (07/7/2022)
Chuyển ngữ: Nt. Anna Ngọc Diệp, OP - 
Dòng Đa Minh Thánh Tâm

258