Sidebar

Thứ Bảy
09.12.2023

Lời cảnh báo của ĐGH Bênêđictô XVI cho các bậc làm cha về việc nghiện các phương tiện truyền thông

warmingtofathers
 Shutterstock


Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI xem “sự lan tràn của các phương tiện truyền thông” vào đời sống của một người cha như một rào cản đối với sự hiểu biết của một đứa trẻ về vai trò làm cha.

Trong nền văn hóa hoàn toàn bị chia tách bởi những điện thoại thông minh ngày nay, việc nhìn thấy cảnh một gia đình nhỏ đầy ấm cúng quây quần quanh bàn ăn tối là điều cực kỳ hiếm hoi. Mỗi thành viên trong gia đình đều chìm đắm trong thế giới của riêng mình khi mải mê với màn hình trước mắt.

Trong khi điều này có vẻ như là một phần bình thường của cuộc sống hiện đại, thì Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI lại xem đây là một trở ngại đối với sự hiểu biết của chúng ta về vai trò làm cha.

Ngài đã giải thích suy tư của mình trong một buổi tiếp kiến chung vào năm 2013.

Ngày nay, không phải lúc nào cũng dễ dàng nói về tình cha, đặc biệt là ở thế giới phương Tây. Gia đình thì tan vỡ, nơi làm việc thì ngày càng hấp dẫn hơn, các gia đình thì đầy những lo nghĩ và thường phải vật lộn để kiếm kế sinh nhai và sự lan tràn gây mất tập trung của các phương tiện truyền thông xâm chiếm cuộc sống hàng ngày của chúng ta: đây là một số trong nhiều yếu tố có thể cản trở sự đầm ấm và tính xây dựng trong mối quan hệ giữa cha và con.

Lý do tại sao các phương tiện truyền thông có thể tác động đến cái nhìn của một đứa trẻ về việc làm cha là vì nó thường có thể đưa dẫn một người cha đến chỗ xa cách và thiếu sự quan tâm.

Ngay cả việc tưởng tượng Thiên Chúa như một người cha cũng trở thành vấn đề nếu không có những kiểu mẫu quy chiếu đáng tin cậy. Thật không dễ dàng cho những ai đã có kinh nghiệm về một người cha quá độc đoán và cứng rắn hoặc một người cha thờ ơ và thiếu tình cảm, hoặc thậm chí là một người cha vắng mặt, để có thể bình tâm nghĩ về Thiên Chúa và tin tưởng phó thác nơi Người.

Trong thế giới tràn ngập phương tiện truyền thông ngày nay, bạn có thể hiện diện trong cùng phòng với con mình nhưng lại hoàn toàn vắng mặt.

Mặc dù công nghệ hiện đại mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích và có thể kết nối chúng ta với mọi người trên khắp thế giới, nhưng đôi khi nó có thể khiến chúng ta sao nhãng gia đình của mình cho dù là quanh bàn ăn tối.

 

Tác giả: Philip Kosloski – Nguồn: Aleteia (16/6/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

347