Sidebar

Chúa Nhật

01.10.2023

Suy niệm: Thuộc về Thánh Thần

simeon


PHÚC ÂM: Lc 2, 22-35

Khi mãn thời hạn thanh tẩy theo Luật Môsê, ông bà đem Chúa Giêsu lên thành Giêrusalem, để dâng cho Chúa, như đã viết trong lề luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là của thánh, dâng cho Thiên Chúa", và việc dâng lễ vật như đã nói trong lề luật Chúa là "một cặp chim gáy, hoặc hai bồ câu con". Và lúc đó tại Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính và có lòng kính sợ, đang mong đợi niềm an ủi Israel, có Thánh Thần ở trong ông. Ông được Thánh Thần mách bảo là sẽ không thấy giờ chết đến, trước khi thấy Đấng Kitô của Chúa. Được Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ. Khi cha mẹ bồng trẻ Giêsu đến để thi hành cho Người các nghi thức theo luật dạy, thì ông ẵm lấy Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng: "Lạy Chúa, bây giờ Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an, theo như lời Chúa. Vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là ánh sáng đã chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa". Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà, và nói với Maria mẹ Người rằng: "Đây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà, để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ".

 

SUY NIỆM
THUỘC VỀ THÁNH THẦN

“Thánh Thần hằng ngự trên ông!”.

Con người đeo đuổi niềm vui trong mọi quan lộ có thể tưởng tượng được. Một số tìm thấy nó, số khác thì không! Có lẽ sẽ dễ dàng hơn để mô tả một vài nơi niềm vui không được tìm thấy. Nơi người vô tín; Voltaire, “Ước gì tôi chưa từng sinh ra!”. Người lắm tiền; Jay Gould, triệu phú, “Tôi là người khốn khổ nhất trên đời!”. Người danh tiếng, địa vị; Lord Beaconsfield, “Tuổi trẻ là sai lầm; trưởng thành là đấu tranh; tuổi già là hối tiếc!”. Vậy niềm vui thực sự được tìm thấy ở đâu? Câu trả lời rất đơn giản, “Chỉ trong Chúa Kitô, nơi những ai ‘thuộc về Thánh Thần!’”.

Kính thưa Anh Chị em,

“Niềm vui thực sự chỉ được tìm thấy trong Chúa Kitô, nơi những ai ‘thuộc về Thánh Thần!’”. Kết luận của tác giả vô danh kia, một lần nữa, được gặp thấy trong các bài đọc hôm nay. Lời Chúa nói đến những nhân vật khá độc đáo, từ cụ già Simêon, Maria và Giuse đến những con người “ở lại trong ánh sáng” theo cách nói của Gioan tông đồ.

Trước hết, Luca mô tả Simêon với ba lần đề cập đến Thánh Thần, “Thánh Thần hằng ngự trên ông”; “Ông đã được Thánh Thần linh báo”; và “Được Thần Khí thúc đẩy”. Simêon đã sống với Thánh Thần, học lắng nghe những linh hứng thánh thiện của Thánh Thần, trò chuyện với Ngài. Simêon không chỉ được truyền cảm hứng bởi Thánh Thần nhưng còn được Thánh Thần tác động mạnh mẽ để kịp lên đền thờ gặp Đấng Kitô. Và cuối cùng, tràn đầy Thánh Thần, ông ẵm Đấng Kitô trong tay và cất lên bài ca Nunc dimittis bất hủ. Chúng ta nên dành một chút thời gian để chiêm ngắm cụ già này, một con người đã hoàn toàn phó mình cho những chuyển động của Thánh Thần. Simêon quả là một người ‘thuộc về Thánh Thần!’.

Thứ đến, Giuse và Maria. Đây là hai con người ngoan nguỳ với Thánh Thần. Cách riêng Maria, có thể nói, không ai tỏ ra ngoan ngoãn với Thánh Thần hơn Đức Mẹ; Mẹ đã không gây ra bất kỳ một trở ngại nào cho công việc của Thánh Thần. Gioan Phaolô II mô tả, “Đức Maria đã trung thành đáp ứng mọi yêu cầu của Thiên Chúa, đáp ứng mọi chuyển động của Thánh Thần”. Trước cửa đền thờ, Maria đã nghe những lời tiên tri của Simêon, một công cụ của Thánh Thần, “Cháu bé này được đặt làm duyên cớ cho nhiều người Israel ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà”. Và một lần nữa, Maria ‘thuận theo Thánh Thần’, chấp nhận những khổ đau được báo trước.

‘Thuộc về Thánh Thần’ theo cách nói của Gioan trong thư thứ nhất hôm nay, còn là những người “đi trên con đường Đức Giêsu đã đi”, những người “yêu thương anh em mình!”. Gioan gọi họ là những người “bước đi trong ánh sáng”, “ở lại trong ánh sáng”; những người “biết Thiên Chúa” và “Tình yêu Thiên Chúa đã thực sự nên hoàn hảo” nơi họ.

Anh Chị em,

“Thánh Thần hằng ngự trên ông!”. Chớ gì Thánh Thần cũng ngự trị trong bạn và tôi khi chúng ta trở nên những con người biết kinh ngạc trước hoạt động của Thánh Thần! Bạn đã nghe những câu chuyện đáng kinh ngạc về những khoảnh khắc, trong đó, Thánh Thần can dự hoặc hướng dẫn cách rõ ràng một tình huống, một bất trắc; hoặc có thể bạn đã trải nghiệm điều này trong cuộc sống mình. Chớ gì Thánh Thần sẽ không bao giờ gặp thấy bất kỳ lý do nào, bất kỳ trở ngại nào trong cuộc sống chúng ta! Ngài là “Khách trọ hiền lương của tâm hồn”, là “Đấng uỷ lạo dịu dàng”; vì thế, điều cần thiết là làm sao chúng ta có thể nuôi dưỡng một tình bạn với Ngài. Để được vậy, bạn phải đem thinh lặng vào lòng, hầu có thể phân biệt tiếng nói của Ngài với ồn ào của bao tiếng nói thế gian; nói cách khác, một khi nghe tiếng Ngài, chúng ta phải mềm mỏng vâng theo. Có như thế, bạn và tôi mới thực sự là những con người ‘thuộc về Thánh Thần!’. 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, để có thể cất lên một Magnificat hay một Nunc dimittis tương tự, cho con biết phó mình cho những chuyển động của Thánh Thần, sống một cuộc sống thuộc trọn về Ngài!”, Amen.

 


Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

271