Có mặt trên 50 quốc gia, Phái đoàn Hợp tác Công giáo là một tổ chức Phi Chính Phủ phát triển công giáo. Hàng năm Phái đoàn gởi các thiện nguyện viên thuộc đủ lãnh vực đi khắp nơi trên thế giới. Mùa hè năm nay, Phái đoàn gởi 103 thiện nguyện viên đi nhiều vùng khác nhau trên thế giới.

Togo, Ecuador, Senegal…

Mùa hè này Phái đoàn Hợp tác Công giáo gởi 103 thiện nguyện viên đi từ tháng 8 đến tháng 12. Họ đã được chính thức gởi đi ngày 19 tháng 7 vừa qua, trong thánh lễ do Đức Giám mục Jean-Paul James, giáo phận Nantes cử hành.

Trong số các thiện nguyện viên có anh Kévin Moity, 26 tuổi. Anh sẽ bay đi  Kenya sau khi đã làm việc ở Boulogne-Billancourt (Hauts-de-Seine) trong chức vụ người quản lý dự án. Anh chưa bao giờ đặt chân đến Phi châu nhưng từ lâu anh đã mơ đi truyền giáo. Hôm nay là ngày giấc mơ lớn được thực hiện. Anh giải thích với báo Aleteia: “Chương trình này đã ở trong đầu tôi từ lâu. Đây là dịp may duy nhất, tôi chưa đi làm, tôi chưa có… nợ nần.” Anh Moity là kỹ sư nông nghiệp, anh sẽ làm việc với các dự án trong chương trình phát triển nông nghiệp, nhất là hợp tác với Liên Hiệp Quốc và Liên hiệp Âu châu. Anh cho biết: “Nhiệm vụ của tôi là theo dõi các dự án đã có tại chỗ và phát triển các dự án mới.

 

Trước đây anh Moity đã quan tâm đến các chương trình nhân đạo khẩn cấp và cuối cùng các sứ mạng phát triển này đã thuyết phục được anh. Anh giải thích: “Tôi thích ý tưởng thúc đẩy người dân địa phương tự lập, làm việc xoay quanh một dự án chung với mọi người chứ không cho riêng mình, tôi giúp trong các kỹ năng của tôi. Trong hai năm tôi sẽ về, tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục làm những gì chúng tôi đã cùng làm với nhau”.

Gặp gỡ một văn hóa mới là vấn đề đặt ra cho anh nhưng anh rất phấn khích: “Đó là con đường đi đến cái mình chưa biết”. Một sự chưa biết đầy hứa hẹn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch