Các nữ tu trên mạng Spotify có hàng triệu lượt xem trên YouTube và tên của họ in trên t-shirt của những người hâm mộ: các nữ tu nhóm Siervas, hát nhạc rock trong đồng phục nữ tu đen trắng và băng-đô trên đầu sẽ trình diễn nhạc cho Đức Giáo hoàng trong các ngày JMJ ở Panama.

Nữ tu Ivonne người Chi-lê 37 tuổi giải thích với hãng thông tấn AFP khi nhóm tập lần cuối ở Lima trước khi lên đường đi Panama: “Chúng tôi là các nữ tu trẻ. Vào thời chúng tôi, tôi nghĩ có nhiều hình thức rao giảng Tin Mừng và chúng tôi chứng tỏ sức mạnh của mình”.

Ra đời cách đây năm năm, nhóm Siervas đã trình diễn ở các nước Châu Mỹ La Tinh để mang “sứ điệp thiêng liêng của Chúa” với các bài hát theo nhịp sống động đến với giáo dân.

 

Nữ tu Dayana 22 tuổi người Êcuađor giải thích sự thành công của nhóm: “Nhạc của chúng tôi khác với những gì dân chúng thường nghe”.

 

Nữ tu Daniela, 25 tuổi người Costarica, chơi đàn gõ trong một lần tập của nhóm Siervas (Nữ Tỳ) ở Lima ngày 14 tháng 1-2019 / AFP

Trước lần trình diễn trong ngày JMJ từ 22 đến 27 tháng 1 ở Panama, nhóm gồm 9 nữ tu Châu Mỹ La Tinh và một nữ tu Á châu đã từng trình diễn trước Đức Phanxicô, năm 2016 ở Mêhicô và năm 2018 ở Pêru trong các lần ngài đến thăm Châu Mỹ La Tinh trước đây.

Hình ảnh độc đáo, nhìn từ trên không khi nhóm trình diễn trên bãi đậu trực thăng của một tòa nhà, phim ảnh linh động: videoclip đầu tiên trên YouTube, “Confia en Dios” (Hãy tin tưởng ở Chúa) có 1,7 triệu lượt người xem. Videoclip thứ nhì “Hoy despierto” (Hôm nay, tôi tỉnh thức) có hơn 2 triệu lượt xem.

Các nữ tu trẻ, tuổi từ 22 đến 37 không phải là không tự hào về thành tích của mình, nhất là với các em tuổi vị thành niên.

Nữ tu Dayana vui mừng: “Chúng tôi rất vui vì videoclip đầu tiên của chúng tôi “Hãy tin tưởng ở Chúa” có trên 2 triệu lượt người xem trên YouTube. Qua video này, chúng tôi đến được với khán giả ở nhiều nước mà chúng tôi chưa có dịp đến thăm”.

 

Nữ tu Ivonne (trái) và nữ tu Dayana trong một lần tập của nhóm “Siervas” ở Lima ngày 14 tháng 1, 2019 / AFP

“Tôi sẽ ngất xỉu”

Nữ tu Ivonne cho biết: “Chính âm nhạc mà chúng tôi thích, qua đó chúng tôi chứng tỏ chúng tôi là ai”, xơ rất xúc động khi nghĩ đến sẽ được thấy Đức Phanxicô rất gần: “Cho đến bây giờ, chúng tôi chưa có dịp để nói chuyện với Đức Phanxicô, chúng tôi rất quý ngài! Nếu ngài đến gần chúng tôi, tôi không biết tôi sẽ nói gì với ngài, chắc tôi sẽ ngất xỉu!”

Năm 2014, trong một lần họp ở trụ sở của Dòng ở Lima, khi đó có sự có mặt của nhiều nữ tu thuộc nhiều quốc tịch, nữ tu Arisa 24 người Nhật nhớ lại: “Chúng tôi tự hỏi vì sao mình không thành lập một nhóm. Chúng tôi tập họp lại và đó là dấu chỉ của Chúa”.

Bây giờ các nữ tu có danh mục ba mươi bài hát, 7 clip và 4 đĩa. Các bài hát của họ trên mạng Spotify và trên iTunes.

Không cho biết các lợi tức đến từ Internet hay nhờ các video là bao nhiêu, nhưng nhóm Siervas giải thích, các buổi trình diễn của họ là miễn phí và lợi tức được dùng trong các công việc từ thiện của nhà Dòng.

Các nữ tu này thuộc Dòng Nữ tỳ của Chúa được giáo dân Luis Fernando Figari thành lập ở Pêru năm 1998.

Hiện nay ông Luis Fernando Figari, 71 tuổi tị nạn ở Rôma, ông đang bị nước Pêru điều tra trong một vụ ấu dâm ở một phong trào công giáo Sodalitium Christianae Vitae ở Pêru mà ông thành lập năm 1971. Cộng đoàn này gồm các giáo dân có mục tiêu biến các trẻ vị thành niên thành “binh lính của Chúa Kitô”, kể từ tháng 1 năm 2008, cộng đoàn này ở dưới sự giám hộ của Vatican.

Về vấn đề này, các nữ tu không muốn đề cập đến.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch