27.04.2024

Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Đức Thánh Cha Thăm Mục Vụ Giáo Phận Vĩnh Long Tại Tỉnh Bến Tre

Đúng 8h20 phút,  sáng ngày 13.7. 2012, các Linh mục, Tu sĩ, Chủng sinh và anh chị em giáo dân thuộc tỉnh Bến Tre hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Đức Thánh Cha  lần đầu thăm chính thức Giáo Phận Vĩnh Long. Đây là lần thứ 6 Ngài đến thăm Giáo Hội Việt Nam.

Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelle sinh ngày 13/3/1953 tại Predore, thuộc giáo phận Bergamo, miền Bắc Italia; thụ phong linh mục ngày 17/6/1978. Ngài được Đức Thánh Cha Benedicto XVI bổ nhiệm làm: Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore và Đông Timor, kiêm Khâm Sứ Tòa Thánh tại Malaysia và Brunei; Đại Diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam. Ngoài ra, Đức TGM Leopoldo Girelli còn kiêm nhiệm thêm chức vụ Sứ Thần Tòa Thánh bên cạnh Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN.

ĐÓN CHÀO TRƯỚC TIỀN ĐƯỜNG NHÀ THỜ

Trước lễ đài tiền đường nhà thờ, Đức Cha Tôma, Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long ngỏ lời chào mừng thân tình về chuyến viếng thăm của Đức Khâm Sứ. Tiếp đến Cha ĐaMinh Bùi Văn Đằng, Quản Hạt Bến Tre, Cha Sở Họ Đạo Bến Tre đọc diễn văn chào mừng Đức Khâm Sứ.

Trong bài diễn văn Cha Quản Hạt bày tỏ lòng hân hoan nô nức vui mừng chờ đón cuộc viếng thăm của Đức Tổng, Đại diện Đức Thánh Cha. Sự hiện diện của Đức Tổng kính yêu đã nối kết tất cả mọi người trong tình yêu của Đức Thánh Cha. Cha Quản Hạt nhấn manh: Tất cả chúng con yêu mến Đức Thánh Cha và Đại diện của Người; chúng con kính trọng Đức Thánh Cha, và Đại diện của Người; chúng con cầu nguyện thường xuyên cho Đức Thánh Cha và Đại diện của Người; chúng con luôn trung thành với Đức Thánh Cha và Đại diện của Người. Tiếp đến Cha Quản Hạt trình bày vài nét sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển của Họ đạo Bến Tre cũng như sinh hoạt tôn giáo của tỉnh Bến Tre.

Một đại diện cho giới Gia Trưởng và Hiền Mẫu cũng bày tỏ lòng biết ơn về sự hiện diện của Đức Khâm Sứ đồng thời nói lên những khó khăn trong đời sống đạo ngày nay khi Chủ Nghĩa Tương Đối, Chủ Nghĩa Thực Dụng đã ảnh hưởng mạnh mẽ trong đời sống người kitô hữu. Nền văn minh sự chết cũng đang hoành hành và phá hoại niềm tin người kitô hữu. Dầu vậy chúng con vẫn cố gắng từng ngày để sống đạo, sống đức tin và xây dựng nền văn minh tình thương nơi mỗi gia đình.

Đức TGM Girelli có bài huấn từ cho giáo dân, cách riêng cho giới Gia Trưởng và Hiền Mẫu. Ngài mời gọi hai điều cụ thể: Thứ nhất, mỗi gia đình hãy trở thành dấu chỉ tình thương. Đặc biệt cha mẹ phải là những “chuyên gia tình thương” cho con cái vì cha mẹ đã cảm nghiệm tình thương, đã sống tình thương trước con cái. Thứ hai, mỗi người hãy nuôi dưỡng và sống đức tin trong gia đình. Ngài dùng hình ảnh cây tre để diễn tả đức tin. Dù cây tre có gặp giông bão làm cho nghiêng ngã, nó vẫn đứng đứng vững chứ không gãy. Đức tin có khó khăn, có bắt bớ những mọi sự rồi sẽ qua. Hãy biết phó thác và tin tưởng vào Thiên Chúa.

Sau lời Huấn từ, Thiếu Nhi Họ đạo Bến Tre đón mừng Đức Khâm Sứ với những vũ khúc vui nhộn đầy ý nghĩa.

THÁNH LỄ ĐỒNG TẾ

Đúng 9h 30 phút, Đức Khâm Sứ chủ sự Thánh lễ đồng tế với đông đảo linh mục trong giáo phận. Bài giảng trong Thánh lễ Ngài nhắc lại những khó khăn mà Giáo Hội phải đối diện. “Thầy sai anh em như con chiên đi giữa sói rừng”. Nhưng điều quan trọng là mỗi chúng ta phải biết khôn ngoan và thận trong. Chúng ta đừng tạo thêm nguyên cớ để người ta ghét bỏ chúng ta. Chúa Giêsu vô cùng khôn ngoan, Ngài dạy môn đệ không nên phung phí đời sống cách vô lý, họ không nên ném bỏ đời mình cách vô nghĩa. Là người tín hữu chúng ta phải chết vì đức tin nhưng chúng ta không nên ném bỏ sự sống cách vô lý.

Sau Thánh lễ Cha Quản Hạt Đa-Minh có lời tri ân cảm tạ. Sự hiện diện của Đức Khâm sứ đã đem đến cho chúng con tình thương và hơi ấm của vị Cha Chung bằng phép lành với những lời thăm hỏi, khích lệ, an ủi. Nguyện xin Chúa luôn đồng hành cùng Đức Khâm Sứ và quý đoàn trong suốt chuyến viếng thăm. Chúng con hứa mãi trung thành với truyền thống của Giáo Hội Việt Nam, là luôn sống hiệp thông với Đấng kế vị Thánh Phêrô, luôn vững tin Hội Thánh là Duy Nhất, Thánh Thiện, Công Giáo và Tông Truyền. Chúng con cũng cám ơn Đức Cha Tooma giáo phận đã hướng dẫn và dành cho chúng con mọi thuận lợi để tổ chức buổi lễ này. Cám ơn Đức Cha đã hiện diện như bằng chứng sự trung thành của Giáo phận đối với Đức Thánh Cha.

Các linh mục cùng chụp hình lưu niệm cùng Đức Khâm Sứ. Rất nhiều giáo dân mộ mến đến hôn nhẫn Ngài. Nhiều người không giấu được niệm vui và hạnh phúc khi được hôn nhẫn Ngài, chụp hình với Ngài.

GẶP GỠ CÁC LINH MỤC

Sau cơm trưa, khoảng 12h00, Đức Khâm Sứ có cuộc nói chuyện thân tình với các linh mục tại Phòng hội chung. Đức Khâm Sứ nhắc lại căn tính của đời sống linh mục. Đặc biệt Ngài nhấn mạnh đến sự hiệp nhất của linh mục với Chúa Kitô, với Giáo hội, với Đức Thánh Cha và với Giám mục của mình.

Như con sông Hàm Luông chỉ là một nhánh sông nhỏ nhưng nó mang nguồn nước từ dòng sông lớn hơn và tiếp tục chảy đến nhiều nơi, đem lại sự sinh tốt cho nhiều miền. Đời sống linh mục cũng phải bắt nguồn từ Chúa kitô để thông chia nguồn ân sủng của Chúa, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho giáo dân. Các linh mục giống như hai bờ sông để chứa đựng nguồn nước, như hai bờ sống để định hướng dòng chảy, đem nguồn nước đến những nơi cần được tưới gội.

Cuộc gặp gỡ khoảng một giờ đồng hồ, kết thúc với bài hát về Đức Mẹ như muốn trao gửi đời linh mục xin Mẹ che chở giữ gìn. Sau đó Đức Khâm Sứ chuẩn bị để đi Cái Mơn, tiếp tục hành trình thăm viếng.

Một vài hình ảnh

Chuẩn bị đón chào Đức Đại Diện Đức Thánh Cha

Đức Cha Tôma tháp tùng cùng Đức Đại Diện

Thiếu nhi tung hoa chúc mừng