02.05.2024

Họ Đạo Mai Phốp Khánh Thành Tượng Đài Chúa Kitô Vua

Tối Chúa nhật 26 tháng 5, sau Thánh lễ ban chiều, cả ngàn người đổ về khuôn viên  nhà thờ Mai Phốp, huyện Vũng Liêm; tỉnh Vĩnh Long. Bầu khí hân hoan  tràn ngập khu vực" ngã ba nhà thờ".  Người người nô nức vì đã lâu mới có ngày hội lớn hôm nay. 19 giờ, đêm diễn nguyện: HÁT MÃI LỜI TRI ÂN chào mừng ngày khánh thành quãng trường Thánh Tâm Chúa  và đồi Thánh Giá sẽ đựoc  Đức Giám Mục Giáo phận làm phép, cung hiến vào sáng thứ hai 27/5. Các em thiếu nhi, các bạn trẻ, giới gia trưởng, hiền mẫu có dịp bày tỏ niềm hân hoan qua các bài ca điệu múa, họat cảnh trong tâm tình cảm tạ, ngợi khen vinh danh Thiên Chúa Ba ngôi cực thánh. Không chỉ bổn đạo sở tại mà còn có anh chị em các họ đạo lân cận cũng đến chia sẻ niềm vui cùng với Chính quyền, Mặt trận  xã Trung Hiếu . Linh Mục Phụ tá Mattheu Nguyễn Tấn Thụy với giọng nói trầm ấm, lôi cuốn  là M.C chính với lời mở đầu cho biết:"Nhờ hồng ân Thiên Chúa, sư giúp đỡ tận tình của quý ân nhân, thân nhân, bạn hữu xa gần và sự đóng góp công sức nhiệt tình của giáo dân trong họ đạo, hai công trình : Quãng trường Thánh Tâm và Đồi Thánh giá đã tạm hòan thành. Nhân dịp này, chúng con cũng muốn cùng với cha sở Micae Lê Quang Nguyện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa cách đặc biệt trong ngày kỷ niệm hồng phúc NGÂN KHÁNH LINH MỤC (1988-2013 )". Ngài vừa dứt lời tiết mục mở màn của đội trống họ đạo Mỹ Chánh đã đem đến cho người xem một không khí sôi động, hào hứng. Tiếp đến là các tiết mục của  các em Thiếu nhi Mai Phốp, của các họ đạo Mỹ Chánh, Phước Hảo, Vĩnh Kim. Đặc biệt có quý Soeurs Dòng Thánh Phao lô với nhóm cháu mẫu giáo Bình Minh từ Trà Vinh lên, quí nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn  biểu diễn được hoan nghênh nhiệt liệt .

Từ nay, ngay cổng chính dẫn vào nhà thờ, tượng Thánh Tâm Chúa  luôn dang rộng đôi cánh  tay ban ơn chúc phúc cho mọi người tín hữu. Người ngự trị nơi đây cũng chính là ngự trị nơi mỗi gia đình giáo dân họ đạo.  Mỗi khi bước tới thánh đường,  tâm hồn bổn đạo như được  sưởi ấm qua ánh mắt nhân từ của vị Vua vũ trụ, Vua Tình yêu. Vị trí đặt tượng ngay chính giữa trung tâm quãng trường nơi sẽ diễn ra những cuộc lễ lớn, đủ để đông đảo tín hữu tham dự. Bên phải của tượng đài là  đồi  Thánh Giá Chúa , mô phỏng đồi Cavê xưa. Nơi đây mỗi người khi đến tham dự Thánh lễ, các giờ kinh nguyện có dịp hồi tâm xét mình, sám hối vì những lầm lỗi dẫn đến việc Chúa Giêsu chịu treo trên Thập giá xưa.

Sáng thứ hai, là ngày lễ chính. Từ  sáng sớm quí chức trong họ đạo, các đòan thể  đã tập trung. Mỗi người mỗi việc chuẩn bị đón khách quí từ các nơi đến . Hôm nay Đức Giám Mục  và quí cha, quí tu sĩ , quí vị ân nhân, thân hữu xa gần sẽ về đây tham dự Thánh lễ cầu nguyện, chia sẻ niềm vui với họ đạo và cha sở. Đúng 9 giờ 30 Đức Giám Mục Giáo phận Vĩnh Long TôMa  Nguyễn Văn Tân đến, đội kèn đồng trổi nhạc chào mừng.  Cha sở, Cha phụ tá và qúi chức nghênh đón Ngài từ cổng nhà thờ. Sau khi mặc phẩm phục, đòan đồng tế gồm trên 80 Linh Mục  trong Giáo phận  cùng Đức Giám Mục tiến ra quãng trường. Đức Cha đã làm phép tượng Thánh Tâm Chúa. Ngài cũng lên Đồi Thánh Giá làm phép Thánh giá  và tượng Chúa chịu treo trên thập giá. Cùng đồng tế trong Thánh lễ  còn có qúi Cha Hạt Trưởng, quý Cha Giáo từng đào tạo Cha Micae từ tiểu chủng viện đến Đại chủng viện. Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Giám Mục TôMa nhấn mạnh vai trò người mục tử hôm nay phải biết can đảm đi tìm chiên lạc, không chỉ một con mà là 99 con. Mỗi Linh mục phải để lại dấu ấn nơi mình phục vụ không phải là những cơ sở vật chất đồ sộ mà phải là dấu ấn tình yêu. Cha Micae muốn tình yêu của Chúa Giêsu luôn ở giữa cộng đòan nên đã xây dựng Tượng  đài Thánh Tâm Chúa, qua đó mỗi  bổn đạo trong họ đạo Mai Phốp cũng phải biết  xây dựng gia đình mình, tâm hồn mình luôn có tình yêu mãnh liệt từ trái tim Chúa. Đó mới là ý nghĩa của việc làm tốt lành  hôm nay. Đức Giám Mục cũng cầu chúc Cha sở họ đạo luôn có được ơn Chúa tuôn tràn để phục vụ Giáo hội, phục vụ mọi người như lòng Chúa mong ước nhân kỷ niệm 25 năm ngày bước lên bàn Thánh .

Sau Thánh lễ, Đức Giám mục, quý cha, quí tu sĩ và mọi người đã quây quần bên nhau trong  bữa cơm thân tình với gia đình họ đạo. Mọi người khi ra về đều đựoc các thiếu nữ duyên dáng của họ đạo tặng một tấm hình lưu niệm  quãng trường Thánh Tâm, Đồi Thánh Giá và nhà thờ họ đạo

Ghi chép của MINH ĐỖ

Một số hình ảnh:

Nhà thờ và tượng đài Chúa Kitô Vua

Đức cha Tôma cử hành nghi thức làm phép tượng đài

Chúa Kitô là Vua

Làm phép Đồi Thánh Giá

Quý cha đồng tế

Cộng đoàn dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ

Bài đọc

Công bố Tin mừng

Đức cha Tô ma giảng trong thánh lễ