Sidebar

Thứ Ba
23.04.2024

Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Vĩnh Xuân - Giáo Phận Vĩnh Long

Họ đạo Vĩnh Xuân thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Họ đạo nằm trong địa hạt Mai Phốp, với số giáo dân ước chừng 500 người.

Người dân nơi đây sống chủ yếu nhờ vào việc làm ruộng, chỉ một số ít làm công việc buôn bán hoặc phải rời quê hương để tìm kế sinh nhai nơi thành phố và các tỉnh có khu công nghiệp. Nhìn chung cuộc sống của người dân nơi đây sống khá chật vật.

Ước muốn xây dựng một ngôi thánh đường mới là một việc vượt quá sức người giáo dân. Tuy nhiên dưới sự nỗ lực của Cha sở Pet Võ Công Tấn, sự đồng lòng của người giáo dân trong họ đạo, và sự quãng đại của Quý ân nhân xa gần đã giúp cho họ đạo Vĩnh Xuân có được một ngôi thánh đường mới thật khang trang.

Hôm nay, ngày 29 tháng 3 năm 2011, Đức Giám Mục Toma Nguyễn Văn Tân, Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long đã cùng Quý Cha trong địa phận đến hiệp dâng Thánh Lễ, khánh thành ngôi thánh đường mới, sau gần 2 năm khởi công xây dựng.

Trong thánh lễ, Đức Giám Mục nhắn nhủ:

Lều tạm, nơi đặt hòm bia giao ước, biểu thị cho sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa dân. Nơi lều tạm, con cái Israel được quy tụ lại để lắng nghe giáo huấn của Thiên Chúa và là nơi để họ phụng thờ Thiên Chúa.

Ngày nay, Giáo Hội dùng nhà thờ để làm nơi quy tụ các tín hữu đến thờ phượng Chúa, lắng nghe lời Chúa và sống trong ân sủng của Người qua việc lãnh nhận các Bí Tích.

Đối với người Do Thái, sách luật  rất quan trọng, nhờ sách luật mà người dân sẽ biết phải sống phụng thờ Thiên Chúa thế nào cho đúng. Sách luật được coi như chiếc bản lề nối kết các cánh cửa với khung cửa, nối kết các cánh cửa lại với nhau. Sách luật như đường rây, giúp cho xe lửa đi đúng đường, đúng hướng. Khi dân biết lắng nghe và thực thi, họ sẽ luôn sống trong sự sung mãn của Thiên Chúa ban cho. Trái lại khi dân cố tình lãng quên, để chọn sống theo ý mình, họ luôn gặp sự bất an.

Đến thời các tông đồ, để có thể  lắng nghe lời Chúa, họ kéo nhau đến một nhà nào đó để lắng nghe các tông đồ giảng dạy, lắng nghe lời Chúa, những điều mà các tông đồ đã được nghe từ môi miệng Chúa Giêsu dạy bảo; lắng nghe giáo huấn của các tông đồ để họ biết sống theo ý Chúa muốn.

Cũng từ nơi đây họ cử hành nghi lễ bẻ bánh, cầu nguyện chung với nhau, họ sống hiệp thông với nhau, một đời sống bác ái dựa trên nền tảng nghe lời Chúa và nghi lễ bẻ bánh.

Hội thánh Chúa, một bên vừa rộng mở đón nhận mọi người, không phân biệt màu da, chủng tộc.... Nhưng đồng thời Hội thánh cũng có cách bảo vệ sự hợp nhất của mình, sự hợp nhất của Hội thánh được xây dựng trên nền tảng của các tông đồ. Chính từ các ông mà Hội thánh lãnh nhận các Bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể.

Thưa anh chị em, ngày hôm nay người ta xao lãng, tất nhiên, người ta coi thường giáo huấn của Hội thánh, coi thường giá trị của các Bí tích..... Nhiều nhà thờ đã phải đóng cửa vì không còn người đi lễ.

Sắp tới đây, năm 2012, đại hội thánh thể quốc tế sẽ được tổ chức tại đất nước Ái Nhĩ Lan, và lần này người ta sẽ tập trung nói về Phép Thánh Thể nguồn mạch của sự hiệp thông vơí Chúa Kitô và hiệp thông với nhau.

Thưa anh chị em, giáo huấn của các Tông đồ và Bàn Tiệc Thánh thể đó là hai nguồn mạch của đời sống Hội thánh, làm cho Hội thánh vững mạnh, làm cho Hội thánh biết sống đẹp lòng Chúa.

Lát nữa đây chúng ta sẽ cung hiến bàn thờ, chiếc bàn thờ để dùng vào việc tế tự, nơi dâng của lễ lên Thiên Chúa. Người dân Do Thái đặt trên bàn thờ 12 chiếc bánh, biểu trưng cho 12 dòng tộc để dâng lên Thiên Chúa, những chiếc bánh này chỉ các tư tế mới được dùng.

Ngày hôm nay, thay cho những chiếc bánh đó, những chiếc bánh mà người Do Thái mỗi ngày đem đặt trên bàn thờ sẽ là chính Chúa Kitô hiện diện dưới hình bánh làm của lễ dâng lên Thiên Chúa, trở thứ lương thực thần lương có sức biến đổi, có sức thánh hoá và có sức làm cho chúng ta được trở nên những người con cái hiếu thảo của Thiên Chúa, bánh làm cho mọi người chúng ta được sống.

Cho nên hôm nay, nhân dịp làm phép nhà thờ, cung hiến bàn thờ, chúng ta hãy nhớ: sức sống của người công giáo chúng ta đó là giáo huấn của các tông đồ được truyền  lại cho chúng ta qua Lời Chúa và nguồn lương thực làm cho chúng ta có được sự sống bất diệt đó là Thánh Thể Chúa Kitô trên bàn thờ.

Chúng ta tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta có được mái ấm là ngôi thánh đường mới này để làm nơi lắng nghe lời Chúa và tạ ơn Chúa vì Chúa ban cho chúng ta chính Chúa Kitô làm thần lương nuôi sống chúng ta hằng ngày.

Ước gì Lời Chúa và Thánh Thể chúng ta lãnh nhận nơi ngôi thánh đường này làm cho chúng ta trở nên những người khao khát Chúa, những người con ngoan của Chúa và trở nên những người anh chị em của nhau, bằng một đời sống bác ái yêu thương để làm chứng cho Chúa Kitô nơi trần thế này.

Một số hình ảnh về lễ Khánh Thành Nhà Thờ Vĩnh Xuân


Nhà thờ Vĩnh Xuân

Cha Sở Họ Đạo cùng Đức Giám Mục

2432    02-04-2011 19:23:19