02.05.2024

Thánh Lễ Mừng Thánh Philipphê Phan Văn Minh Bổn Mạng Giáo Phận Vĩnh Long - Mừng Bổn Mạng Đức Cha Tôma Giám Mục Vĩnh Long

9h Ngày 3/7/2013, Đức Giám Mục Tôma Nguyễn Văn Tân cùng anh em linh mục đoàn đã dâng thánh lễ kinh nhớ Thánh Philipphê Phan Văn Minh, bổn mạng Giáo phận Vĩnh Long. Cũng trong dịp này còn có sự hiện diện của 12 tân chức vừa mới được thụ phong cũng đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn.

Mảnh đất Đình Khao, nằm bên bờ Sông Tiền, thuộc Huyện Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long, là nơi trước đây thánh Philipphê Phan Văn Minh đã chịu tử đạo.

Vì trung tâm đang còn đang trong giai đoạn xây dựng nên nên số giáo dận hành hương và tham dự thánh lễ có phần ít hơn mọi năm. Tuy thế nhưng trong Thánh Lễ có sự hiện diện của hơn 80 linh mục trong giáo phận và hàng trăm giáo dân trong ngày mừng kính thánh Philipphe Phan Văn Minh và cũng là ngày mừng bổn mạng của Đức Cha Tôma thật nghiêm trang và ấm cúng.

Trong phần mở đầu Thánh Lễ Đức Cha Tôma nhắc đến ngày 19.6.1988 Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên phong 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam, và đã ấn định ngày 24.11 hằng năm là ngày dân Chúa tại Việt Nam cử hành lễ mừng kính các ngài. Năm Đức Tin 2013 kỷ niệm 25 năm việc tuyên phong các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Trong bài giảng lễ Đức Cha cho thấy cuộc đời Thánh Phil. Minh một con người tài đức vẹn toàn và ngài đã dẫn chứng cụ thể là khi còn làm thầy, Thánh Minh có vinh dự được Đức Cha gọi qua Calcutta (Ấn Độ) để hợp tác với ngài soạn bộ từ điển La Tinh - Việt Nam năm 1838. khi Đức Cha qua đời thầy lại trở về Pénang tiếp tục học thần học, các giáo sư và bạn đọc đều quý mến thầy, một sinh viên xuất sắc, học giỏi và có tinh thần đạo đức". Còn trong đời sống mục vụ dù trong tình hình hết sức khó khăn đó, Thánh Minh vẫn bình tĩnh chu toàn bổn phận của một mục tử: Cha vẫn đi lại khuyến khích các tín hữu, mở các lớp giáo lý và trao ban các bí tích...

Cuối cùng ngài kết luận Thánh Minh từ bỏ bỏ tất cả và cuối cùng chấp nhận hy sinh vì Đức Kitô, thánh Minh là mẫu gương cho tất cả mọi người đặc biệt là giáo phận Vĩnh Vĩnh là thánh quan Thầy của giáo phận. Cạnh đó Đức Cha cũng kêu gọi mọi người hãy sống chứng tá như thánh Minh. Đặc biệt là các linh mục nhìn vào gương Thánh để sống đời sống hy sinh từ bỏ. Đức Cha cũng không quên kêu gọi anh chị em giáo dẫn cũng hay cầu nguyện nhiều cho các linh mục để các ngài sống xứng đáng là những "mục tử như lòng Chúa mong ước"

Thánh Minh đã làm chứng cho đức tin của mình, lấy chính mạng sống của mình ra để bảo vệ đức tin và bày tỏ tình yêu với Đức Ki-tô. Đây cũng là dịp để mỗi người chúng ta, là con cháu các Ngài, biết nhìn vào tấm gương anh dũng hy sinh của các Ngài mà noi theo, để trong cuộc sống hôm này, cho dù không còn đổ máu, nhưng chúng ta vẫn biết sống một cuộc sống đức tin anh dũng để làm chứng cho Đức Ki-tô và nuôi dưỡng đức tin của mình.

Một số hình ảnh:

Đức cha Tôma dâng thánh lễ

Bài đọc I

Bài đọc II

Bài Tin mừng

Đức cha Tôma giảng trong thánh lễ

Anh chị em giáo dân tham dự thánh lễ

Quý cha đồng tế cùng hiệp dâng thánh lễ

2741    04-07-2013 14:45:53