Thứ Năm
02.05.2024

Thánh Lễ Phong Chức Linh Mục Trong Năm Đức Tin

9h00 sáng ngày 24. 06. 2013 nhân dịp lễ mừng lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, tại nhà thờ Chánh Tòa Vĩnh Long, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân, Giám mục Giáo Phận, đã chủ sự Thánh lễ phong chức linh mục cho 12 thầy Phó Tế (Khóa IX) Đại Chủng Viện Thánh Quý - Cái Răng, thuộc Giáo Phận Vĩnh Long.

Hiệp dâng Thánh lễ với Đức cha còn có sự hiện diện của Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, cha Phêrô Huỳnh Văn Hai đặc trách Chủng Sinh Giáo Phận, Kiêm phó Giám Đốc ĐCV Cái Răng Cần Thơ, các giáo sư Đại Chủng Viện Cái Răng Cần Thơ với gần 200 linh mục trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân, bạn hữu và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trong lời chào đầu Lễ, Đức cha Tôma mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa vì Ngài đã luôn thương ban cho Hội Thánh những anh em có lòng quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu gọi. Ngài cũng nhấn mạnh rằng Chúa kêu gọi và tuyển chọn không phải vì khả năng tự nhiên hay vì lòng đạo đức tự nhiên của con người nhưng là tiếng gọi phát xuất từ tình yêu hoàn toàn nhưng không của Ngài. Vì thế, Đức Cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ, xin Thiên Chúa chúc lành thánh hóa và đổ đầy ân phúc cho các tiến chức.

Khởi đầu nghi thức là việc tuyển chọn các thầy phó tế lên chức Linh mục. Qua đó, chúng ta thấy việc tiến lên chức thánh không chỉ do thiện ý của từng cá nhân, nhưng trước hết do Chúa kêu gọi qua việc tuyển chọn của Giám mục. Kế đến, Cha Đặc Trách Chủng Sinh  xướng tên các ứng viên phó tế:

1. Thầy Phaolô Phan Thanh Duy (Họ đạo Cái Mơn - Bến Tre)

2. Thầy Carôlô Nguyễn Văn Đồng (Họ đạo Rạch Vồn - Trà Vinh)

3. Thầy Giuse Trần Tử Hiếu (Họ đạo Cái Nhum - Bến Tre)

4. Thầy Đamianô Lê Đình Khôi (Họ đạo Cái Nhum - Bến Tre)

5. Thầy Micae Bảo Long (Họ đạo Bà Chủ - Bến Tre)

6. Thầy Gioan Lasan Lê Vĩnh Lộc (Họ đạo Cù Lao Dài - Vĩnh Long)

7. Thầy Phaolô Phạm Thanh Sơn (Họ đạo Cái Nhum - Bến Tre)

8. Thầy Phêrô Nguyễn Minh Thái (Họ đạo Cầu Ngang Trà Vinh)

9. Thầy Philipphê Nguyễn Minh Thới (Họ đạo Nhơn Phú - Vĩnh Long)

10. Thầy Lôrensô Nguyễn Văn Thứ (Họ đạo Bãi Xan - Trà Vinh)

11.Thầy Giacôbê Nguyễn Quốc Vinh (Họ Đức Hòa - Vĩnh Long)

12. Thầy Micae Võ Thành Triệu (Họ Cái Đôi - Trà vinh)

Sau đó, cha Phêrô đặc trách Chủng Sinh đại diện thỉnh cầu Đức Giám Mục phong chức linh mục cho các thầy phó tế. Và cha đặc trách đã xác nhận với Đức Giám Mục các thầy được coi là xứng đáng để lãnh chức linh mục. Sau đó, Đức Giám Mục đồng ý lời thỉnh cầu của cha đặc trách. Cộng đoàn phụng vụ hân hoan đáp lời "Tạ ơn Chúa" .

Đặc biệt là trong lời huấn dụ của Đức Cha Tôma đã liên kết đặc tính của cả 3 ơn gọi:

Thứ nhất là ơn gọi của Đức Kitô Mục Tử ơn gọi tự hủy. Thứ hai là ơn gọi của Gioan Tẩy Giả ơn gọi khiêm nhường, ngài đã chu toàn bổn phận của mình là người tiền hô: người đi trước để mời gọi mọi người đón nhận Đấng đến sau ngài là Chúa Kitô. Ngài khiêm nhường nhận mình chỉ là công cụ của Thiên Chúa và kém xa với Chúa Kitô: "Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người". (Lc 3,16). Thứ ba là ơn gọi linh mục cũng phải là ơn gọi tự hủy như Đức Kitô và khiêm nhường hạ mình trước người khác như Gioan. Cũng như thánh Gioan, các con được Thiên Chúa kêu gọi thi hành sứ mệnh linh mục Chúa trao phó. Ngài kỳ vọng nơi người ấy một sự đáp trả chân thành để có thể cộng tác hữu hiệu với ơn Chúa và sống trọn ơn gọi mà Chúa mời gọi.

Sau lời huấn dụ của Đức Giám Mục, các thầy phó tế tiến ra trước mặt của ngài để công khai nói lên quyết tâm của mình trước những nhiệm vụ sắp được trao phó và các tiến chức lần lượt đến quỳ trước mặt ĐGM, hai tay chắp lại, đặt vào hai bàn tay của Người để tuyên hứa lời hứa vâng phục. Sau đó, cả cộng đoàn cùng hát kinh cầu các Thánh để nài xin các thánh chuyển cầu cho các ứng viên chức thánh, trong sứ mạng sắp được trao phó.

Sau khi các tân linh mục mặc phẩm phục, Đức Cha xức dầu trên tay, trao chén thánh, và chúc bình an cho các tân linh mục. Các tân linh mục lần lượt đến đón nhận cử chỉ chúc bình an thân ái của Đức cha, các cha giáo ĐCV, quý cha đồng tế như một nghĩa cử nhận các tân chức vào linh mục đoàn.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết Lễ, các tân chức đã dâng lời cảm tạ Đức Giám mục và tất cả mọi thành phần dân Chúa cùng tất cả mọi người.

Thánh lễ đã kết thúc với phép lành toàn xá do Đức Giám mục Giáo phận đã thay mặt Đức Thánh Cha gửi đến tất cả mọi con cái Chúa; đặc biệt cho những người tham dự Thánh lễ hôm nay.

Tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo phận Vĩnh Long chúng con những người thợ gặt mới - như những hoa trái trổ sinh vào giữa Mùa Đức Tin này.

Một số hình ảnh:

Chuẩn bị dâng Thánh lễ

Giờ đây con hân hoan bước lên bàn thánh

Đức cha Tôma chủ sự thánh lễ phong chức linh mục

Các thầy phó tế chuẩn bị lãnh nhận chức thánh linh mục

Đông đảo anh chị em giáo dân hiệp dâng thánh lễ

Nghi thức tuyển chọn

Lời hứa vâng phục

Khẩn cầu các thánh

Đặt tay ban Thánh Thần

Xức dầu thánh hiến

Trao chén thánh