27.04.2024

Tu Sửa Nhà Thờ Tiên Thủy - Bến Tre

Họ đạo Tiên Thủy là một trong những họ đạo nhỏ của Giáo phận Vĩnh Long có khoảng 220 giáo dân. Tuy là họ đạo nhỏ nhưng đây cũng là họ đạo truyền giáo của Giáo phận. Họ đạo Tiên Thủy tọa lạc ấp Chánh - xã Tiên Thủy - huyện Châu Thành - tỉnh Bến Tre. Về giáo quyền Họ đạo Tiên Thủy là một trong năm Họ đạo nhánh thuộc địa sở Thành Triệu của hạt Bình Đại do Cha Phaolô Khổng Đức Ý phụ trách.

Những năm gần đây đến mùa nước nổi là khuôn viên Nhà thờ Tiên Thủy chìm ngập trong nước gây cản trở cho việc sinh hoạt Phụng vụ cũng như làm hư hỏng vài cơ sở vật chất của Họ đạo. Trước tình cảnh đó nên Cha sở cùng với Ban quới chức đã quyết định tìm cách khắc phục.

Sáng ngày thứ hai 09 tháng 7 năm 2012 Cha phó Phanxicô Xavie Lê Văn Liêm, Ban quới chức và một số bà con trong Họ đạo đã khởi công việc tu sửa. Việc tu sửa gồm có bơm cát nâng nền Nhà thờ và xung quanh khuôn viên lên khoảng 0,5m. Đồng thời hệ mái nhà cũng đã xuống cấp nên cũng sẽ sửa lại trong dịp này. Dự kiến chi phí sửa chữa khoảng 300 triệu đồng do bà con trong họ đạo đóng góp và vài ân nhân giúp đỡ.

Nhà thờ Tiên Thủy được xây dựng năm 1968 lúc ấy do Cha Giuse Maria Nguyễn Văn Bút làm chánh sở và Cha Phaolô làm phụ tá. Và nhà thờ này cũng đã được đại tu năm 1990.

Ngày 22 tháng 7 năm 2011, sau Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức và thánh hiến bàn thờ ở Nhà thờ Quới Thành Đức Cha Tôma, Cha Đaminh - Quản hạt Bến Tre và vài Cha tháp tùng đã đến thăm Nhà thờ Tiên Thủy. Ban quới chức lúc ấy rất vui mừng và cũng đã ngỏ lời với Đức Cha: "Chúng con rất ao ước có được ngôi nhà thờ mới nhưng điều kiện chưa cho phép". Đức Cha đã động viên: "Mấy ông cứ kiên trì cầu nguyện đi". Ban quới chức đã vâng lời Đức Cha kiên trì cầu nguyện trông cậy vào ơn Chúa quan phòng sắp đặt.

Một số hình ảnh:

Cha phó Fx. Liêm cùng Ban quới chức xin ơn thánh hóa việc tu sửa

Bên trong nhà thờ

Ban hậu cần phục vụ ăn uống cho thợ

Cha phó Fx Liêm tham gia cạy nền

Cha phó Micae Tâm cùng giáo dân dâng Thánh lễ Chúa nhật ngày 15. 7. 2012 nơi phòng sinh hoạt của Họ đạo

2057    17-07-2012 17:20:42