Sidebar

Thứ Ba
28.11.2023

Bài học Giáng sinh mà Shakespeare đã đề cập đến trong tác phẩm ‘Hamlet’

hamletshutterstock239400448
 Everett Collection | Shutterstock


Shakespeare đã đề cập đến một bài học
cô đọng về Lễ Giáng Sinh trong vở kịch Hamlet, ghi nhận một niềm tin phổ biến vào thời đó rằng Lễ Giáng Sinh thì rất thánh thiêng, còn các thần dữ thì chẳngquyền lực nào.

Lễ Giáng Sinh đã làm say đắm trí tưởng tượng của mọi người ở khắp mọi nơi và vào mọi thời đại. Đó là một đêm đặc biệt, và nền văn hóa thế tục thậm chí còn gọi nó là một đêm huyền diệu.

Điều thú vị là làm thế nào người Kitô hữu lại tin rằng Lễ Giáng Sinh rất thánh thiêng đến nỗi các thần dữ lại không thể làm gì được. Ngay cả các phù thủy cũng không có quyền năng để dùng bùa phép vào ngày Lễ Giáng Sinh hay trong cả mùa Giáng Sinh.

Shakespeare đề cập đến niềm tin phổ biến này vào thời điểm đó trong vở kịch Hamlet của mình, ngay ở hồi đầu tiên.

Có người nói rằng hàng năm khi mùa này đến
Mùa mừng kính Đấng Cứu Thế của chúng ta giáng sinh,
Những con chim của bình minh cất tiếng hót suốt đêm:
Và rồi, có người nói rằng, chẳng có hồn ma nào dám lang thang đây đó;
Đêm lành thánh, không một tinh tú nào hung chiếu,
Thần tiên mất hết phép thuật, phù thuỷ cũng mất hết tà thuật;
Vì vậy, thời điểm này rất linh thiêng và đầy ơn phước.

Shakespeare không hề có ý định cho đây là một bài học, vì ông chỉ đơn giản là kể lại một niềm tin phổ biến nơi những Kitô hữu ở Anh. Tuy nhiên, niềm tin này lại có thể gợi lại cho chúng ta thực tại đơn về quyền năng từ cuộc giáng sinh của Chúa Kitô.

Cuộc giáng sinh của Chúa Giêsu mạnh thế đến nỗi ma quỷ chạy trốn khỏi cảnh tượng của máng cỏ. Sự dữ không thể đứng vững trước sự khiêm nhường của biến cố này, và trước cách thức mà Thiên Chúa đã mặc lấy xác thịt con người.

Lễ Giáng Sinh là thời điểm tuyệt đẹp trong năm, một thời điểm không phải của phép thuật mà là của sự thánh thiện có thể chinh phục mọi bóng tối và xua đuổi mọi sự dữ.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (23/12/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

598