Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Cha Mẹ - thầy dạy đầu tiên

Thầy cô là người dạy chúng ta những chữ làm người, dạy chúng ta kiến thức để cho chúng ta làm hành trang vào cuộc sống. Hằng năm Bộ Giáo dục đã dành riêng ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam để nhắc nhở học sinh, sinh viên nhớ về công ơn của thầy cô giáo. Tuy nhiên, có những người thầy mà ít ai nhắc tới, người thầy đã dạy cho chúng ta những tri thức đầu tiên và khi chúng ta chưa nhận biết gì, đó chính là cha mẹ.

Thật vậy, chúng ta thường bận bịu làm những món quà hay gửi những lời chúc tốt đẹp tới thầy cô vào dịp 20/11 để tỏ lòng biết ơn. Ấy thế mà có mấy ai nghĩ được người thầy đầu tiên dạy mình là ai? Người mà dạy chúng ta rất nhiều điều và dạy suốt cả cuộc đời, chính là cha mẹ.

Cha mẹ là người đã dạy chúng ta những thứ đầu tiên trong cuộc đời của mỗi người. Khi chúng ta được sinh ra và lớn lên chính cha mẹ đã nuôi nấng dạy dỗ chúng ta nên người. Ngay chính lúc chúng ta bắt đầu bặp bẹ tiếng nói đầu tiên thì cha mẹ đã dạy cho chúng ta tập nói bi bô “cha ơi” “mẹ ơi”. Cũng chính cha mẹ dạy cho chúng ta cách ăn cách uống, cầm tay chỉ vẽ những nét chữ đầu tiên trước khi chúng ta đến trường học mong sao cho chúng ta lớn mạnh về thể chất và cả tinh thần. Đặc biệt hơn nữa, những cha mẹ người công giáo còn dạy cho những đứa con ngay từ tấm bé có đức tin có lòng mến Chúa và yêu người qua những lời kinh ê a sáng tối. Cha mẹ đã hy sinh dạy dỗ cho chúng ta như thế, vậy mà có mấy ai nghĩ về cha mẹ là người thầy.

Không nhưng thế, chính cha mẹ là người thầy dạy cho chúng ta mọi điều trong cuộc sống, những bài học đường đời qua kinh nghiệm mà chính cha mẹ là người thu góp được. Khi chúng ta lớn hơn một tí, cha mẹ hiểu rõ được tâm lý của người con để dạy con cái một cách hợp lý nhất. Trước  khi chúng ta trưởng thành để ra xã hội, chính cha mẹ dạy cho chúng ta biết đối nhân xử thế, biết yêu thương, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn mong sao chúng ta trở thành người có ích cho đất nước và xã hội. Cũng chính cha mẹ còn dạy cho chúng ta biết phân định phải trái, đúng sai và dạy biết lắng nghe lương tâm con người và phải biết nhường nhịn và yêu thương người khác “một sự nhịn, chín sự lành”. Ngoài ra, cha mẹ còn dạy cho chúng ta biết nắm bắt thời cơ để dễ dành phát triển và thành công hơn. 

Thầy cô nào mà tận tâm đến như thế, hy sinh nhiều như vậy? Chỉ có cha mẹ là người thầy mà luôn canh cánh trong lòng hai chữ “dạy con”. Dù chúng ta có lớn khôn hay có gia đình riêng đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn là người dạy chúng ta suốt cả đời qua những lời bảo ban, khuyên nhủ và hỗ trợ mãi mãi.

Thế đấy, ít có ai nhớ đến cha mẹ là người thầy đầu tiên trong cuộc đời của chúng ta. Ước mong trong dịp lễ 20/11, chúng ta cùng nhau mừng kỉ niệm hay nhớ đến một công ơn nào đó, chúng ta cũng nên biết đặt cha mẹ một vị trí thật xứng đáng. Vì chính cha mẹ là người đưa chúng ta đến trong cuộc đời mà không cần chúng ta phải đáp đền.

 
Thu Hiền
1471    18-11-2018