Sidebar

Thứ Sáu
19.04.2024

Chúa Nhật 28 Thường Niên A

 

Bài 1:

Lời Chúa: “ Này bạn ! sao bạn vào đây mà không mặc y phục lễ cưới ?” ( Mt 22, 12 )

Suy nghĩ: Như vậy là thêm một lần nữa trong Phúc âm ngày Chúa nhật, Chúa Giêsu dùng thể loại “chuyện dụ ngôn” để giải thích về mầu nhiệm Nước Trời. Đó là một thể loại văn học giáo huấn, mang nội dung đạo đức, với cấu trúc thông thường gồm hai phần: một là sự kiện hay nhân vật, hai là bài học đạo đức. Sự kiện được kể trong câu chuyện này là một tiệc cưới được tổ chức, nghe như  rất khác lạ với chúng ta. Sự khác thường ấy có thể là do văn hóa hoặc có thể là do cách ứng xử nhất thời của ông chủ. Thế nhưng, như đã nói trên, đó là câu chuyện dụ ngôn, một thể loại chuyện mang tính giáo dục hơn là giải trí hay lịch sử, văn hóa vùng miền. Chính vì điều đó mà câu hỏi của ông chủ làm cho chúng ta phải ngạc nhiên, lại càng trở nên có lý: “ Này bạn ! sao bạn vào đây mà không mặc y phục lễ cưới ? ”. Có thể có nhiều ngỡ ngàng cho thính giả hôm nay trong chi tiết này, nhưng chắc chắn ràng: việc mặc y phục lễ cưới phải là một điều bắt buột phải có khi tham dự, mà không có thể có sự chọn lựa khác hơn. Đi theo Chúa Giêsu để làm môn đệ Người, thì phải chấp nhận khoác lên mình lời dạy tinh thần của Thầy mình. Bước theo Chúa trên con đường sống đạo thì phải chấp nhận một nếp sống theo những đòi hỏi của Phúc âm. Đó là một sự hợp lý thật lôgic và cũng là bài học rõ ràng mà Chúa Giêsu muốn nói với thính giả của mình.

 

Quyết tâm: Các bạn thân mến ! Nếu làm kinh tế, chúng ta phải chấp nhận sự chi phối của luật kinh tế. Nếu tham gia giao thông, chúng ta phải chấp nhận sự chi phối bởi luật giao thông. Sự chi phối bắt buột ấy thật cân thiết để công việc của chúng ta được an toàn và hiệu quả. Trong đời sống đức tin cũng thế, nếu chúng ta thật lòng hướng về đời sau vĩnh cửu của mình được mô tả qua hình ảnh Tiệc Cưới, thì chiếc áo cưới tượng trưng cho đời sống đạo của mình, với những đòi hỏi của Phúc âm,  cũng tuyệt đối cần thiết như thế. Đó chính là những rào cản chắc chắn bảo vệ hành trình tiến về đời sau vĩnh cửu của mỗi người chúng ta. Một ai đó đã viết rằng: “Hãy tuân giữ lề luật, lề luật sẽ bảo vệ chúng ta”.


Bài 2:

Lời Chúa: "Rồi nhà vua bảo đầy tớ: Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi mà những kẻ được mời lại không xứng đáng. Vậy các người đi ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới" (Mt 22, 8-9).

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, danh dự biết bao là khách mời của hoàng đế để tham dự tiệc cưới của hoàng tử. Trớ trêu thay, những khách mời trong câu chuyện dụ ngôn mà Chúa Giêsu kể lại trong Tin Mừng hôm nay, lại không nhận ra điều quý giá này, không đếm xỉa gì đến lời mời của vua mà còn sát hại những đầy tớ của vua. Họ cố ý từ chối dự tiệc với những lý do xem ra không hợp lý, không chính đáng chút nào "kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn"  có lẽ lý do là vì họ không muốn đến. Qua câu chuyện dụ ngôn này, Chúa Giêsu có ý nhắc nhở dân do thái về thái độ khước từ của họ. Thiên Chúa luôn yêu thương họ, luôn mời gọi họ đến dự tiệc cưới Nước Trời mà Thiên Chúa đã chuẩn bị cho họ. Nhưng họ đã từ chối nên Thiên Chúa trao ban cho các dân tộc khác. Một Thiên Chúa Tình Yêu luôn muốn cứu rỗi hết tất cả mọi người.  Thế nhưng, con người ngày hôm nay cũng giống người do thái ngày xưa. Nhiều người thờ ơ lãnh đạm trước lời mời của Chúa, của Giáo Hội. Con người bị tiền của, chức quyền, thú vui trần thế lôi cuốn dẫn đến khước từ tình thương của Thiên Chúa. Còn bạn, bạn được diễm phúc sinh ra là con Chúa trong gia đình có đạo, bạn đã sống đạo thế nào? Bạn có can đảm sống đức tin của mình không? Hay bạn đã để cho những thú vui đời này lôi cuốn rồi quay lại từ chối ơn cứu độ của Chúa?

 

Ước Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con cũng giống như người do thái xưa, tệ bạc với Chúa, cứ mãi mê chạy theo danh vọng và thú vui mà làm ngơ trước lời mời của Chúa, thậm chí còn ngỗ nghịch, chống đối và cả lòng phạm tội làm mất lòng Chúa nữa. Xin Chúa nhân từ tha thứ cho con! Xin Chúa ban ơn cho con biết đáp lại lời mời của Chúa mà hết lòng tin theo Chúa, hầu mong ngày sau con được dự phần tiệc cưới trên thiên quốc của Chúa. Amen.

1398    11-10-2017