Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Đức Thánh Cha: Phát triển khảo cổ học Kitô giáo để làm sống lại đức tin cội nguồn

kc1
 Bức hoạ Ba đạo sĩ bái lạy Hài Nhi Giêsu trong một hầm mộ

Nhân dịp Hội đồng Toà Thánh về Văn hóa tổ chức phiên họp lần thứ 25, Đức Thánh Cha gửi thư đến Đức Hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng và các tham dự viên, khuyến khích phát triển ngành nghiên cứu khảo cổ học Kitô giáo để làm sống lại đức tin cội nguồn.

 

Lần gặp gỡ này của Hội đồng Toà Thánh tập trung vào khuôn mặt của nhà khảo cổ học vĩ đại người Ý Giovanni Battista de Rossi, dịp kỷ niệm 200 năm (1822-1894) ngày sinh của ông. Nhà khảo cổ học của thế kỷ 19 này nổi tiếng về những công trình khám phá những hầm mộ Kitô giáo thời kỳ đầu.

Trong thư gửi đến các Đức Hồng y Chủ tịch và các tham dự viên của khoá họp, Thánh Đức Cha cũng tập trung vào nhân vật vĩ đại này. Vì thực tế, theo Đức Thánh Cha vào giữa những năm 1800, nhờ Rossi với bằng chứng của khảo cổ học mà các hầm mộ của thánh Callisto và thánh Cecilia được mọi người biết đến, đưa các tín hữu đến gần hơn với đức tin của các Kitô hữu tiên khởi.

Đức Thánh Cha viết: “Giovanni Battista de Rossi được coi là người sáng lập ngành khảo cổ học Kitô giáo hiện đại. Thực tế, Theodor Mommsen, người sống cùng thời với ông đã nói: Rossi đã đưa ngành học này từ một sự tiêu khiển đơn thuần của các học giả thành một khoa học lịch sử thực sự. Mẫu gương của ông xứng đáng được tái đề xuất để thúc đẩy và phát triển nghiên cứu khảo cổ học Kitô giáo, không chỉ trong các lĩnh vực chuyên ngành nhưng cả trong các trường đại học và học viện nơi giảng dạy thần học và lịch sử Kitô giáo”.

Đức Thánh Cha nói thêm rằng de Rossi “đã làm sáng tỏ ý nghĩa sâu sắc của những nghĩa trang dưới lòng đất nơi tình huynh đệ và sự bình đẳng ngự trị giữa tất cả các thành viên của Giáo Hội”.

Ngài bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với sự dấn thân, niềm đam mê và ơn gọi đặc biệt của de Rossi trong việc phát triển ngành khảo cổ học Kitô giáo, nhằm giúp khám phá và biết rõ hơn về cuộc sống của các cộng đoàn Kitô giáo đầu tiên của Roma, qua tất cả các nguồn có thể.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (02/02/2022)

462    02-02-2022