17.05.2024

Họ đạo Lách : Thánh Lễ ban bí tích Thêm Sức và trao dây băng Quới Chức

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH TẠI HỌ ĐẠO LÁCH : TA HÃY DÙNG LỜI ANH MÙ CẦU XIN VỚI CHÚA

“Lạy Thầy xin cho con được thấy ! Và Chúa Giêsu đã cứu chữa anh ta. Chúng ta có thể dung lời anh mù Bartime cầu xin với Chúa bởi vì chúng ta cũng như anh mù, chúng ta mù lòa rất nhiều điều” ! Đó chính là tâm tình hết sức đơn thành mà Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai chia sẻ trong Thánh Lễ ban Bí Tích Thêm Sức và trao dây băng quới chức cho họ đạo Lách thân thương.

Nhắc đến Cái Mơn nếu không nhắc đến Chợ Lách quả là điều thiếu sót thật lớn bởi lẽ Chợ Lách – Cái Mơn là những tên tuổi gắn liền bao thăng trầm lịch sử của tỉnh Bến Tre về mặt địa lý vì nơi đây đã gửi đi mọi miền đất nước biết bao nhiêu quả ngọt quả ngon bởi bàn tay kỳ diệu của Thiên Chúa.

Giữa Chợ Lách nổi tiếng với trái cây ngon ngọt đó lại âm thầm hiện diện một họ đạo nhỏ bé đơn sơ mang tên Lách. Có thể nói Chợ Lách nổi tiếng với trái cây vùng sông nước bao nhiêu thì họ đạo Lách lại âm thầm khiêm tốn như vậy. Và, vị chủ chăn của họ đạo Lách - Cha Sở Laurent Nguyễn Thanh Dũng - cũng lại là người âm thầm nhỏ nhẹ biết bao với cộng đoàn tín hữu nơi đây.

Với tất cả tâm tình, với tất cả nhiệt huyết tông đồ của người mục tử. Cha Laurent cùng với Thầy giúp họ đã cố gắng trau dồi, bổ sung kiến thức giáo lý cho con em trong họ đạo. Cạnh đó, Cha cũng quan tâm lo lắng cho họ đạo để sao họ đạo dù nhỏ bé vẫn có những cánh tay nối dài với Cha Sở để cộng tác với Cha Sở giúp họ đạo.

Với nhiệt huyết bao nhiêu ngày qua, hôm nay, Chúa nhật XXX Thường Niên, họ Lách hân hoan vui mừng vì có một số con em nhận lãnh Bí Tích Thêm Sức và một số vị được nhận bang Quới Chức.

Niềm vui đó đong đầy trong Thánh Lễ được cử hành lúc 9 g 30 sáng hôm nay, Chúa Nhật, 28 tháng 10 năm 2018, họ đạo nhỏ bé Lách hân hoan đón mừng Đức Giám Mục Giáo Phận đã về thăm cũng như dâng Thánh Lễ ban bí tích Thêm Sức cho 32 con em trong họ đạo và trao dâng bang quới chức cho 22 thành viên trong họ đạo.

Bên cạnh Đức Giám Mục Giáo Phận, Cha Quản Hạt Cái Mơn – cha G. B. Lê Đình Bạch, Cha sở Lách - Laurent Nguyễn Thanh Dũng, Cha Sở Cái Nhum – Cha Gioan Phạm Hữu Diện và một số Cha nữa cùng hiệp với Đức Cha trong Thánh Lễ này.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha mời cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho các em lãnh bí tích Thêm Sức và những người nhận dây bang Quới Chức hôm nay

Trong bài chia sẻ, Đức Cha mời cộng đoàn cùng nhìn về hình ảnh anh mù Bartime để nhìn lại có khi chúng ta cũng mù như anh ta.

Sau đó, Đức Cha gợi lại cho cộng đoàn về tiếng kêu của niềm vui, của hạnh phúc, của sự sống như đứa bé mới cất tiếng khóc chào đời … Cũng có những tiếng kêu khác của sự kinh ngạc, của giận dữ, của phản kháng và trong Phúc Âm có tiếng kêu của anh mùa Bartime.

Với tiếng kêu, như là điều kiện đầu tiên để Chúa chữa lành cho anh ta.

Cách đặc biệt, Đức Cha gợi lên hình ảnh kiên trì, quyết tâm của anh mù. Đức Cha nói rằng trong cuộc đời có khi chúng ta tuyệt vọng nhưng luôn tin rằng Chúa luôn luôn lắng nghe tiếng của Chúa. Anh Bartime đã sống tinh thần đích thực của Chúa là từ bỏ mọi tham vọng, rang buộc để hiến thân cho Chúa và thuộc trọn về Chúa. Theo Chúa thì phải dứt khoác, không do dự ngập ngừng khiến cho việc tông đồ bị chi phối. Anh Bartime biết nhu cầu của anh là được sáng mắt và anh xin cho sáng mắt.

Trong cuộc sống chúng ta, chúng ta muốn bác sĩ điều trị bệnh nhất định. Khi đến với Chúa, khi cầu nguyện với Chúa, chúng ta mong được điều gì đó. Muốn thì chúng ta xem điều đó chứ không phải nói là không biết gì.

Anh Bartime tin rằng Thiên Chúa giải thoát dân Israel khỏi ngoại bang và tin Chúa Giêsu chữa lành bệnh cho anh. Đức tin dẫn anh ta từ chữa bệnh thân xác đến tâm hồn và đặc biệt mối quan hệ giữa anh với Chúa. Ban đầu, anh ta là người ăn xin nhưng anh ta là người biết tri ân. Anh sau khi được chữa lành đã đi theo Chúa.

Qua hình ảnh anh mù, Đức Cha mời cộng đoàn có khi cộng đoàn cảm tưởng thiếu vắng tình thương và không được hòa giải với Chúa, với mọi người thì hãy trở về với anh mù Bartime và cùng với anh mù, xin Chúa để Chúa nói với chúng ta : Hãy đi, đức tin của anh sẽ cứu anh. Lúc đó, chúng ta thấy Chúa cứu chúng ta ra khỏi bóng tối đời chúng ta.

Sau khi chia sẻ với cộng đoàn về hình ảnh, nhất là lòng tin của anh mù Bartime, Đức Cha mời cộng đoàn cùng nhìn lên 7 ơn Chúa Thánh Thần. Với các ơn của Thánh Thần, Chúa giúp cộng đoàn rõ con đường theo Chúa, thấy rõ thế nào là sống theo tinh thầ Phúc Âm và áp dụng tinh thần Phúc Âm ở chỗ nào cũng như biết tầm quan trọng của bí tích Thêm Sức : “Xin Thánh Thần Thiên Chúa đến và giúp đỡ chúng ta, quới chức và chúng con. Giúp chúng ta đón nhận Chúa đến với từng người để chúng ta sáng cặp mắt đức tin. Xin Chúa ban tràn đầy Thánh Thần của Người và xin Chúa chúc lành cho anh chị em và cho chúng con lãnh nhậm bí tích Thêm Sức hôm nay”.

Trước khi Thánh Lễ khép lại cũng như những tấm hình lưu niệm ghi lại, cộng đoàn cùng hiệp ý với vị đại diện cộng đoàn cảm ơn Đức Cha, quý Cha, Thầy giúp và cộng đoàn.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần đến và ở lại với các em, quý chức cũng như họ đạo Lách để ngày mỗi ngày Lách trở nên men, nên muối, nên ánh sáng cho trần gian như lòng Chúa mong muốn.

img5406
img5409