Sidebar

Thứ Ba
28.11.2023

Khai quật khu phức hợp nhà thờ rộng lớn từ thế kỷ thứ 7 ở Đảo Síp

cyp
 Deyan Georgiev | Shutterstock


Địa điểm này
đã từng hoạt động nhộn nhịp nhất dưới thời trị vì của Hoàng đế Heraclius, người đã lãnh đạo quân Rôma chiến đấu với quân Ba Tư.

Các cuộc khai quật khảo cổ tại một địa điểm ở Đảo Síp, trên bán đảo Akrotirio, đã phát hiện ra một khu phức hợp nhà thờ Kitô giáo quan trọng từ thế kỷ thứ 7. Nỗ lực do Bộ Cổ vật của Đảo Síp thực hiện đã được tiến hành từ năm 2007. Hiện nay, sau đợt khai quật thứ 12, địa điểm này đang được công nhận về mặt ý nghĩa lịch sử.

Akeonews báo cáo rằng nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các sàn nhà được bao phủ bởi các bức tranh khảm. Một trong số đó, được bảo quản trong tình trạng rất tốt, là một bức tranh khảm mang dòng chữ Hy Lạp. Dòng chữ có nội dung ΚΕ ΒΟΗΘΙ ΤΟΙΣ ΤΟ ΩΝΟΜΑ ΣΟΥ ΦΩΒΟΥΜΕΝΟΙΣ, nghĩa là "Lạy Thiên Chúa của con, xin hãy cứu giúp những người tôn vinh danh Ngài."

cyprusfeaturesmanymosaicsmin
 Nguồn ảnh: Akeonews


Nhóm nghiên cứu tập trung vào cánh phía nam của một khu phức hợp khổng lồ bao gồm hai công trình nhà thờ khổng lồ. Các kiến trúc này bao quanh một giếng trời (atrium) rộng lớn dài 100 mét, nơi cũng có các khu vực sinh sống liền kề. Không xa về phía bắc, một kiến trúc nhà thờ tương tự cũng đã được tìm thấy với một giếng trời khác, nhưng chúng vẫn chưa được khai quật hoàn toàn.

Các nhà thờ

Nhà thờ đầu tiên là một thiết kế kiểu vương cung thánh đường ba lối đi cho thấy một sự đa dạng về phong cách hình thánh giá. Công trình có chiều rộng 36 mét và chiều dài 29 mét, với một phần nền được nâng lên, hay còn gọi là Holy Bema, ở trung tâm. Các sàn của nhà thờ này được lát bằng những bức tranh khảm được bảo quản tốt.

Vào năm 2018, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu làm việc trên công trình nhà thờ thứ hai, cũng bao gồm các bức tranh khảm và một bema khác. Nhà thờ này mang những dấu hiệu của nghi thức mở đầu (Introitus) đáng chú ý về Lễ vật Thánh trước khi được truyền phép. Nhà thờ thứ hai cũng có kích thước hơi khác so với nhà thờ thứ nhất, dài khoảng 47 mét và rộng khoảng 20 mét.

remainschurchbmin
 Nguồn ảnh:Akeonews / Bộ Cổ vật Đảo Síp


Theo Greek Reporter, một trong những khía cạnh đặc biệt nhất của khu phức hợp là kiến ​​trúc của nó. Vị trí của các công trình và số lượng lớn đồ trang trí tôn giáo khiến các chuyên gia tin rằng đây là một địa điểm thờ phượng rất quan trọng của thế kỷ thứ 7. Địa điểm này vốn hoạt động nhộn nhịp nhất dưới thời trị vì của Hoàng đế Heraclius, người đã lãnh đạo quân Rôma chiến đấu với quân Ba Tư.

Dimitris Triantafyllopoulos, cựu giáo sư khảo cổ học Byzantine tại Đại học Síp, cho biết về địa điểm này:

"Đây là một công trình kỷ niệm của các cuộc tử đạo, một địa điểm chôn cất và tôn kính những con người thánh thiện, tương tự như địa điểm của Thánh Minas ở Ai Cập."

Đọc thêm về khám phá hấp dẫn này tại Akeonews.

Khám phá này chỉ làm tăng thêm lịch sử Kitô giáo phong phú của Đảo Síp. Theo truyền thống, Lazarus đã đến Cyprus sau các sự kiện của các sách Tin Mừng, nơi ngài trở thành một trong những vị Giám mục đầu tiên của Giáo Hội.

marblechancelmin
  Nguồn ảnh:Akeonews / Bộ Cổ vật Đảo SípTác giả: J-P Mauro - Nguồn: aleteia.org (15/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

368