Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Lời kêu gọi của Giáo Phận Hưng HóaMưa lớn gây lụt lội ở miền bắc và miền trung Việt Nam, và các đấng bậc của Giáo Hôi địa phương đang tăng cường giúp đỡ những người bị ảnh hưởng.

Theo Tin Tức Á Châu, Cha Paul Nguyễn Quốc Anh, giám đốc của Hội Bác Ái Caritas của giáo phận Hưng Hóa, đã kêu gọi giáo dân và tu sĩ mua thức ăn, nước uống và thuốc men cho những nạn nhân Công Giáo và không Công Giáo của lụt lội và đất lở.

Mưa tiếp tục đổ xuống từ ngày 23 tháng Bẩy tới ngày 6 tháng Tám đã gây lụt lội khắp tỉnh Tây Sơn, làm chết ít nhất 28 người. Mười một người mất tích, nhà cửa, đường xá, cầu cống bị xụp đổ và mùa màng bị thiệt hại trầm trọng.

Ông Hà văn Huyên, một người ở một làng của tỉnh Yên Bái nhớ lại những giây phút tàn phá của cơn lụt.

“Mới đầu tôi thấy nước chảy rất nhỏ, nhưng rồi nó tạo thành những cơn sóng lớn. Khoảng năm phút sau, nước dâng lên càng lúc càng cao. Khi thấy nguy hiểm như thế, tôi bắt đầu la lên cho mọi người trốn lụt. Chỉ một giờ sau, lụt lớn tràn về, cao khoảng mười mét và quét sạch nhiều nhà cửa.

Bão lụt cũng tàn phá ngôi nhà thờ Sùng Đô ở quận Nghĩa Lộ. Cha chánh xứ là cha Joseph Nguyễn Trọng Dưỡng, cho biết mức tàn phá của bão lụt ở giáo xứ của ngài, một giáo xứ đa phần là người H’mong như sau:

“Có khoảng 20 gia đình bị mất nhà và mùa màng. Gia đình của ông Cứ A Chu, một gia đình có 13 đứa con, đã bị mất nhà, mất ruộng lúa và hoa màu. Người dân chỉ còn lại ít lúa để ăn và nước suối không sạch để uống.”

Và ngày 27 tháng Bẩy, Giám mục phó của Giáo phận Hưng Hóa là Giám mục Alsphonse Nguyễn Hữu Long đã đến thăm cộng đồng nhỏ miền núi Sùng và khu truyền giáo Tả Phời. Những vùng này nghèo và hẻo lánh. Đức Giám Mục đã khuyến khích người dân hãy kiên trì trong thời gian khó khăn này.

.


Source: EWTN News Vietnamese diocese urges aid for victims of flooding Giuse Thẩm Nguyễn


973    11-08-2018