Sidebar

Thứ Hai
02.10.2023

Những hình ảnh nổi tiếng nhất về các nữ anh hùng trong Kinh Thánh được phát hiện ở Israel

deborah
Tranh về Deborah của Gustave Doré. © Public domaine


Một nhóm khai quật đã
phát hiện ra những bức hoạ đầu tiên được biết đến về Deborah và Jael.

Những bức tranh khảm có tuổi đời gần 1600 năm đã được khai quật trong một giáo đường Do Thái cổ xưa ở Huqoq, vùng hạ Galilee, Israel. Được dẫn dắt bởi nhà khảo cổ học Jodi Magness và trợ lý điều hành Dennis Mizzi, nhóm sinh viên và các chuyên gia đã làm việc hơn một thập kỷ đào bới, được gọi là Dự án Khai quật Huqoq (Huqoq Excavation Projectal).

webrnsjaelmosaic10713221536x1347
 Bức tranh khảm gần 1.600 năm tuổi mô tả một con cáo đang ăn chùm nho trong giáo đường Do Thái cổ xưa ở Huqoq, Israel.
Ảnh © Jim Haberman


Sau một thời gian công việc
bị gián đoạn do cách lý cộng đồng vì đại dịch COVID-19, Dự án Khai quật Huqoq đã quay trở lại địa điểm lần thứ mười. Khi họ tập trung vào phần phía tây nam của giáo đường Do Thái, được cho là được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ tư sau Công nguyên, họ phát hiện ra một tấm khảm lớn được chia thành ba dải ngang. Mỗi dải kể một câu chuyện từ sách các Thẩm phán trong Kinh Thánh.

Tờ Christian Post mô tả những câu chuyện được kể trong tranh ghép, cho thấy chúng tương ứng với chương thứ tư của sách Các Thẩm phán. Trong chương này, nữ tiên tri và thẩm phán Deborah lãnh đạo quân đội Israel chống lại người Canaan, do tướng Sisera chỉ huy. Theo Kinh Thánh, Sisera cuối cùng phải chạy trốn đến lều của Jael, người đã giết ông khi ông đang ngủ.

Một phần của bức khảm mô tả Deborah dưới gốc cây cọ nhìn chằm chằm vào vị chỉ huy của Israel là Barak, người được trang bị một chiếc khiên. Dải dưới bao gồm hình ảnh Sisera chảy máu, nằm trên mặt đất.

Deborah là một trong năm nữ ngôn sứ trong Kinh Thánh Do Thái và là nữ thẩm phán duy nhất được nhắc đến trong Cựu Ước.

webrnsjaelmosaic20713221536x1428
 Người chỉ huy của Israel là Barak được mô tả trong bức khảm ở giáo đường Do Thái Huqoq.
Ảnh © Jim Haberman


Một bức chân dung của Alexander

Tạp chí Smithsonian giải thích rằng tài liệu của các giáo sĩ Do Thái hiện có từ thời đó không mô tả các thiết kế và trang trí có thể được tìm thấy bên trong các giáo đường Do Thái. Đó là lý do tại sao loại phát hiện khảo cổ này rất quan trọng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Religion News Service, Magness giải thích rằng “giá trị của khảo cổ học là nó giúp lấp đầy những khoảng trống thông tin của chúng ta về người Do Thái và đạo Do Thái trong thời kỳ cụ thể này […] Nó cho thấy rằng có rất những quan điểm phong phú và đa dạng giữa những người Do Thái”.

Trong lần đào này, Dự án Khai quật Huqoqcũng đã tìm thấy hình ảnh của Alexander Đại đế. Phát hiện này sẽ là tình tiết phi Kinh Thánh đầu tiên từng được tìm thấy để trang trí một giáo đường Do Thái cổ xưa.

Tác giả: Daniel Esparza - Nguồn: Aleteia (19/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

418