Sidebar

Thứ Ba
19.10.2021

thechainsofsaintpeterinthechurchofsanpietroinvincoliinromeitaly1024x620
 Nguồn ảnh: colosseumrometickets.com


Truyền thống cho rằng những sợi dây xích của Thánh Phêrô, được lưu giữ tại
Tiểu Vương cung Thánh Phêrô bị Xiềng xích (San Pietro in Vincoli) ở Rome, tương ứng với hai bộ xiềng xích được sử dụng để giam giữ Peter trong hai dịp khác nhau.

Tiểu Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô bị Xiềng xích (The minor Basilica of San Pietro in Vincoli) ở Rome nổi tiếng là chỗ đặt bức tượng điêu khắc Môsê của Michelangelo. Nhưng ngôi thánh đường này còn lưu giữ một thánh tích rất đặc biệt, nhưng lại thường bị bỏ qua.

Còn được gọi là Vương cung Thánh đường Eudossiana, đây là một ngôi thờ cổ kính. Nó đã được xây dựng lại từ một nền móng cũ hơn vào đầu năm 432, để lưu giữ những sợi dây xích mà theo truyền thống, được dùng để trói Thánh Phêrô khi ngài bị giam giữ ở Giêrusalem - do đó có tên là in Vincoli (bị Xiềng xích).

Hoàng hậu Licinia Eudoxia, vợ của Hoàng đế Valentinian III và con gái của Theodosius II, đã nhận được những sợi dây xích này (một số nguồn cho rằng chỉ là một vài mắt xích) như một món quà từ mẹ mình là Aelia Eudocia (một nhà thơ có tài năng đặc biệt được cả Giáo Hội Đông phương lẫn Tây phương nhìn nhận là một vị thánh). Về phần mình, Thánh nữ Aelia Eudocia có được những sợi dây xích này từ Thánh Iuvenalis, lúc đó là Giám mục Giêrusalem, nơi những sợi dây xích đã được những người hành hương tôn kính. Những sợi dây xích này được cho là những sợi dây xích được đề cập đến trong đoạn tường thuật với tên gọi Cuộc giải thoát của Thánh Phêrô, trong chương 12 của Sách Công vụ Tông đồ. Bản văn tương đối ngắn. Đoạn văn tường thuật như sau:

Trong đêm trước ngày bị vua Hêrôđê đem ra xử, ông Phêrô ngủ giữa hai người lính, và bị khoá vào hai cái xiềng. Trước cửa ngục lại có lính canh. Bỗng thiên sứ của Chúa đứng bên cạnh ông, và ánh sáng chói rực cả phòng giam. Thiên sứ đập vào cạnh sườn ông Phêrô, đánh thức ông và bảo: “Đứng dậy mau đi!” Xiềng xích liền tuột khỏi tay ông. Thiên sứ nói tiếp: “Thắt lưng lại và xỏ dép vào!” Ông làm như vậy. Rồi thiên sứ lại bảo ông: “Khoác áo choàng vào và đi theo tôi!” Ông liền theo ra, mà không biết việc thiên sứ làm đó có thật hay không, cứ tưởng là mình thấy một thị kiến. Qua vọng canh thứ nhất, rồi vọng canh thứ hai, thiên sứ và ông tới trước cửa sắt thông ra phố. Cửa tự động mở ra trước mặt hai người. Ra đến ngoài, đi hết một đường phố, thì bỗng nhiên thiên sứ bỏ ông mà đi. Lúc ấy ông Phêrô mới hoàn hồn và nói: “Bây giờ tôi biết thật sự là Chúa đã sai thiên sứ của Người đến, và Người đã cứu tôi thoát khỏi tay vua Hêrôđê, và khỏi mọi điều dân Do Thái mong muốn tôi phải chịu.”

(Cv 12,6-11)

Sau đó, hoàng hậu Licinia Eudoxia đã trình sợi dây xích lên cho Thánh Giáo Hoàng Lêo Cả - một Tiến sĩ Hội Thánh vốn được biết đến nhiều hơn vì đã đối mặt vua Attila người Hun, để thuyết phục vua này không xâm lược nước Ý. Truyền thuyết cho rằng khiThánh Giáo Hoàng đem so sợi dây xích của Eudoxia với dây xích dùng để giam giữ Thánh Phêrô trước khi chịu tử đạo (rất có thể từ nhà tù Mamertine, nơi Thánh Phaolô cũng bị giam giữ), cả hai đã hợp nhất lại với nhau một cách kỳ diệu.

Những dây chuyền này hiện được lưu giữ trong một hộp đựng thánh tích dưới bàn thờ chính tại Tiểu Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô bị Xiềng xích - nhưng một mắt xích cũng có thể được tôn kính trong Nhà thờ Thánh Phêrô ở Rutland, Vermont. Dù đã được Đức Giáo Hoàng Sixtô III cung hiến vào năm 439, nhưng Vương cung Thánh đường này đã trải qua một số lần trùng tu trong suốt lịch sử, đáng chú ý nhất là dưới thời Đức Giáo Hoàng Juliô II (một trong những nhân vật chính của thời kỳ Thượng Phục hưng) vào thời kỳ Phục hưng thuộc thế kỷ XV Ý(thời kỳ Cinquecento).


Tác giả: Daniel Esparza - Nguồn: aleteia.org (30/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

75