Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

TGP Athenes tổ chức quyên góp giúp các nạn nhân hỏa hoạn

Trong hai ngày 28-29 tháng 7 vừa qua tổng giáo phận thủ đô Athenes đã phát động phong trào quyên góp trong mọi giáo xứ để trợ giúp các nạn nhân hỏa hoạn.

Trong một thư gửi tín hữu và nhân dân toàn nước ĐTGM Sevastianos Rossolatos khẳng định đây là một dấu chỉ của tình yêu thương đối với các anh chị em đang đau khổ. Chúng ta phải trợ giúp họ trên bình diện cá nhân và gia đình. Chúng ta tất cả đều được mời gọi góp phần để tỏ tình yêu thương liên đới với các nhu cầu của các gia đình và thành phố bị hỏa hoạn đang thiếu thức phẩm, nước uống và nhà ở. Caritas Athenes cùng Caritas Hy Lạp và các Caritas Âu châu đã nhận được các phẩm vật cứu trợ để phân phát cho các nạn nhân. Giới chức Caritas Hy Lạp đang hiệp lực với các vị lãnh đạo tỉnh Pikermi để phối hợp các tổ chức nhân đạo trợ giúp dân chúng. Việc yểm trợ tâm lý xã hội rất cần thiết trong lúc này, vì nhiều người đang đau đớn thương khóc các người thân, bạn bè và hàng xóm bị thiệt mạng. Những người còn sống bị chấn thương tâm lý nặng nề, vì đã phải chạy trốn lửa cháy, bơi hàng giờ dưới biển hay giạt vào bãi và chứng kiến cái chết của những người khác. Họ bị chấn thương tinh thần rất nặng.

Caritas Hy Lạp cho biết trong các ngày tới xã hội sẽ phải đối phó với sự giận dữ và tuyệt vọng của dân chúng. Chính vì thế Caritas Athenes và Caritas Hy Lạp cộng tác với Hiệp hội bảo vệ các trẻ em Pammakaristos cung cấp sự hỗ trợ xã hội tâm lý mỗi ngày gần các tỉnh Rafina, Pikermi và Mati. Một trong 4 nhóm cứu trợ đã hoạt động tại một Trung tâm lắng nghe do hiệp hội Pammakaristos điều hành. Trung tâm cũng sẽ cung cấp các bữa ăn nóng cho những người không thể đến trung tâm. Trong lúc này các nạn nhân được trợ giúp cụ thể liên quan tới thủ tục bảo hiểm, làm lại giấy tờ, và điền đơn xin bồi thường vv. Caritas Hy Lạp và Caritas Armenia sẵn sàng cung cấp nơi ở tại trung tâm xã hội Neos Cosmos và các nhà thuộc Giáo Hội Armeni trong thủ đô Athenes và vùng Oropos cho những ai chưa tìm được nơi tạm trú.

Chính quyền Hy Lạp đã mở một trại lính và cung cấp ngày 3 bữa ăn miễn phí cho các nạn nhân. Chỉ có 30 trên 120 nhà hiện được dùng cho những người đã mất hết mọi sự và không biết phải đi đâu. Nhiều người khác đã tìm được chỗ trú nơi bà con bạn bè. Một số khác đã về nhà mình. Các nhà bị cháy là các nhà nghỉ hè của họ. Cũng có người ở lại trong nhà vì chỉ thiệt hại nhẹ. Các kho thực phẩm và đồ cứu trợ đã được phân phát hằng ngày cho các nạn nhân tại Rafina, Maratona và Pikermi. Thị trưởng các thành phố bị hỏa hoạn xin dân chúng thôi đem thêm quần áo, thực phẩm và lương thực, vì những gì đã được phân phát vượt xa các nhu cầu cần thiết. Đã có rất nhiều thiện nguyện viên yểm trợ các tỉnh bị nạn, hằng ngày họ tới thu dọn các đổ vỡ. Tuy nhiên thiếu sự phối hợp chung nhằm thết định các ưu tiên cần theo đuổi. Vẫn theo Caritas Hy Lạp số người bị chết được biết cho tới nay là 83, nhưng có thể nhiều hơn khi các nhân viên cứu hỏa và binh lính kiểm soát từng nhà một. Vẫn còn có từ 30 tới 60 người mất tích. Trong khi số người bị thương là 71, trong đó có 11 người ở trong tình trạng nghiêm trọng. Các căn nhà bị thiêu rụi lên có thể lên tới 3.000 (SIR 27-7-2018) Linh Tiến Khải
 

577    31-07-2018