Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

Tổ chức UNICEF kêu gọi cứu giúp trẻ em

Trong các ngày vừa qua tổ chức UNICEF đã kêu gọi mọi lực lượng tham chiến tại Siria nghĩ đến các trẻ em nước này, đang phải sống trong lo âu thiếu thốn và đau khổ vì cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 7 năm qua.Ông Geert Cappelaere, giám đốc UNICEF miền Trung Đông và Bắc Phi đã đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết trên đây với chính quyền Damasco và các lực lượng tham chiến. Ông cho biết UNICEF rất âu lo cho số phận của 350.000 trẻ em tại Idlib ở mạn tây bắc Siria.

Chiến tranh leo thang khiến cho các em không biết phải chạy đi đâu. Bé Rand 12 tuổi nói: “Con không thể miêu tả những gì đang xảy ra tại đây. Chúng con không có đủ nước uống và thực phẩm và chúng sống trong lo sợ." Còn bé Sara 14 tuổi thì cho biết thời gian đến trường học mỗi tuần một hai lần là nơi ẩn náu duy nhất của em. Mọi kính cửa sổ của trường bị bể và các em không có nước trong lành để uống.

Ông Cappelaere cho biết hiện nay có 1 triệu trẻ em giống như bé Rand và Sara, kiệt quệ vì chiến tranh, sợ hãi vì bất an và bạo lực. Nhiều em đã bị bó buộc phải chạy trốn, có em đã thử đến 7 lần. Đa số các em sống trong các trai tỵ nạn đầy ắp người và ẩn nấp tại các vùng quê. Các em không thể và không được gánh chịu một làn sóng bạo lực khác nữa cũng như bị sát hại vì các điên cuồng của người lớn.

UNICEF yêu cầu các giới hữu trách tại Siria ưu tiên che chở và trợ giúp các em trên các lợi lộc chính trị, quân sự, chiến thuật và các chương trình khác, vì tương lại của Siria tùy thuộc điều này. Linh Tiến Khải

 

576    18-08-2018