Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

Tổng thống Pháp Macron thành lập quỹ cho các trường Kitô giáo ở Trung Đông

 

 
Vào cuối chuyến đi chính thức tới Giêrusalem, diễn ra vào ngày 22 và 23 tháng 01, trong lúc thăm các nơi thánh của Kitô giáo, Do Thái và Hồi giáo, ông Emmanuel Macron, Tổng thống Pháp đã đưa ra lời tuyên bố hỗ trợ các trung tâm giáo dục Kitô giáo ở Trung Đông.

EmmaneleMacron.jpg

Trên tweet của Nguyên thủ quốc gia, Tổng thống Pháp nói: “Trong khu vực bị rung chuyển do sự chia rẽ, vai trò của các Kitô hữu phương Đông rất quan trọng. Ở đâu họ bị đe dọa, bổn phận của Pháp là giúp đỡ họ”.

 

Cụ thể của việc trợ giúp này là một quỹ sẽ được thành lập để “đồng hành với các trường Kitô giáo trong việc đào tạo 400.000 bạn trẻ trên toàn khu vực”.

 

Trong chuyến viếng thăm, ông Macron cũng đã gặp các tu sĩ Đaminh hiện đang quản lý Trường Kinh thánh và Khảo cổ học Giêrusalem, do cha Marie-Joseph Lagrange thành lập năm 1890.

 

Đức ông Pascal Gollnisch, tổng giám đốc tổ chức Từ thiện Đông phương (Oeuvre d’Orient) bày tỏ sự hài lòng trước quyết định của tổng thống Macron. Tổ chức Từ thiện Đông phương là một hiệp hội Công Giáo Pháp trực thuộc Tổng Giáo phận Paris, từ năm 1856 phục vụ cho tất cả các Kitô hữu Đông phương. Đức ông Gollnisch nói: “Đây là một quyết định quan trọng. Mạng lưới các trường Kitô giáo muốn phục vụ tất cả mọi người và thực hiện sứ vụ của mình bằng cách ủng hộ dân địa phương”. Charles Personnaz, một nhà truyền giáo tự nguyện của hiệp hội, giải thích: “Các quỹ sẽ được dành cho việc đào tạo giáo viên và cũng để gửi các tình nguyện viên Pháp ngữ, gồm học sinh và giáo viên đến khu vực”.

 

Cũng cần nhắc lại, các trường Kitô giáo là một trong những trường nổi tiếng nhất ở Thánh địa; trải rộng trên toàn lãnh thổ, góp phần vào sự hiểu biết lẫn nhau giữa các cộng đoàn tôn giáo. (CSR_538_2020)

 

Ngọc Yến

548    02-02-2020