Thứ Hai
20.05.2024

Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre: Hành hương kính Mẹ Nữ Vương

Sáng hôm nay, Thứ Bảy 20 tháng 8, trung tâm hành hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre lại vui mừng đón tiếp nhiều đoàn hành hương từ nhiều nơi đến với Mẹ. Đặc biệt có đoàn đến từ giáo xứ Thuận Phát - quận 7 – Sài Gòn và đặc biệt hơn nữa có sự hiện diện của tân linh mục Vinh Sơn Vũ Hương Lạc – là một người con của giáo xứ Thuận Phát.

Đến với La Mã, Cha quản nhiệm Đaminh Nguyễn Hữu Trung đã đón đoàn cách thân tình tại phòng khách của Trung Tâm Hành Hương. Những câu chuyện, những dự án mà Cha Đaminh đang làm và sẽ làm được gửi đến nhóm hành hương Thuận Phát.

Thăm Cha Quản Nhiệm một lát, cộng đoàn có thể đến với Bí Tích Hòa Giải để trở về cùng Chúa và anh chị em.

10 giờ 00, đoàn cùng dự giờ hành hương kính Mẹ Nữ Vương.

Trong lời dẫn, Cha dẫn mời gọi cộng đoàn : Kính thưa cộng đoàn,

Ngày 22/8 tới đây, Hội Thánh sẽ kính nhớ Đức Maria là Nữ Vương. Một tuần sau lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Hội Thánh như muốn kéo dài thời gian để một lần nữa tôn vinh Mẹ. Bởi vì Mẹ được Thiên Chúa thương ban cho làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Nơi Mẹ, Thiên Chúa đang thi thố quyền năng để thực hiện những điều cao cả cho nhân loại. Do vậy, ngày hành hương thứ bảy hôm nay, cộng đoàn chúng ta sẽ chiêm ngắm Đức Maria là Đức Nữ Vương.

Theo truyền thống, tước hiệu Đức Maria Nữ Vương được Hội Thánh dâng cho Mẹ ngay từ đầu những thế kỷ thứ tư để tôn nhận địa vị ưu việt và quyền năng của Mẹ. Tước hiệu này được tiếp tục phổ biến và chính thức chấp nhận. Vào năm 1954, Đức Piô 12 đã thiết lập lễ kính Đức Maria Trinh Nữ Vương trong lịch phụng vụ.

Tước hiệu Mẹ Maria là Đức Nữ Vương được dựa trên câu Kinh Thánh. "Bà sẽ sinh hạ một con trai. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời và triều đại Người sẽ vô cùng vô tận" (x. Lc 1,31-33). Đức Maria được phúc làm Mẹ Con Thiên Chúa mà người con đó lại là Đức Vua cai trị muôn dân. Quả thật, tước hiệu Đức Maria Nữ Vương rất thích hợp với tước hiệu Thánh Mẫu Maria và đúng với việc Mẹ cộng tác vào công trình cứu độ.

Khi chiêm ngắm Đức Maria Nữ Vương, chúng ta được mời gọi nhìn nhận ba điểm sau đây. Trước hết, đó là vị trí siêu việt của Mẹ Maria. Trong mọi loài thọ tạo, Đức Maria vượt trên hết tất cả. Mẹ được có vị trí siêu việt vì Mẹ được Thiên Chúa thương cho cưu mang Con Thiên Chúa. Điểm thứ hai là Mẹ được nhận lấy quyền năng và ân sủng của Thiên Chúa để Mẹ phân phát cho nhân loại như Mẹ đã trao cho nhân loại Đấng Cứu Độ là Đức Giêsu Kitô. Điểm cuối cùng, Mẹ là Đấng trung gian cầu bầu cho nhân loại trước mặt Thiên Chúa và Đức Giêsu Kitô Con Mẹ.

Kính thưa cộng đoàn,

Mừng lễ Đức Maria Nữ Vương, chúng ta được mời gọi hãy học theo Mẹ sống một cuộc đời tốt lành. Bởi vì, trong muôn loài, Mẹ là hoa quả tốt đẹp nhất của Thiên Chúa. Chúng ta cũng tin tưởng vào lời chuyển cầu của Mẹ, vì Mẹ chính là Nữ Vương. Mẹ Maria Nữ Vương là để cứu giúp chúng ta. Biết bao nhiêu anh chị em đã chạy đến cùng Mẹ, tha thiết khẩn xin Mẹ chuyển cầu cùng Thiên Chúa và họ đã nhận được biết bao ơn lành. Mẹ hằng luôn chuyển cầu và ban phát mọi ơn lành của Chúa cho chúng ta.

Sau đó cộng đoàn cùng đọc kinh Mân Côi kính Mẹ và cha dẫn dâng lời cầu nguyện :

Lạy Mẹ Maria Nữ Vương, Mẹ được phúc Thiên Chúa chọn làm Nữ Vương để Mẹ được ở gần chúng con hơn. Mẹ là Nữ Vương để chúng con yêu mến Mẹ, để chúng con siêng năng chạy đến cùng Mẹ. Mẹ là Nữ Vương của chúng con vì Mẹ hằng luôn chuyển cầu và tuôn kéo muôn ơn lành Thiên Chúa xuống trên chúng con.

Lạy Mẹ Maria, đã nhiều lúc chúng con mất lòng trông cậy vào quyền năng Thiên Chúa và ngã lòng vào tình thương và lời chuyển cầu quyền thế của Mẹ. Vì thế chúng con đã xa rời Chúa. Một lần nữa, nhờ Mẹ chúng con cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa vẫn đang bao bọc chúng con, cảm nhận được quyền thế Mẹ vẫn hằng che chở. Xin Mẹ giúp chúng con để mỗi người hết lòng phó thác, yêu mến. Xin cho mỗi người luôn được ở trong vòng tay yêu thương của Mẹ để Mẹ luôn mãi là Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mẹ Maria Nữ Vương của chúng con.

10 g 30, cộng đoàn cùng bước vào Thánh Lễ tạ ơn. Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn sáng nay là Cha Vinhsơn Vũ Hương Lạc, cùng đồng tế có Cha Đaminh Nguyễn Hữu Trung – Quản Nhiệm Trung Tâm Hành Hương.

Trong bài chia sẻ, Cha Đaminh chia sẻ về những phép lạ mà Mẹ đã làm cho Cha trong 1 năm 3 tháng và 9 ngày ... chúng ta hãy phó thác cuộc đời của mình trong vòng tay che chở của Mẹ Maria và chúng ta trở thành công cụ của Chúa. Chúng ta hãy là những công cụ trong tay Chúa ... đừng để ai gọi anh em là Thầy, là Cha, là người chỉ đạo ... ước gì mỗi chúng ta trở thành công cụ để Chúa muốn làm gì trong đời ta như Mẹ Maria ...

Lễ xong, mọi người vẫn nán lại cầu nguyện với Mẹ. Có người thì ra thăm nơi tìm được Ảnh Mẹ sau thời gian dài thất lạc.

Được biết thông tin từ Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre vào ngày 2 tháng 9 tới đây như là ngày truyền thống mà nhiều người dành ra để tôn kính Mẹ vẫn diễn ra giờ hành hương và Thánh Lễ như bình thường. Vẫn mong mọi người dành chút thời gian để quay về bên Mẹ La Mã Bến Tre bởi đơn giản Mẹ La Mã Bến Tre Hằng Cứu Giúp những ai kêu cầu Mẹ.

Maria La Mã Bến Tre năm xưa đã chở che gia đình ông Hạt, cha con ông Hạt thì nay vẫn chở che bất cứ ai đến nép mình bên Linh Ảnh Mẹ.

518    20-08-2016 20:51:02