27.04.2024

Ủy ban Thánh nhạc: Thông báo thực hiện việc hát cộng đồng trong phụng vụ

uybanthanhnhacthongbaothuchienviechatcongdongtrongphungvu1210853
Hội đồng Giám mục Việt Nam
Ủy ban Thánh nhạc
Văn phòng: 6bis Tôn Đức Thắng – Q1 – TP.HCM

Email: banthanhnhacsg@gmail.com,
rochnguyenduy@gmail.com

V/v: THỰC HIỆN VIỆC HÁT CỘNG ĐỒNG TRONG PHỤNG VỤ

Kính gửi: Quý cha Trưởng ban Thánh nhạc Giáo phận, Quý cha Đặc trách Thánh nhạc các Đại chủng viện

Kính thưa quý cha,

Kết thúc Hội thảo Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 50 với chủ đề “Nhận định và góp ý về việc ca hát của cộng đoàn phụng vụ” đã diễn ra tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 25-4-2023, các hội thảo viên đã đúc kết và đưa ra 6 giải pháp thực hiện Việc Hát Cộng Đồng.

Chúng con từng bước gửi đến quý cha:

1. Các bài ca thay thế Tantum Ergo

2. Danh sách đề nghị các bài ca phụng vụ cho từng Chúa nhật và Lễ trọng với tỉ lệ đáng kể dành cho việc hát cộng đồng

3. Danh sách các bài thánh ca đã được hiệu đính.

Trước hết chúng con xin gửi các bài ca thay thế Tantum Ergo (xin xem Files đính kèm).

Trân trọng thông báo.

Tp HCM, ngày 11-6-2023

TM Ủy ban Thánh Nhạc
Thư ký

(đã ký)

Lm. Rôcô Nguyễn Duy

Phần phụ lục:

LỜI THƯA,

Có hai loại bài hát sử dụng khi chầu Thánh Thể: loại bài hát khi đặt Mình Thánh Chúa cho đến khi cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng và loại bài hát thế “Tantum Ergo” mà HĐGMVN đã cho phép.

Số 14 của “Thông báo của HĐGMVN về vấn đề phụng tự” cho phép 7 bài có tính cách thờ lạy sau đây thế Tantum Ergo:

1. Thờ Lạy (Thiện Cẩm)

2. Đền tạ Thánh Thể (Hoài Chiên)

3. Con muốn chúc mừng (Kim Long-Hoàng Khánh)

4. Con quỳ gối (Tam Bảo)

5. Thờ lạy Chúa (Hoài Đức)

6. Lòng Chúa ái tuất (Nguyễn Bang Hanh)

7. Trước Thánh Thể (Thăng Ca)

Theo cái nhìn thần học hiện nay của Giáo Hội, có nhiều từ ngữ dùng trong những bài Thánh ca trên không còn thích hợp vì sợ gây ngộ nhận (như gọi Chúa Giêsu là “Cha”; hay “Chúa ẩn mình, náu thân”; ái ân...) nên Ủy Ban Thánh Nhạc HĐGMVN đã thay đổi một vài từ và được in trong Tuyển Tập Thánh Ca Việt Nam.

Xin trân trọng giới thiệu văn bản số 14 của “Thông báo của HĐGMVN về vấn đề phụng tự” và 7 bài hát được phép thay thế “Tantum Ergo”.

Lm. Rôcô Nguyễn Duy

Tải về tại đây!

THÔNG BÁO CỦA HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM VỀ VẤN ĐỀ PHỤNG TỰ

(Trích trong tạp chí SACERDOS, số 97-98, trang 23, xuất bản tháng 1 và 2 năm 1970)

Số 14.

Bài hát thế “Tantum ergo”:

Trong khi Ủy ban Thánh Nhạc chưa xuất bản các bài hát thay thế “Tantum ergo” thì từ nay được hát những bài có tính cách thờ lạy sau đây thế Tantum ergo, cho đến khi có thông cáo mới:

1) Thờ lạy (Thiện Cẩm, Trăm triệu lời ca, tr. 76, câu đầu là: “Thờ lạy tin yêu Chúa từ nhân”);

2) Đền tạ Thánh Thể (Hoài Chiên, Cung thánh Tổng hợp, tr. 129, câu đầu là: “Chúa ngự trên bàn thờ”);

3) Con muốn chúc mừng (Nhạc Kim Long, từ Hoàng Khánh, phỏng theo Pange lingua, Tuyển tập Ca lên đi, tr. 94, câu đầu là: “Con muốn chúc mừng mầu nhiệm Máu Thịt Con Chúa hiển vinh”);

4) Con quỳ gối (Tâm Bảo, Cung thánh Tổng hợp, tr. 96, câu đầu là: (Con quì gối thờ lạy Chúa);

5) Thờ lạy Chúa (Hoài Đức, Cung Thánh Tổng hợp, tr. 132, câu đầu là: “Thờ lạy Chúa, uy quyền khả ái”);

6) Lòng Chúa ái tuất (Nguyễn-bang-Hanh, Cung Thánh tổng hợp, tr. 92, câu đầu là: “Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ”);

7) Trước Thánh Thể (Thăng Ca, Ca vịnh hợp tuyển, câu đầu là: “Con thờ lạy Chúa Giêsu đang hiến thân trong hình bánh”)

Số 15.

Phép lành mình Thánh Chúa:

Từ nay, Phép lành Mình Thánh Chúa cử hành như sau:

a) Hát một bài về Thánh Thể;

b) Thinh lặng trong giây lát, hoặc đọc Kinh Thánh, hay đọc lời nguyện Giáo dân;

c) Có thể hát và đọc lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng hay cho hòa bình;

d) Hát bài “Tantum ergo” hay bài thế lại;

e) Phép Lành Mình Thánh Chúa;

f) Bài hát kết thúc về Đức Mẹ, hoặc hát bài khác tùy ngày lễ, mùa phụng vụ hay hoàn cảnh riêng v.v…

Nguồn: Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (12/6/2023)

696    12-06-2023