Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Câu chuyện tương truyền về cuộc tử đạo của Thánh Anrê

standrew12
 Sailko/Wikipedia | CC BY-SA 3.0


Chắc chắn người ta biết rất ít chi tiết về cuộc tử đạo của Thánh Anrê, nhưng nhiều truyền thuyết giúp minh họa những gì có thể đã xảy ra.

Sau các sự kiện Lễ Ngũ Tuần, nhiều truyền thống cổ xưa xem Thánh Anrê, người anh em của Phêrô, là Tông đồ của người Hy Lạp.

Người ta tin rằng ngài đã rao giảng cho các cộng đồng người Hy Lạp và tử đạo tại Patras trên cây thập giá hình chữ X. Thánh tích của ngài cuối cùng đã được chuyển đến Nhà thờ Duomo ở Amalfi, Ý.

Chi tiết chính xác về cuộc tử đạo của ngài không được biết đến rõ ràng, nhưng nhiều truyền thuyết được lưu giữ lại có thể giúp tái hiện những gì đã diễn ra.

Viện phụ Prosper Guéranger kể lại trong cuốn Năm Phụng vụ của mình về cách Thánh Anrê “đi qua Epirus và Thrace và bằng sự giảng dạy cũng như các phép lạ của ngài đã đem vô số linh hồn về với Chúa Kitô. Sau đó khi đến Patræ ở Achaia, ngài đã thuyết phục nhiều người trong thành phố đó đón nhận chân lý Tin Mừng.

Tuy nhiên, hoạt động của thánh nhân đã thu hút sự chú ý của thống đốc thành phố.

Nhận thấy rằng thống đốc Ægeas chống lại việc rao giảng Tin Mừng, Thánh Anrê đã hết sức quở trách ông ta, vì ông ta, người muốn được xemmột thẩm phán của con người, đã bị ma quỷ lừa dối đến mức không nhìn nhận Đức Kitô Thiên Chúa, Đấng Thẩm Phán của nhân loại.

Bị kết án tử hình

Điều này khiến vị thống đốc tức giận và sau một thời gian dài tranh luận dữ dội, ông đã kết án tử hình Thánh Anrê.

Khi Thánh Anrê đến gần nơi chịu tử đạo, ngài đã nói những lời sau đây và chào thập giá có hình chữ X:

Ôi thập giá tốt lành, được thân xác Chúa tôi làm cho đẹp đẽ! Đã từ lâu tôi khao khát, đã thiết tha yêu mến, đã không ngừng tìm kiếm, và giờ đây cuối cùng đã sẵn sàng để tâm hồn tôi vui hưởng. Hãy đem tôi ra khỏi loài người và trả tôi về cho Thầy của tôi, để nhờ ngươi, Người có thể tiếp nhận tôi, Đấng đã nhờ ngươi mà cứu chuộc tôi.

Thánh Anrê sau đó bị trói vào thập giá bằng dây thừng và treo ở đó hai ngày trước khi chết.


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (29/11/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

1415    30-11-2023