Sidebar

Thứ Năm
30.05.2024

Làm thế nào để Thánh Clara đẩy lùi cả một đội quân cách thần kỳ?

stclare
 José Benlliure y Gil | Public Domain


Đứng trước một cuộc xâm lược, Thánh nữ Clara đã lấy ra thứ vũ khí bí mật của mình.

Thánh Clara, người môn đệ trung thành của Thánh Phanxicô Assisi, đã có một đức tin mạnh mẽ đến mức không lay chuyển vào Thiên Chúa cho dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Đức tin này đã bị thử thách khi một đội quân đang tàn phá thung lũng Spoleto và hướng mắt về phía Assisi.

Ngay bên ngoài các bức tường thành Assisi là đan viện San Damiano, nơi Thánh Clara và cộng đoàn nhỏ các nữ tu của mình sinh sống. Khi những toán quân cướp bóc đến Assisi, trở ngại đầu tiên của họ là đan viện này và vì vậy họ bắt đầu trèo lên các bức tường thành và làm cho các nữ tu vô tội phải khiếp sợ.

Vào thời điểm này, Thánh Clara đang nằm trên giường bệnh, còn các chị em của thánh nữ thì vô cùng kinh hãi và lập tức đến gặp mẹ bề trên của mình để xin lời khuyên. Bách khoa toàn thư Công giáo thuật lại những gì xảy ra tiếp theo.

Thánh Clara, bình tĩnh đứng dậy khỏi giường bệnh, lấy bình thánh từ ngôi nhà nguyện nhỏ liền kề tu phòng của mình, tiến tới đối mặt với những kẻ xâm lược tại một cửa sổ đang mở mà chúng đã đặt sẵn một cái thang. Người ta kể lại rằng, khi thánh nữ nâng Mình Thánh Chúa lên cao, thì những người lính sắp tiến vào tu viện ngã ngửa ra sau như bị lóa mắt, và số khác sẵn sàng theo sau cũng đã bỏ chạy.

Thánh nữ còn quỳ xuống và dâng lên một lời nguyện ngắn để xin Thiên Chúa bảo vệ phần còn lại của thành phố. Thay vì cố gắng tìm một nơi khác để vào thành phố, quân đội đã rút lui và không bao giờ quay trở lại khi quyết định rằng tốt hơn là nên để cho thành này được yên.

Thật thú vị, đây không phải là lần cuối cùng Thánh Clara cứu lấy thành phố. Sau đó, một người lính đã dẫn đội quân của đế quốc để chống lại Assisi, với hy vọng chiếm được thành này cho riêng mình. Khi Thánh Clara nghe tin quân đội của người đó đang tiến đến gần thành phố, thánh nữ đã kêu gọi cộng đoàn của mình dừng mọi việc lại và cầu xin sự bảo vệ từ Thiên Chúa.

Ngay lập tức quân đội rơi vào tình trạng hỗn loạn và giải tán. Thủ lĩnh của quân đội không bao giờ quay trở lại và thành phố Assisi vẫn yên bình.

Lời cầu nguyện và sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể là thứ vũ khí bí mật mà Thánh Clara đã dùng đến để có thể chống lại cả một đội quân sẵn sàng tấn công đan viện của mình. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng đức tin chân chính có thể “chuyển dời núi non” và thậm chí bảo vệ một thành phố khỏi chiến tranh.


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (11/8/2019, cập nhật 07/8/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

716    12-08-2023