Sidebar

Thứ Tư
08.12.2021

padrepiostatueunderwateryoutube
 Steve Baldoni | YouTube | Fair Use

Lời mời gọi hướng về đức tin giữa vùng biển bão tố.

Vào ngày 24 tháng 10, một tài khoản Facebook Colombia có tên By the Hand of Padre Pio đã đăng lên trang cá nhân của mình 12 bức ảnh về một bức tượng bằng đồng dưới nước cao 3 mét của vị một thánh được in dấu thánh Chúa cách bí ẩn của thế kỷ 20. Bài đăng (đã được tóm tắt và chỉnh sửa để có bản dịch rõ ràng hơn) có nội dung như sau:

Bạn có biết không?

Có một bức tượng của Cha Thánh Piô dưới đáy biển…

Vị trí của bức tượng ngoài khơi bờ biển của Đảo Tremiti hướng đến việc trở thành một biểu tượng lý tưởng cho lời mời gọi mạnh mẽ hướng về đức tin rằng, ngay cả giữa vùng biển bão tố, vẫn luôn có thể chiếu toả bằng một luồng ánh sáng trong suốt: một món quà từ Thiên Chúa đắm mình nơi đại dương .

Cấu trúc chủ yếu của bức tượng, một cây thánh giá, gợi lại sự khiêm nhường và đơn sơ của vị tu sĩ, người mà, trong sự tĩnh lặng mang vẻ chiêm nghiệm của bức tượng, luôn dang rộng cánh tay và mang đến cho cảnh vật xung quanh một bầu khí của sự linh thiêng, hòa bình, tình yêu và lòng thương xót, những điều vốn là trụ cột trong linh đạo của Chúa Cha.

Lạy Cha Thánh Piô, xin cầu cho chúng con!

Đảo Tremiti, như đã đề cập trong bài viết trên, là một quần đảo nhỏ ngoài khơi của dãy núi Gargano ở miền Nam nước Ý. Vào ngày 3 tháng 10 năm 1998, ngày lễ Thánh Phanxicô Tạ thế, nơi đây đã tổ chức một sự kiện diễm phúc - một nhà điêu khắc tên là Mimmo Norcia đã lắp đặt bức tượng Cha Thánh Piô ngoạn mục của mình.

Trong khi có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn, các bức tượng của Cha Thánh Piô trên khắp nước Ý, thì không ai có thể ngờ đến bức tượng đặc biệt này: một bức tượng được đặt dưới đáy biển ở độ sâu 14 mét.

Bức tượng có một bệ đỡ linh hoạt cao 80 cm; được cho là một trong những bức tượng dưới nước ấn tượng nhất trên thế giới. Ngoài kích thước thẳng đứng của bức tượng, thì thao tác kỹ thuật phức tạp cần thiết để hạ thuỷ bức tượng là một kỳ công đáng nể. Nhưng việc hoàn thành tác phẩm nghệ thuật này lại là một giấc mơ mà Norcia, nhà điêu khắc người Ý lớn lên gần dãy núi Gargano (nơi Cha Thánh Pio sống phần lớn cuộc đời), đã ấp ủ trong một thời gian lâu dài. Trong các cuộc phỏng vấn, ông đã nói rằng mình hết lòng yêu mến Cha Thánh Piô, biển khơi, dãy núi Gargano và quần đảo Tremiti. Ông cũng bày tỏ rằng từ khi còn trẻ, ông đã mong muốn tạo ra điều gì đóông gọi là “phép mu của vực thẳm”.

Thành tựu tuyệt vời của nghệ sĩ này tiếp nối truyền thống điêu khắc dưới nước trên khắp thế giới, vốn có từ thời Hy Lạp cổ đại, khi mà những người thời tiền Kitô giáo tìm kiếm sự bảo vệ cho các thủy thủ thông qua bức tượng của các vị thần. Gần đây, ở Ý xuất hiện một truyền thống tạc tượng Chúa Kitô dưới nước. Ở Portofino, có một Chúa Kitô của Vực thẳm, trong khi ở Taranto, có một Chúa Kitô của Biển khơi. Điều thú vị là chính chiếc khuôn được sử dụng để đúc bức tượng đồng ở Portofino đã được đưa đến Hoa Kỳ để tái tạo một bản sao, hiện bản sao này đã được hạ thuỷ ngoài khơi bờ biển Florida.

Theo một nghĩa thực tế, những bức tượng dưới nước này chỉ có thể được nhìn thấy đối với những thợ lặn bằng ống thở hay bình dưỡng khí. Tuy nhiên, theo nghĩa thiêng liêng, thông điệp sâu xa của những bức tượng như thế, vốn được che đậy theo một nghĩa nào đó, phản ánh bản chất của chính Thiên Chúa. Đó là Người luôn luôn hiện diện, mặc dù chủ yếu là ẩn khuất.Tác giả: Bret Thoman, OFS và Sarah Robsdottir - Nguồn: aleteia.org (07/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

94