Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

Vị linh mục an ủi nạn nhân của lũ lớn ở Trung Quốc

 

 
Mặc dù không có thông báo về số người thương vong, hơn 50.000 người cần phải sơ tán

Priest-comforts-victims.jpg
Cha Ding Yang viếng thăm một gia đình Công giáo bị ảnh
hưởng lũ lụt trong giáo xứ Tongnan thuộc Trùng Khánh hôm
12-7. Ảnh: cha Ding Yang

Một linh mục chánh xứ ở Trung Quốc nhanh chóng chăm sóc mục vụ cho người dân sau khi trận lũ lớn làm chìm ngập nhà cửa và gây thiệt hại về sinh kế của dân làng ở Trùng Khánh.

 

Trùng Khánh là thành phố nằm ở ngã ba sông Dương Tử và sông Gia Lăng ở tây nam Trung Quốc, sông Miên Dương, sông Qujiang và sông Ngô Giang cũng chảy qua đây.

 

Khi các sông Dương tử, Gia Lăng và Miên Dương dâng cao hôm 12-7, hơn 50.000 người trong huyện Tongnan phải sơ tán. Không có thông báo về số thương vong.

 

Có 5.000 người Công giáo trong các thị trấn Shuangjiang, Quế Lâm, Xiaobazi và Taihe thuộc Tongnan đa số là nông dân.

 

Cha Ding Yang, linh mục chánh xứ tại Tongnan, cho ucanews.com biết vùng này bị ảnh hưởng lũ lụt trong nhiều năm nay. “May mắn lần này người Công giáo không bị ảnh hưởng nhiều”.

 

Chỉ có 11 gia đình Công giáo trong giáo xứ của ngài bị ảnh hưởng, trog đó có gia đình của một nữ tu.

 

Vị linh mục cùng một số thành viên trong giáo xứ đã đến thăm các gia đình Công giáo trong các vùng bị ảnh hưởng để chăm sóc mục vụ và an ủi tinh thần cho họ sau 3 ngày bị lũ lụt.

 

Cha Ding cầu nguyện cùng họ và động viên họ tin tưởng vào Chúa trước thảm họa thiên nhiên. Người Công giáo tạ ơn Chúa đã che chở họ và sự giúp đỡ của Giáo hội.

 

Cha Ding cho biết Tongnan là trang trại rau của Trung Quốc. Các loại hoa màu bao gồm củ cải, ớt và chanh được xuất khẩu ra nước ngoài.

 

“Vì hoa màu bị ngập lụt, và nông dân tạm thời không thể trồng trọt, ước tính họ bị mất ít nhất hai phần tư thu nhập”.

 

Giáo hội địa phương đã cấp cho mỗi người Công giáo bị ảnh hưởng lũ 500 Mỹ kim trong khi chính quyền trợ cấp và phát hạt giống cho họ.

 

Do nhiệt độ ở Trùng Khánh lên đến khoảng 40 độ C, chính quyền lo lắng về tình trạng bùng phát dịch bệnh và đang tập trung sát khuẩn, khử trùng.

 

Nước lũ tràn ra đường gần nhà thờ Thánh Giá Shuangjiang, được xây dựng cách đây hơn 100 năm. Theo lịch sử Giáo hội Trung Quốc, Tongnan là nơi đầu tiên đạo Công giáo được truyền bá ở Trùng Khánh.

 

 (UCAN 27.07.2018)

657    30-11--0001