Sidebar

Thứ Ba
19.10.2021

web3vikingboatshipsailwiki
 Carl Rasmussen | Public Domain


Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một đoạn văn ngắn trong một bản thảo thời Trung cổ đề cập đến Tân Thế giới hơn một thế kỷ trước cuộc hành trình của Columbus.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy một vị tu sĩ người Ý đã có được tin tức về Tân Thế giới hơn một thế kỷ trước chuyến thám hiểm năm 1492 của Christopher Columbus. Các nguồn tài liệu tham khảo về những vùng đất của Bắc Mỹ đã được phát hiện trong một bản thảo từ thế kỷ 14. Đoạn văn này có thể đã được lan truyền đến vị tu sĩ từ các thủy thủ châu Âu, những người đã nghe các câu chuyện về những thuỷ thủ Bắc Âu.

Kể từ những năm 1960, người ta đã xác định rằng người Viking đã đến Tân Thế giới trước khi Columbus giong buồm từ Tây Ban Nha. L’Anse aux Meadows, đảo Newfoundland, vốn đã được xem là địa điểm của một khu định cư người Viking ở Bắc Mỹ từ đầu năm 1.000 sau Công nguyên.

Ngay cả với sự hiện diện sớm như vậy, nhưng vẫn có rất ít nguồn tài liệu có thể minh chứng về việc người Tây Âu đã có tin tức về sự tồn tại của lục địa này. Trên thực tế, chỉ có một nguồn tài liệu.

Biên niên sử Phổ quát (Cronica Universalis)

Được viết bởi Galvano Fiamma, một tu sĩ dòng Đa Minh, Biên niên sử Phổ quát là tài liệu tham khảo duy nhất. Bản sao duy nhất còn sót lại của cuốn sách đã được nhóm nghiên cứu truy ra từ một nhà sưu tập tư nhân ở New York.

Theo trang My Modern Met, nhóm đã may mắn được phép xem bản thảo rồi họ đã lưu giữ lại nhờ vào ảnh chụp kỹ thuật số. Trong khi dịch văn bản, nhóm nghiên cứu đã bắt gặp một đoạn văn đáng ngờ như sau:

“Xa hơn về phía tây có một vùng đất khác, tên là Marckalada, nơi những người khổng lồ sinh sống; ở vùng đất này, có những công trình kiến ​​trúc bằng những phiến đá khổng lồ đến nỗi không ai có thể xây được, ngoại trừ những người khổng lồ to lớn. Ngoài ra còn có cây xanh, động vật và một số lượng lớn các loài chim.

Bản thảo tiếp tục giải thích rằng vị tu sĩ đã biết được những lời đồn đại này từ những thủy thủ thường xuyên lui tới Na Uy và Đan Mạch. Một báo cáo từ trang Head Topics cũng đã lưu ý về việc Paolo Chiesa, trưởng nhóm nghiên cứu và giáo sư đến từ Milan, đã cho rằng bản ghi chép này có thể cho thấy sự phổ biến của những tin đồn về vùng đất bên kia biển. Nếu đúng như vậy, thì điều này có nghĩa là Columbus đã bắt đầu cuộc hành trình của mình với sự tin chắc rằng mình sẽ tìm thấy vùng đất đó.

Tác giả: J-P Mauro - Nguồn: aleteia.org (06/10/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

48