Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Cách ly, các chủng sinh tiếp tục nhận định ơn gọi

 

Nhân dịp kỷ niệm năm thứ 57 ngày cầu nguyện cho ơn gọi, 3 tháng 5, trang Aleteia gặp linh mục Gérard Pelletier, bề trên Học viện Âugutinô, người tiếp nhận các chủng sinh đang tìm hiểu ơn gọi. Trong thời gian cách ly, các chủng sinh vẫn tiếp tục phân định.

Năm 2016, Đức Phanxicô đã lên tiếng: “Ơn gọi vẫn có và cần phải được đón nhận chu đáo.” Học viện Âugutinô ở giáo phận Paris đề nghị các chủng sinh dự bị đặt câu hỏi về chức thánh trong năm nền tảng thiêng liêng – trước đây gọi là năm dự bị, để các chủng sinh được phân định và đào tạo. Năm dự bị này là năm trước khi chính thức vào chủng viện. Từ khi thành lập năm 1984, Học viện Âugutinô đã đón nhận năm trăm chủng sinh và đã đào tạo nhiều linh mục.

Linh mục bề trên Gérard Pelletier ghi nhận: “Lợi thế của năm chuẩn bị là về nguyên tắc, chúng tôi sống tách biệt”, năm nay chúng tôi có mười lăm chủng sinh trẻ. Linh mục Pelletier nói tiếp: “Chúng tôi có một năm tĩnh tâm thiêng liêng, và thời gian học ít hơn so với các năm khác của chủng viện. Chỉ cần chúng tôi ở tại chỗ và tiếp tục sống đời sống của mình. Thêm vào đó chúng tôi có giờ chầu buổi chiều. Chúng tôi cầu nguyện với Thánh Geneviève và chúng tôi ăn chay ngày thứ tư như Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris Michel Aupetit đề nghị”.

Linh mục Pelletier giải thích: “Chung chung đời sống của chúng tôi ít thay đổi, chỉ là không có các giáo sư bên ngoài đến giảng như thường lệ. Thêm nữa các chủng sinh không còn được ra ngoài như trước vào chiều thứ tư và chiều chúa nhật để họ có thể thăm gia đình bạn bè. Vì thế họ có nhiều thì giờ hơn để làm việc thủ công và các công việc khác. Một số sơn lại phòng thánh, một số làm vườn. Các bạn trẻ tiếp tục đi chợ, làm việc nhà, làm bếp, chơi thể thao, chơi ném đĩa, môn thể thao thích hợp cho tình trạng tôn trọng giãn cách xã hội trong lúc này… Đời sống của các chủng sinh không bị ảnh hưởng bởi sự nhàm chán nhưng rất đơn điệu.”

“Thời gian này có thể làm thay đổi”

Linh mục Pelletier giải thích: “Cho đến bây giờ, câu hỏi lớn cho các chủng sinh là ‘Tôi quyết định làm gì cho năm tới?” Thật ra trong thời gian này, bình thường các chủng sinh làm linh thao theo Thánh I-Nhã ba mươi ngày. Một từ bỏ không hiển nhiên cho tất cả mọi người, đặc biệt khi họ chuẩn bị chuyện này trong suốt cả năm. Thay vào đó, chúng tôi dự trù các chủng sinh sẽ có khóa tĩnh tâm tám ngày vào cuối tháng 5. Linh mục Pelletier giải thích: “Chúng tôi đang ở thời điểm quan trọng của cuối năm. Thời gian các câu hỏi cụ thể được đặt ra, đó là vào chủng viện hay không, lựa chọn giáo phận, lựa chọn bậc sống độc thân thánh hiến. Tôi thấy họ đang làm việc trên các chuyện này. Những gì chúng tôi trải nghiệm đặt ra các yếu tố để chọn lựa, có một chiều kích thiêng liêng đích thực ở đây.”

Trong số các thay đổi làm đảo lộn nhịp sống của năm chuẩn bị, đó là việc hủy bỏ thời gian làm tông đồ hàng tuần của họ. Bình thường các chiều thứ năm, họ đi thăm các Ban tuyên úy bệnh viện. Từ đầu tháng 3, các chuyến thăm này đã không còn. Linh mục bề trên hiểu sự thất vọng của các bạn trẻ, với thời gian cách ly như kéo dài không bao giờ hết này, họ muốn đi thăm các người lớn tuổi và giúp đỡ các giáo xứ lân cận. Nhưng vì cẩn thận, các chủng sinh năm dự bị ít ra ngoài, thêm nữa có một vài chủng sinh bị bệnh.

Linh mục nói tiếp: “Về mặt thiêng liêng, đây là sự phó thác vào Chúa Quan Phòng. Đức bác ái thể hiện ngay trong cùng cộng đoàn. Trên thực tế, điều này tạo một vài căng thẳng trong một cộng đoàn nhỏ nơi mọi người đều biết nhau, về điểm tốt cũng như khuyết điểm của nhau, nhưng chúng tôi sống những điều tốt đẹp với nhau.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

653    05-05-2020