Sidebar

Thứ Hai
02.10.2023

Gia đình của Thánh Charbel đã nuôi dưỡng ơn gọi làm linh mục của ngài ra sao?

stcharbel
 Nadine Sayegh


Thánh Charbel Makhlouf
đã được đặt nền móng vững chắc từ đức tin của gia đình, đặc biệt là từ sự trợ lực của người mẹ đầy yêu thương.

Thánh Charbel đã trở thành một vị thánh nổi danh trong Giáo Hội Công Giáo Rôma, cũng như những người theo truyền thống Maronite. Khi tuyên thánh cho ngài vào năm 1977,  Thánh Phaolô VI đã chỉ ra rõ vai trò của gia đình ngài trong việc phát triển ơn gọi linh mục nơi ngài.

Trước hết, Thánh Phaolô VI đã chọn nêu bật gia đình của Thánh Charbel trong bài giảng lễ tuyên thánh.

Điều quan trọng ít nhất là phải lưu ý đến mức độ nào mà môi trường Kitô giáo thời thơ ấu của ngài đã bắt rễ đức tin nơi cậu bé Youssef - đó là tên rửa tội của ngài - và chuẩn bị cho ơn gọi của ngài: một gia đình nông dân khiêm tốn, cần lao, đoàn kết; nhưng đầy sức sống của một đức tin mạnh mẽ, quen thuộc với các lời kinh phụng vụ của làng và lòng sùng kính Đức Mẹ Maria; những người chú bác dâng mình cho đời sống ẩn tu, và hơn hết là một người mẹ đáng khâm phục, đạo đức đầy hy sinh đến mức không ngừng ăn chay.

Theo trang web của Gia đình Thánh Charbel Hoa Kỳ (Family of St. Charbel USA), “Youssef rất đạo đức, đến nỗi dân làng thường gọi ngàiThánh. Hàng ngày, cậu thường dắt đàn vật nhỏ của mình đến những cánh đồng nơi cậu sẽ thả chúng gặm cỏ trong khi đi đến một hang động gần đó để trầm tư cầu nguyện trước một bức tượng của Đức Trinh Nữ Maria. Hang động này trở thành bàn thờ và nơi ẩn tu đầu tiên của ngài.

Cha của Thánh Charbel qua đời khi ngài còn nhỏ và Thánh Charbel phụ thuộc vào mẹ để nuôi dưỡng đức tin cho mình.

Thánh Phaolô VI đã ca ngợi mẹ của Thánh Charbel và trích dẫn lời của trong bài giảng của mình.

Hãy lắng nghe những lời được thuật lại về bà sau cuộc chia ly với con trai: “Nếu con không phải là một tu sĩ tốt, thì mẹ sẽ nói với con rằng: Hãy trở về nhà. Nhưng bây giờ mẹ biết rằng Chúa muốn con phụng sự Người. Và trong nỗi đau đớn của mẹ khi phải chia lìa con, mẹ đành lòng nói với con rằng: Xin Chúa phù giúp cho con, đứa trẻ của mẹ, Charbel, một con người say đắm trong Chúa.” Các nhân đức của gia đình và gương sáng của cha mẹ luôn tạo thành một môi trường đặc biệt cho các ơn gọi nở hoa.

Gương của gia đình Thánh Charbel nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của gia đình trong việc nuôi dưỡng ơn gọi linh mục và đời sống tu trì. Đức tin của một gia đình có thể thúc đẩy một đứa trẻ bước theo ơn gọi của chúng khi còn nhỏ và thậm chí có thể dẫn chúng đến một đời sống thánh thiện phi thường.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (24/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

790