Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

Hy vọng và hy vọng

Hy vọng và hy vọng 

Đức Thánh Cha gửi một sứ điệp đến những người già đang đơn độc, những người trẻ đang bị đóng kín trong nhà và những người bị ảnh hưởng kinh tế do đại dịch, là hãy tiến bước cùng với nguồn cội truyền thống của mình. Trước tình trạng khó khăn khủng hoảng thì: hoặc người ta đứng đó và chấm dứt cuộc sống hoặc là với những gì mình có trong tâm hồn và tiếp tục tiến bước.

Tuy nhiên, lo vẫn cứ lo, sợ vẫn cứ sợ. Dịch Covid 19 luôn cạnh bên và trước mặt. Nó như sóng biển, lúc dồn dập, lúc êm ả, làm cho con người sống trong thấp thỏm mà không biết lúc nào đến lượt mình. Học sinh, sinh viên luôn ở trong tư thế sẵn sàng thực hiện chỉ thị của Bộ Giáo dục. Những hộ kinh doanh nhỏ phải lo lắng mỗi khi dịch bệnh bùng phát. Hàng hóa xuất khẩu giảm dần. Bình thường, khẩu trang là sản phẩm chẳng mấy ai để ý. Vậy mà bây giờ, nó trở thành một trong những mặt hàng bán chạy nhất, bởi nó rất cần thiết cho việc phòng ngừa nhiễm dịch, khiến mọi người dù đắt thế nào cũng phải mua. Cuộc sống người nghèo lại trở nên nghèo hơn. Dịch bệnh kéo dài khiến con người mất đi sự kiên nhẫn, mất niềm hy vọng vào cuộc sống, và mất niềm hy vọng vào Đấng mình tin. Nếu chúng ta chỉ nhìn thấy những thực trạng trước dịch bệnh thì thật chẳng còn hy vọng gì nữa và bất lực nhìn nó diễn ra. Nhưng, chúng ta hãy chiêm ngắm những bác sĩ, các nhân viên y tế. Dầu biết rằng,  việc chăm sóc bệnh nhân là con đường dễ lây nhiễm nhưng họ vẫn ngày đêm không ngừng lao mình vào công việc với tất cả tấm lòng. Các nhà khoa học không ngừng tìm ra phương thuốc chữa trị hay vắc xin phòng bệnh. Đó là niềm hy vọng của mỗi người chúng ta. Họ không còn làm vì tiền lương hay vì trách nhiệm nữa mà vì tình yêu. Họ tin và hy vọng vào Đấng họ tin hay vào một điều gì đó.

Là người Kitô hữu, mỗi người đều đặt niềm tin vào Thiên Chúa. Bản chất của Thiên Chúa là tình yêu là Đấng giàu lòng thương xót. Chính trong đại dịch này là thời gian cho mỗi người xét lại mình có đủ niềm tin và hy vọng vào Thiên Chúa không. Trong khi đó, Ngài vẫn đồng hành và hiện diện với con người qua các bác sĩ, nhân viên y tế và các nhà khoa học. Đôi khi, con người không đặt niềm tin, hy vọng và cuộc sống của mình cho Ngài. Con người chỉ biết lo vun vén lợi ích cho mình hay thờ ơ trong việc phòng chống dịch bệnh. Thiên Chúa cần con người cộng tác như Mẹ Maria là đáp lời xin vâng. Trong thư gửi các tín hữu nhân dịp tháng 5, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu đọc kinh Mân Côi chung tại gia đình, hoặc đọc riêng, để được hiệp nhất và vượt qua đại dịch. Đức Thánh Cha cũng gửi đến các tín hữu hai lời kinh cầu nguyện với Đức Mẹ để đọc vào cuối buổi đọc kinh Mân Côi.  Đức Hồng Y Tagle nói: “Chúng ta nên ngăn chặn sự lo lắng, đừng để nó giết chết mối quan tâm thực sự đối với người lân cận”. Vì vậy, hy vọng và hy vọng vào Thiên Chúa là điều cần thiết nhất của mỗi người. Hy vọng để thực hiện lòng yêu thương với anh em mình mỗi ngày.

Anh Nick Vujicic, một người khuyết tật và là nhà diễn thuyết nổi tiếng đã nói: “Bạn có thể cho phép hy vọng sống trong trái tim của bạn. Hãy can đảm theo đuổi những ước mơ của mình và đừng bao giờ nghi ngờ khả năng đương đầu với những thách thức của bạn, những thách thức mà bạn chắc chắn sẽ gặp trên đường đời. Hãy tiếp tục tiến về phía trước bởi hành động sẽ tạo ra lực đẩy và lực đẩy sẽ tạo ra những cơ hội bất ngờ” (Sách “Sống cho điều ý nghĩa hơn”).

Anna Cỏ may

746