Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Phong thánh Marguerite Bays: Đức Phanxicô ca ngợi sự thánh thiện trong đời sống hàng ngày

Trong thánh lễ phong thánh Nữ thánh Thụy Sĩ Marguerite Bays ngày chúa nhật 13 tháng 10-2019, Đức Phanxicô ca ngợi sự thánh thiện trong đời sống hàng ngày. Dưới ánh nắng rạng rỡ của bầu trời quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô nêu bật lời cầu nguyện đơn sơ của Nữ thánh Marguerite Bays mà Thánh Newman cũng đã nhấn mạnh đến điều này.

Đức Phanxicô giải thích: “Nữ thánh cho thấy sức mạnh của lời cầu nguyện đơn sơ, sự kiên nhẫn chịu đựng và thầm lặng dâng mình.”

Ngoài 400 giáo dân hành hương từ Thụy Sĩ về Rôma tham dự thánh lễ phong thánh người đồng hương Marguerite của mình còn có bà chủ tịch liên bang Karin Keller-Sutter, các chủ tịch tỉnh Fribourg, ông Jean-Pierre Siggen và Didier Castella. Về phía Giáo hội Thụy Sĩ thì có Đức Tổng Giám mục Charles Morerod, giáo phận Lausanne, Genève và Fribourg, Giám mục phụ tá Alain de Raemy và Linh mục tổng đại diện Jean Glasson. Đức Tổng Giám mục Felix Gmür, chủ tịch Hội đồng giám mục Thụy Sĩ hướng dẫn phái đoàn.

 

Ngày 13 tháng 10, Giáo hội công giáo có thêm 5 thánh mới : Hồng y John Henry Newman (1801-1890), các nữ tu Giuseppina Vannini (1859-1911), Mariam Thresia Chiramel Mankidiyan (1876-1926) và Dulce Lopes Pontes (1914-1992) và một vị thánh giáo dân Marguerite Bays (1815-1879), người thợ may đơn sơ Dòng Ba Phan Sinh.

Trong thánh lễ, hồng y bộ trưởng bộ Phong thánh Giovanni Angelo Becciu đã đọc tiểu sử ngắn gọn của các thánh. Cùng với ngài có các cáo thỉnh viên của các thánh, ngài đã xin Đức Thánh Cha phong thánh cho năm chân phước. Sau khi đọc kinh cầu các thánh, Đức Phanxicô đã ghi tên năm thánh mới vào danh sách các thánh.

Các thánh là những người cầu bàu cho chúng ta

Trong bài giảng của mình, Đức Phanxicô “tạ ơn Chúa đã cho chúng ta các vị thánh mới, những người đi trong đức tin và bây giờ các thánh là những người cầu bàu cho chúng ta. Ba nữ tu thánh nhân là những người đi trên con đường tình yêu ở các vùng ngoại vi của thế giới.”

Còn Hồng y Newman, người trở lại đạo công giáo năm 1845, Đức Phanxicô nhắc lại: “Người tín hữu kitô là người có một bình an nội tâm sâu đậm, Thinh lặng, ẩn giấu mà mọi người không thấy. Tín hữu kitô là người vui vẻ, thầm lặng, tốt đẹp, dễ mến, lễ phép, hồn nhiên, khiêm nhường. Hồng y Newman trung thực […] thái độ của ngài không phô trương, không rắc rối, mới thoạt nhìn chúng ta có thể cho đây là người bình thường”.

Ba bước để chữa lành cho trái tim

Trong bài giảng, Đức Phanxicô nhắc lại ba tiến trình đức tin giúp cho người tín hữu chữa lành tâm hồn của mình. Đầu tiên hết là cầu xin Chúa, “lời cầu nguyện là cánh cửa của đức tin, là bác sĩ của tâm hồn.” Kế đến là “con đường của cuộc sống được thanh tẩy, đức tin lớn lên với ơn và phát triển cùng với rủi ro. Người tín hữu phải đi tới trên con đường đức tin với một tình yêu khiêm tốn và cụ thể qua sự kiên nhẫn hàng ngày.”

Và điểm cuối cùng là tạ ơn Chúa cho tất cả những ơn chúng ta đã nhận được. Đó là “đỉnh cao của con đường đức tin”. Ngài giải thích, cám ơn không phải là “lịch sự, là hiếu khách” nhưng là vấn đề của đức tin. Theo ngài “một tâm hồn biết cám ơn là một tâm hồn luôn trẻ”. Chính vì thế ngài khuyên chúng ta nên cám ơn Chúa từ khi mới thức dậy, trong ngày và trước khi đi ngủ. Cám ơn là từ đơn giản nhất và được phước nhất.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

1207    16-10-2019