Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Khi miền Tây “lâm bệnh”

khimientaylambenh

Sau ngày 15/10/
2021, các tỉnh miền Tây có nhiều ca nhiễm bệnh covid-19, nhiều ca F0 trong cộng đồng tăng nhanh không rõ nguồn lây từ đâu. Trong đó có một số nguyên nhân: người dân chủ quan, ỷ lại vì đã tiêm ngừa đủ 2 mũi vaccine rồi chắc không sao đâu, thế là tự do tung tăng hết quán cafe rồi đến quán "nhậu", sau quán "nhậu" lại đi "karaoke". Còn ở gia đình thì tự do bày tiệc mời mọc hàng xóm, anh em đến chung vui. Sau mấy tháng giãn cách quá buồn chán, quá ngột ngạt và gò bó, giờ đây được tự do đôi chút thì phải "bù lại", nhiều người lại tụ tập cho thỏa thích, nên chuyện không ngoài dự đoán của riêng ai: dịch sẽ bùng trở lại nhanh và nguy hiểm hơn.

Đầu tháng 11 các tỉnh miền Tây số ca nhiễm bệnh tăng nhiều đột ngột, thế rồi đồng loạt người dân được test nhanh để tách F0 ra khỏi cộng đồng. Sau vài ngày test cộng đồng”, khu cách ly - điều trị lại nhận thêm nhiều ca bệnh mới, nhà cửa người nhiễm bệnh F0, F1 lại bị phong tỏa, báo động nguy cơ cao dành cho vùng đótrong cùng một khu phố, thôn xóm có nhiều ca nhiễm covid... Có một số người nhiễm bệnh không biết lý do sao mình nhiễm, vì không có triệu chứng, không có biểu hiện lạ đối với sức khỏe, nên người bệnh vẫn tung tăng đến điểm này điểm kia. Ánh mắt ngơ ngác và lời nói thốt ra: “Sao kỳ vậy ta, tui tiếp xúc với ai nhiễm bệnh mà tui không hay biết để giờ tui nhiễm bệnh vậy trời!?”

Vấn đề là ở y thức của mỗi người dân: nếu biết tự bảo vệ lấy mình, bảo vệ người thân, bảo vệ cộng đồng, hòa nhập cuộc sống sau thời gian dài giãn cách từ từ, chậm chậm”, thì số ca nhiễm sẽ không tăng nhiều như ngày hôm nay. Miền Tây ốm rồi, miền Tây đau rồi, giờ hối tiếc mà thốt ra bao chữ giá nhưphải là quá muộn hay chăng? Dịch bệnh chưa ổn, số ca nhiễm mỗi ngày trong cả nước vẫn còn tăng cao, số ca bệnh nặng tử vong vẫn luôn đe doạ mọi người, vậy mà vừa được dở bỏ lệnh giãn cách thì lại tự do tung tăng” mà xem nhẹ việc tuân thủ “quy tắc 5K”.

Nhiều chủ cửa hàng các quán thức ăn nhanh, kem, sinh tố tâm sự: “Chỉ bán đem về, không cho khách ngồi tại quán ăn, khách giận bỏ đi không mua thức ăn nữa, không bước chân vô quán nước luôn, họ nói: ‘Mua đem về còn gì là thú vui tán gẫu?’”

Hãy nghĩ lại mà xem? Về nhà ăn, uống vẫn an toàn tâm lý thoải mái hơn chứ! Dẫu biết là “ngồi quán” thì vui hơn vì được tâm sự cùng bạn bè, có người phục vụ ăn, uống, dọn dẹp, ăn xong thanh toán tiền đứng lên ra về, không phải dọn rửa chén, ly. Nhưng trả giá cho sự quá tiện lợi, quá vui cùng hội bạn là mệt mỏi lo âu, bất an khi lỡ nhiễm bệnh. Khi phát hiện mình đã nhiễm bệnh đại đa số bất an, lo lắng, có người cả tuần sau chưa hết bàng hoàng và thấy hối tiếc vì điều nọ điều kia để mình bị nhiễm làm lây lan liên  lụy cho người thân trong gia đình, vì khi nhiễm bệnh phải đi cách ly điều trị, bao việc dang dở không thu xếp kịp thời, nhất là những hộ gia đình đơn chiếc nhà có con nhỏ, cuộc sống chưa ổn sau thời gian dài mấy tháng giãn cách, giờ bất ngờ nhiễm bệnh covid, phải đi cách ly điều trị, khó khăn chồng chất khó khăn.

Mặc dù số ca nhiễm bệnh nặng dẫn đến tử vong có giảm nhưng sự nguy hiểm vì biến chủng Delta lây lan tốc độ nhanh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, vậy nên hãy cẩn thận vẫn tốt hơn là “hấp tấp” để phải hối tiếc thốt lên rằng: “Sao tôi lại bị nhiễm?Chính phủ cho mở cửa thông thương giao dịch, lưu thông hàng hóa để dần ổn định cuộc sống của toàn xã hội vì sắp đến Mùa Xuân rồi, nhưng cũng hãy cẩn thận mà từng bước hòa nhập vì dân gian có câu “chậm mà chắc, đừng “hấp tấp” để cho bao điều đáng tiếc xảy đến với mình và xã hội.

Dịch bệnh này ai cũng có thể là nạn nhân. Những bệnh nhân lỡ nhiễm bệnh rồi, thì xin cộng đồng hãy thông cảm với họ hơn, đừng kỳ thị, đừng hướng máy quay điện thoại về những người nhiễm bệnh phải đi cách ly. Có những hình ảnh được đăng lên mạng xã hội trông có vẻ rất phản cảm: cả xóm bị đi cách ly gần hết, người xung quanh nhà gần khu vực đó quay phim, livestream cận mặt người nhiễm bệnh. Người nhiễm bệnh đâu phải là tội phạm mà bị kỳ thị đối xử như vậy, và cũng hãy nhớ câu “nay người mai ta” mà ông bà vẫn thường dạy...

Mọi người hãy cùng nhau hết sức cẩn thận, tuân thủ “quy tắc 5K cho dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Chỉ nên ra đường khi thật sự cần thiết, hạn chế tụ tập đông người nơi công cộng, kể cả tụ tập người thân trong gia đình, bạn bè. Hãy tự giữ gìn sức khỏe cho mình, cho người thân và cộng đồng. Có như vậy mới mong mau chóng đẩy lùi được dịch bệnh để cuộc sống được an bình và thư thái hơn trong những chuỗi ngày tiếp theo.

Tác giả: Maria Sơn Hà Cẩm Tú

803    12-11-2021