Sidebar

Thứ Tư
08.12.2021

ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
-THÁNH JOSÉPHINE BAKHITA

Lòng tin kính Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội đã có từ lâu đời trong Giáo hội. Nhưng mãi đến ngày 08.12.1854, tín điều này mới được Đức Thánh Cha Piô IX long trọng công khai tuyên bố cho toàn thể Hội thánh tin theo. Tín hữu khắp thế giới đều vui mừng phấn khởi trước lời công bố của Đức Giáo Hoàng, và bốn năm sau từ trời hiện xuống tại Lộ Đức, Đức Mẹ cũng đã long trọng công khai xác minh với thánh nữ Bênađêta: "Ta là Đấng Vô nhiễm tội".

Thánh lễ hôm nay mừng kính đặc ân vô cùng cao quý đó của Mẹ Maria, Mẹ được Chúa ban thụ thai trong lòng Bà thánh Anna cách tinh tuyền vẹn sạch, không vướng mắc một vết nhơ nào do tội của tổ tông Adong, Evà gây ra, tội mà mọi người khi sinh ra làm người đều mắc phải, vì thuộc dòng giống Adong. Vì thế, Mẹ luôn đẹp lòng Chúa, Mẹ xứng đáng làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ xứng đáng cưu mang Đấng cứu độ duy nhất của loài người.

- Nhờ đặc ân Vô nhiễm nguyên tội, Đức Mẹ đã đạp giập đầu con rắn, vì nó đã đem tội nguyên tổ vào thế gian.

- Nhờ đặc ân Vô nhiễm nguyên tội, Đức Mẹ trở nên hoa huệ trắng tinh giữa gai gốc xấu xa.

- Nhờ đặc ân Vô nhiễm tội, Mẹ xứng đáng là cung lòng cưu mang Con Một yêu dấu của Thiên Chúa, như lời thánh Anselmô ca tụng Mẹ.

"Thiên Chúa đã phó chính Con mình, Người Con duy nhất lòng Người đã sinh ra ngang hàng với mình, đã phó chính Người Con đó cho Đức Maria. Và nhờ Đức Maria, Thiên Chúa làm ra cho mình một Người Con, không phải người con nào khác mà là chính Người Con đó, để theo bản tính, Người Con của Thiên Chúa và của Mẹ Maria cũng chỉ là một.

"Mọi vật đều do Thiên Chúa dựng nên, thế mà Thiên Chúa lại được Đức Maria sinh ra Thiên Chúa. Đấng làm mọi sự, chính Người lại muốn thành hình nhờ Đức Maria, để như thế Người tái tạo mọi sự Người đã tác tạo. Đấng có thể làm nên mọi vật từ hư vô, không muốn tái tạo những vật đã hư đó mà không nhờ Đức Maria".

"Vì thế, Thiên Chúa là Cha các vật được tác tạo và Đức Maria là Mẹ các vật được tái tạo, Thiên Chúa là Cha cấu tạo mọi vật và Đức Maria là Mẹ tái thiết muôn loài. Thiên Chúa sinh ra Đấng mà nhờ Người mọi vật được tạo thành, và Đức Maria sinh nở Đấng mà nhờ Người muôn loài được cứu rỗi. Thiên Chúa sinh ra Đấng mà nếu không có Người thì không có vật gì hiện hữu, và Đức Maria sinh nở Đấng mà không có Người thì không có loài nào tất cả".

"Ôi, thực là Chúa ở cùng Bà! Chúa đã làm cho Bà ơn làm cho mọi vật phải lệ thuộc cả thể vào Bà đồng thời cũng lệ thuộc vào Người".

Nhưng thử hỏi: làm sao mà Mẹ Maria cũng là người phàm như chúng ta mà lại được cộng tác với Thiên Chúa trong công trình tái tạo nhân loại?... Vì ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu đã cứu loài người khỏi tội nguyên tổ thì cũng gìn giữ Mẹ khỏi tội tổ tông. Và vì Vô nhiễm nguyên tội, Mẹ thoát khỏi mọi hậu quả về hình phạt do tội gây ra.

Mẹ Maria không thể vướng mắc tội tổ tông, vì là Mẹ Thiên Chúa. Mẹ phải là nơi cư ngụ hoàn toàn thanh sạch, là đền thờ không tỳ ố của Con Thiên Chúa. Nếu Mẹ mắc tội nguyên tổ như mọi người, thì Chúa Giêsu làm sao khỏi vướng mắc vì mẹ nào con nấy. Điều đó không thể có được nơi Con Thiên Chúa, vì Người là Đấng hoàn toàn thánh thiện, là Đấng thánh trên hết các thánh. Vô nhiễm nguyên tội mới xứng với Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Mẹ mới xứng đáng làm Mẹ Chúa Cứu thế. Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Mẹ mới được Chúa trối làm Mẹ chúng ta. Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Mẹ mới cầu bầu đắc lực cho Hội thánh.

Chính vì thế mà thánh Anselmô đã nói: "Trời cao, đất, sông, ngày, đêm và bất cứ những gì thuộc quyền quản trị và sử dụng của loài người đều vui mừng vì lấy lại được vẻ đẹp đã mất, khi mà, thưa lệnh Bà, nhờ lệnh Bà mà chúng như được sống lại, và được hưởng một ơn mới khôn tả. Tất cả đều tưởng như đã chết khi đánh mất phẩm giá bẩm sinh của chúng, vì chúng được dựng nên và là để những kẻ ngợi khen Thiên Chúa làm chủ và sử dụng. Nhưng chúng lại bị áp bức và lạm dụng xấu xa bởi những kẻ thờ tà thần, khác hẳn với mục đích mà chúng được dựng nên. Ngày nay chúng vui mừng như được sống lại, vì được những kẻ thờ Chúa điều khiển và dùng vào những việc tốt đẹp".

Lạy Mẹ là Đấng Vô Nhiễm nguyên tội, xin cầu bầu cùng Chúa cho chúng con lướt thắng mọi chước cám dỗ của ma quỉ, xác thịt và thế gian, để xứng đáng làm con Mẹ và được hưởng nhờ ơn cứu rỗi của Chúa Giêsu.

Lạy Chúa, Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần, khi làm cho Đức Trinh nữ Maria khỏi mắc tội tổ tông ngay từ trong lòng mẹ. Chúa cũng gìn giữ Người khỏi mọi vết nhơ tội lỗi, nhờ công nghiệp Con Chúa sẽ chịu chết sau này.

Vì lời Đức Trinh Nữ nguyện giúp cầu thay, xin Chúa cũng ban cho chúng con được trở nên công chính thánh thiện mà đón rước Con Chúa, là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa.

THÁNH JOSÉPHINE BAKHITA

Có một cô bé người dân tộc Châu Phi đang sống an vui hạnh phúc với gia đình ở một miền rừng thì bị bọn buôn người từ miền xuôi đến bắt cóc. Lúc đó em mới mười tuổi thôi. Em nói một thứ tiếng mà bọn buôn người không thể hiểu được nên chúng tự tiện đặt tên em là Duyên May (Bakhita), ra chiều em sa vào tay bọn chúng là một may mắn cho em vì em được theo chúng về thành phố sống. Chúng hành hạ em đủ trò, từ tinh thần đến thể chất. Lúc nào chúng cũng lấy xích sắt tròng vào cổ em. Sau khi chán chê, chúng mang em ra chợ, bán em làm con ở cho một tay nhà giầu. Tay này, sau khi lấy được cái gì hắn có thể, cũng chán em nốt và sang em lại cho một tay khác.

Sau cùng, may mắn cũng đến với em vì em được một người công giáo tử tế bỏ tiền ra mua, mang em về nhà sống chung với gia đình ông một thời gian. Sau đó ông này dọn nhà đi về quê và muốn trả tự do cho em. Nhưng nay em tứ cố vô thân, còn biết đi đây nữa, nên em xin ông mang em theo. Quê ông là một xứ công giáo, mọi người đều tốt với em, em được sống hạnh phúc.

Một thời gian sau em xin gia nhập Dòng Bác Ái, ở trong dòng 50 năm, chỉ được giao những việc tầm thường như làm bếp, may vá, coi cổng tu viện. Em trở nên nổi tiếng vì dịu dàng nhân hậu. Những người nghèo khổ đến nơi tu viện xin cứu giúp đều được an ủi rất nhiều vì thái độ ân cần và giọng nói ngọt ngào của em.

Khi lớn lên thì em bị đau yếu như mọi người. Lúc này cơn ác mộng bị bắt làm nô lệ của thời tuổi trẻ lại quay về hành hạ em. Trên giường bệnh người ta thường nghe tiếng em vật vã: "Xin làm ơn tháo xích sắt ra cho tôi, vì nó nặng quá".

Em được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong chân phúc vào năm 1992. Năm 1993, ngài đến thăm quê hương Suđan của em ở Phi Châu, mang theo hài cốt của em đặt bên trong một bức tượng bán thân của em do Mẹ bề trên Tổng quyền Dòng Bác Ái tặng. Ngài tuyên bố: "Hỡi tất cả Phi châu, hãy hoan hỉ vì sau cùng Duyên May (Bakhita) lại trở về với các bạn. Em là một cô gái Suđan bị bắt làm nô lệ, như một món hàng hóa trao đổi, nhưng em vẫn tự do, tự do với sự tự do của các thánh.

Tháng 10 năm 2000, Duyên May (Bakhita) được phong hiển thánh bởi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Duyên May hay Bakhita Joséphine là người nô lệ da đen Phi Châu đầu tiên được phong thánh. Tên thật của cô do bọn buôn nô lệ đặt là Bakhita, nghĩa là Duyên May. Khi trở thành người công giáo cô chọn tên thánh là Joséphine.

Cô sinh năm 1868 tại Suđan, bị bắt làm nô lệ qua nhiều chủ, sau cùng được Callistô Lêgnani, vị lãnh sự Italia tại Suđan, bỏ tiền chuộc lại. Khi ông và gia đình quay về Italia, cô xin đi theo họ. Cô qua đời năm 1947 tại Italia. Ngày lễ kính thánh Bakhita Joséphine hằng năm là ngày 08 tháng 12.

821