Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Cảm Nhận Ngày Ơn Gọi Năm 2015 - Tại Nhà Thờ LCTX Long Mỹ - Vĩnh Long

Chúa nhật IV Phục sinh - lễ Chúa Chiên Lành là mốc thời gian không thể quên của các Bạn trẻ mang trong mình tình yêu, lòng khao khát muốn tìm hiểu để sống niềm vui dâng hiến làm linh mục và tu sĩ. Cùng với Giáo Hội trong ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu lần thứ 52 năm 2015, với chủ đề “Xuất hành, kinh nghiệm nền tảng của ơn gọi”, các bạn trẻ trong giáo phận đã quy tụ về nơi sùng kính Lòng Chúa Thương Xót của giáo phận, tại nhà thờ Long Mỹ để cùng nhau cầu nguyện, học hỏi, tìm hiểu, chia sẻ, giải đáp các ưu tư vướng mắc trong lòng, qua đó nhận ra tiếng Chúa gọi, đặc biệt là ơn gọi làm linh mục, tu sĩ.

                    Đến 8h, khu vực nhà thờ đã có khoảng 300 bạn trẻ đến từ khắp 4 tỉnh trong giáo phận. Có bạn là dự tu, đệ tử, tu sinh trong các dòng như: dòng Kitô Vua, dòng Xitô Phước Vĩnh, Tiểu Chủng Viện Thánh Minh, dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum và Cái Mơn, dòng Đấng Chăn Chiên Lành, các bạn Thiện Nguyện Bác Ái Vinh Sơn và đông đảo các bạn trẻ còn là học sinh, sinh viên từ các họ đạo Vĩnh long, Sa đéc, Hựu Thành, Mai Phốp, Bến Tre, Trà Vinh... Tất cả cùng vui vẻ chào đón nhau, đeo bảng tên, ăn sáng “bánh mì chả cá - uống café đá” tại nhà xứ Long Mỹ.

Đúng 8h30, một hồi trống chiêng vang lên báo hiệu giờ khai mạc Ngày Ơn Gọi. Các bạn cùng tập họp tại Hội Trường Lòng Chúa Thương Xót và chào đón Cha Phanxicô Xavie Việt, đặc trách Ơn gọi Giáo phận. Ngài khai mạc với lời chào chúc thân thương và bước vào Chương trình ngày Cầu nguyện Ơn Thiên triệu với đoạn Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 10,1-16). Cha nhấn mạnh đến lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Lúa chín đầy đồng…hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”. Cha cũng giúp các bạn khắc họa hình ảnh của người thợ gặt - người rao giảng Tin Mừng, và mời gọi các bạn trẻ hãy xin Chúa cho có nhiều thợ gặt và cầu cho chính mình trở thành thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo của Giáo phận.

Tiếp nối chương trình là phần học hỏi sứ điệp của ĐGH Phanxicô do cha Phaolo Kiệu trình bày với chủ đề : “Xuất hành, kinh nghiệm nền tảng của ơn gọi. Cha đã nhấn mạnh lại những hình ảnh trong Kinh Thánh mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra trong sứ điệp là Abraham, Môisê và đặc biệt là Đức Maria mẫu gương cho chúng ta về sự sẵn sàng xuất hành theo Chúa qua tiếng “xin vâng” trong mọi việc mọi nơi. Cha đã nhiệt tình cắt nghĩa, giải thích và đưa ra những ví dụ sinh động, dễ hiểu giúp các bạn trẻ nắm vững sứ điệp hơn. Đặc biệt Cha nhấn mạnh lời mời gọi của Đức Thánh Cha cho toàn Giáo Hội là phải biết “đi ra” không đóng kín trong chính mình.

Đến 10h tất cả cộng đoàn cùng sốt sắng tham dự Thánh Lễ Cầu cho Ơn Thiên triệu do Cha Giám Quản Phêrô chủ sự, cùng đồng tế với Đức Ông Barnabê, các cha dòng và các cha đồng hành ơn gọi. Trong bài giảng, Cha Giám Quản nhấn mạnh hình ảnh Chúa Giêsu là Mục Tử nhân lành luôn hy sinh và sẵn sàng thí mạng cho đoàn chiên. Chúa cũng yêu chúng ta như cha mẹ yêu thương và hy sinh cho con cái. Cha mời gọi các bạn hãy có tấm lòng như Chúa Giêsu để bước theo Ngài.

Sau thánh lễ các bạn trẻ dùng bữa ăn Agapê – Huynh đệ, có dịp trò chuyện với nhau trên bàn cơm với những món ăn đặc sản đầy hương vị chua cay lẫn ngọt bùi... Đến gần 12h, sau khi đã nạp đủ năng lượng, các bạn trẻ cùng nhau sôi động trong những trò chơi đố vui giáo lý về Ơn gọi có thưởng do cha Mathêu Thụy tổ chức, cũng như thưởng thức các tiết mục văn nghệ của các dòng MTG Cái mơn, Cái Nhum và các bạn trẻ Sa đéc, nhóm Thiện nguyện Thăng tiến, Xi tô Phước Vĩnh, vui nhất là hài kịch “Tôi muốn đi tu” do các bạn Chủng sinh, qua các tiết mục đó, các bạn trẻ thấy được vẻ đẹp trong ơn gọi của mỗi dòng, cùng phát xuất từ chính Thiên Chúa tình yêu và làm cho con người niềm vui hạnh phúc.

Đến 13h các bạn cùng chào đón Đức Ông Barnabê, ngài giúp các bạn tìm hiểu về ơn gọi. Đức Ông so sánh hai bậc ơn gọi: đời sống gia đình và đời sống thánh hiến. Ngài mời gọi các bạn trẻ hãy cầu nguyện xin Chúa soi sáng giúp các bạn nhận ra ơn gọi của mình. Với các ví dụ và các câu nói của các Thánh, Đức Ông mời  gọi các bạn trẻ hãy quảng đại đi ra khỏi mình để theo Chúa trong ơn gọi đời sống thánh hiến.

Sau đó là phần giải đáp các thắc mắc của bạn gữi đến ban tổ chức, liên quan đến ơn gọi với ba chủ đề: (1) Điều kiện gia nhập Chủng viện do cha Phêrô Vũ giám đốc Tiểu Chủng Viện Thánh Minh, (2) Các vấn đề liên quan đến tình yêu và ơn gọi do cha Micae Sung và (3) đời sống cộng đoàn do Đức Ông giải đáp. Cuộc trao đổi đầy thú vị và các bạn trẻ điều toại lòng thỏa trí.

Kết thúc ngày cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu là việc Chầu Thánh Thể kính Lòng Chúa Thương Xót và Phép lành MTC do Đức Ông Barnabê chủ sự. Đến 15h30 bế mạc, Cha Phanxicô cùng với các bạn trẻ hát vang lời ca: “Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca Danh ngài”.  Các bạn chia tay nhau trong niềm lưu luyến, chụp ảnh lưu niệm với Đức Ông và các cha, chào chúc nhau lên đường trở về tràn niềm vui và bình an trong Chúa tình yêu.

Một ngày qua đi như mọi ngày, nhưng đầy ý nghĩa và hữu ích cho cuộc sống của  tuổi trẻ và ơn gọi của con. Tạ ơn Chúa – Halleluia.

Quốc Huy - CV

 

784    27-04-2015 23:46:59