Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Đại Lễ Tấn Phong Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long

Nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long, 11.12.2015

“Hỡi Thiếu nữ Sion ! Hãy ngợi khen ! Hỡi Israel ! Hãy reo mừng ! Chúa là Thiên Chúa ngươi đã ở giữa ngươi. Chính Người sẽ cứu thoát ngươi. Sẽ thinh lặng trong niềm mến thương ngươi, và sẽ hân hoan chúc mừng ngươi như trong ngày đại lễ”. (Sop.3, 14-18)

Lời kêu gọi đầy phấn khởi và tin tưởng của Tiên tri Sôphonia hàng ngàn năm về trước, như vẫn còn vang dội đâu đây trong những ngày này, để mang tin vui đến tận những vùng đất xa xôi nhất của giáo phận Vĩnh Long rằng : vào lúc 12 giờ trưa ngày 07.10.2015, năm Tân Phúc Âm Hóa Giáo Xứ và Các Cộng Đoàn Thánh Hiến, trong bầu khí ấm áp và thanh bình của ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi, từ kinh thành muôn thuở Rôma, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố : Đức Thánh Cha Phanxicô đã vui mừng và tin tưởng trao cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hai vị tân Giám Mục, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, tân Giám mục giáo phận Vĩnh Long và Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, tân Giám mục Giáo Phận Kontum.

Tin vui trọng đại này như một món quà không đủ lời diễn tả cho toàn thể giáo phận Vĩnh Long, với 207 Linh mục, 88 Thầy Đại Chủng sinh, 713 nam nữ tu sĩ, 546 Giáo lý viên và hơn 200.000 tín hữu.

Đức tân Giám Mục PHÊRÔ HUỲNH VĂN HAI

- Sinh ngày : 18 tháng 5 năm 1954

- Nguyên quán : Thạnh Phú – Bến Tre

- Vào Tiểu Chủng Viện ngày 16/6/1966

- Vào Đại Chủng Viện ngày 01/6/ 1973

- Lãnh nhận chức Phó tế ngày 06/01/ 1993

- Thụ Phong Linh mục ngày 31/8/1994

- Du học tại Học Viện Công Giáo Paris : 1994 – 2004,  với học vị Tiến sĩ Triết học

- Sau khi hoàn thành chương trình du học, trở về Việt Nam, Người được giao trách nhiệm phụ trách các lớp tiền Đại Chủng Viện của giáo phận Vĩnh Long, là giáo sư Triết học Đại Chủng Viện Cần Thơ, là thành viên của Ban Giảng Huấn, là trưởng Ban Văn Hóa giáo phận, và đồng thời, cũng là giáo sư thỉnh giảng của nhiều Đại Chủng Viện và Học Viện Công Giáo tại Việt Nam.

- Năm 2011, Đức Cha Tôma đã đặt Người làm Phó Giám Đốc ĐCV Thánh Quý.

- Ngày 07.10.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Chánh tòa Giáo phận Vĩnh Long, với khẩu hiệu “ Hãy ra khơi và thả lưới” (Duc in altum, et laxate…)

Qua Thánh Bộ Truyền Giáo, sự tuyển chọn của Đức Thánh Cha Phanxicô như một cơn mưa dồi dào, đã đong đầy nỗi khát mong vị chủ chăn cho hàng trăm ngàn tín hữu, khép lại thời gian 780 ngày trống tòa của con thuyền Giáo Phận Vĩnh Long.

 

Hôm nay, Đại lễ Tấn Phong Giám Mục cho những Đấng kế vị các Tông đồ, cùng với toàn thể Giáo Hội Mẹ kính yêu, với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, và cách riêng là với Đức tân Giám Mục Phêrô, chúng ta vui mừng và long trọng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho hàng giáo phẩm Việt Nam, và đặc biệt cho Vị Chủ Chăn đáng kính của chúng ta.

 

Xin Chúa Kitô là vị Mục Tử Tối Cao của Giáo hội Người, ban cho các vị mục tử trong thế giới hôm nay lòng yêu mến nồng nàn, kiên cường trong ơn Chúa, khôn ngoan trong Thánh Thần, để trong mọi nơi mọi lúc, các Ngài luôn trung tín và nhẫn nại chu toàn trách nhiệm Chúa đã trao ban, trong hình ảnh những mục tử như lòng Chúa ước mong.

 

Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho Quý Đức cố Giám Mục giáo phận Vĩnh Long, những mục tử hiền lành và thánh thiện, kiên nhẫn và cần cù, đã từng sống chết với giáo phận thân yêu này. Xin Chúa nhân từ và quảng đại trả công bội hậu cho các Ngài trên Thiên Đàng vinh phúc. Xin Quý Đức Cha cũng tiếp tục cầu nguyện cho chúng con.

 

Và sau hết, chúng ta cũng cầu nguyện cho chúng ta. Xin Chúa cho mỗi người trong chúng ta hết lòng yêu mến, gìn giữ và trân trọng món quà vô giá, mà chúng ta đã kiên trì cầu xin trong mọi thánh lễ của hơn hai năm vừa qua, để cùng với vị tân giám mục của mình, chúng ta vui mừng “ra khơi và thả lưới”, thực thi sứ mạng rao truyền danh Chúa cho mọi người.

1230    12-12-2015 21:19:48