03.05.2024

Đức Cha Tôma Làm Phép Khánh Thành Tượng Đức Mẹ - Ban Bí Tích Thêm Sức Và Cung Nghinh Đức Mẹ Thánh Du Về Hạt Mai Phốp Tại Giáo Xứ Long Hiệp

Vào lúc 9h ngày 27 tháng 09 năm 2012, họ đạo Long Hiệp được Đức Giám mục Tôma chính thức đến viếng thăm làm phép khánh thành tượng Đức Mẹ và chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 25 em thiếu nhi trong họ đạo. Niềm vui được nhân đôi vì ngày Đấng chủ chăn đến viếng thăm cũng là ngày làm phép khánh thành tượng Đức Mẹ và cung nghinh Đức Mẹ về hạt Mai Phốp.

Chính vì thế để chuẩn bị cho ngày Đức GM chính thức về thăm giáo xứ và ban Bí Tích Thêm Sức, cha sở Giuse Mai Quang Minh và ban quới chức đã chuẩn bị rất chu đáo từ bên ngoài lẫn bên trong.

Đúng 8g45, mặc dù trời vẫn mưa nhưng Cha Sở ra tận xe đón Đức Giám mục thê hiện sự tôn kính yêu thương trong niềm hân hoan. Đặc biệt là có 18 cha mặc áo mưa đến dâng Thánh Lễ thể hiện tình hiệp thông với Giám Mục và cùng chia sẻ niềm vui với họ đạo Long Hiệp hôm nay.

a. Làm Phép Tượng Đức Mẹ

Sau cuộc trò chuyện ngắn thăm hỏi về tình hình họ đạo và thăm hỏi các cha trong giáo phận, Đức Cha đã chủ sự nghi thức làm phép khánh thành tượng đài Đức Mẹ cao hơn 3m vừa mới được hoàn thành. Tượng Đài Đức Mẹ được bà con giáo dân chung tay xây dựng dưới sự chỉ đạo của Cha Sở. Mặc dù bận rộn với muôn ngàn công việc, vưa lo việc mục vụ họ đạo vừa là cha giáo Đại Chủng Viện Thánh Quý, với cặp mắt thẩm mỹ và sáng kiến  Cha đã chỉ đạo xây dựng tượng Đức Mẹ phía trên mặt tiền nhà thờ, tạo thêm vẻ tôn nghiệm lộng lẫy nơi một họ đạo đã có truyền thống tôn sùng Đức Mẹ hơn trăm năm và để giáo dân luôn nhớ và sùng kính Mẹ, là Bổn Mạng Của nhà thờ Long Hiệp.

Sau khi làm phép tượng Đức Mẹ, Cộng đoàn giáo dân rước Đức Cha và quý cha đồng tế cùng tiến vào nhà dâng thánh lễ Thêm Sức .

b. Ban Bí Tích Thêm Sức

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí sốt sắng và trang nghiêm. Những lời ca tiếng hát và việc cử hành phụng vụ sống động trong thánh lễ đã giúp mọi người tham dự thấy mình được nâng lên gần gũi Chúa hơn và yêu mến nhau hơn.

Bài giảng lễ của Đức Cha xoay quanh nội dung của các bài đọc của thánh lễ nhằm khơi dậy trong tâm hồn những người tham dự cảm nghiệm về Chúa Thánh Thần đã hoạt động trong cuộc đời Đức Mẹ. trong cuộc đời làm chứng tá của người kitô hữu cũng để cho Chúa Thanh Thần hoạt động và cùng bước chân theo Mẹ làm chứng tá. Chúa Thánh Thần chính là nguồn mạch của sự sống và canh tân trong cuộc đời của người kitô và chính nhờ ơn ban của Ngài mà chính Đức Mẹ và mỗi người chúng ta được biến đổi.

Ý thức về vai trò quan trong của Chúa Thánh Thần trong đời sống của mỗi người con cái Chúa, nên Đức Cha mời gọi mọi người hãy noi gương Me Maria đón nhận Chúa Thánh Thần trong tâm hồn mình, nhờ đó mỗi người nhận ra ơn sủng của Ngài và thực thi cách hữu hiệu những ơn ban này để đời sống đức tin được tràn đầy sức sống của Chúa Thánh Thần và được đổi mới mỗi ngày như chính Đức Maria đã được đổi mới. Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách riêng cho 25 em thiếu nhi lãnh nhận bí tích Thêm Sức để các em cùng với Mẹ đón nhận Chúa Thánh Thần trong tâm tình yêu mến và sốt sáng.

Kết thúc Thánh lễ một Vị đại diện Họ Đạo đã nói lên tấm lòng tri ân Đức Cha Tôma Các em lãnh nhận bí tích đã dâng lên Đức Cha và quý cha đồng tế những bó hoa tươi thắm để tỏ lòng biết ơn

Thánh lễ kết thúc bằng phép lành trọng thể của Đức Cha Tôma, quý cha và chụp hình lưu niệm với các em thiếu nhi lãnh nhân bí tích Thêm Sức.

c. Hạt Mai Phốp Cung Nghinh Đức Mẹ Thánh Du

Trong thời gian 3 ngày lưu lại tại nhà thờ Long Hiệp, cộng đoàn đã thay phiên nhau làm giờ cầu nguyện sốt sáng, dâng lên Mẹ những ưu tư, vui buồn, những lo toan của cuộc sống mỗi người, mỗi gia đình và cộng đoàn giáo xứ, đặc biệt hiệ ý cầu nguyện cho Giáo Phận

Ấn tượng nhất là mỗi tối cho dù mưa gió bão bùng thế nào đi nữa thì cả họ đạo long trọng rước kiệu Đức Mẹ để tôn vinh, ngợi khen và cảm tạ Mẹ. Đây là dịp để những để những người trong họ thể hiện tình con thảo với Mẹ. Nên mỗi buổi rước kiệu có rất đông giáo dân nghiêm trang sốt sắng và trật tự một cách lạ lùng.

Cuối cùng, sau thánh lễ Thêm Sức, Cha Sở Giuse đại diện họ đạo bùi ngùi nói lời tiễn Mẹ. Sau đó cha Giuse Đinh Quang Lục quản hạt hạt Vĩnh Long nói đại diện nói lên tâm tình của những người con và niềm vui khi có Mẹ và sau đó trao cho cha Micae Lê Quang Nguyện. Và Họ đâu tiên ở Hạt Mai Phốp rước Mẹ là họ đạo Nhơn Phú

Mẹ đi trong sự ngầm ngùi quyến luyến của bà con giáo dân, tuy Mẹ Thánh Du đã đến hạt Mai Phốp nhưng trong lòng mỗi người con trong Hạt Vĩnh Long vẫn luôn có mẹ và quyết cùng với Mẹ bước theo chân Chúa đến cùng trong đời sống hàng ngày.

Một số hình ảnh:

Họ đạo Long Hiệp cung nghinh Đức Mẹ Thánh Du

Đoàn con bước theo Mẹ

Chúng con Hạt Vĩnh Long tiễn Mẹ về Hạt Mai Phốp

Mừng đón Đức Cha viếng thăm mục vụ và ban phép Thêm sức

Đức Cha làm phép tượng đài Đức Mẹ

Thánh lễ ban Phép Thêm Sức

Cha sở họ đạo Long Hiệp công bố Lời Chúa

Dâng lên Chúa của lễ lòng con

Chụp hình lưu niệm với Đức Giám Mục

1839    02-10-2012 15:43:50