09.05.2024

Giáo Phận Vĩnh Long Khai Mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa

Cùng với Giáo Hộ Mẹ tại Rôma, hiệp thông với các Giáo phận trên hoàn vũ, Chúa nhật, ngày 13 tháng 12 năm 2015, Giáo phận Vĩnh Long long trọng cử hành Thánh lễ Khai Mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long.

Đúng 9 giờ 30 sáng ngày 13. 12. 2015 đoàn đồng tế do Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai chủ sự đã từ từ tiến ra Nhà thờ phụ tại tầng hầm Nhà thờ Chánh Tòa để cử hành Nghi thức Mở Cửa Năm Thánh. Hiệp dâng Thánh lễ hôm nay, dù là ngày Chúa Nhật III Mùa Vọng, nhưng cũng có hơn 30 linh mục ở các vùng phụ cận Vĩnh Long và hơn 2000 anh chị em tu sĩ nam nữ và giáo dân tham dự.

Mở đầu Nghi thức, Đức cha Phêrô ngỏ lời với cộng đoàn về ý nghĩa của Năm Thánh Ngoại Thường Lòng Thương Xót Chúa là để nhận ra Lòng Từ Ái vô biên của Thiên Chúa giữa những thăng trầm của cuộc sống ngày hôm nay, giữa những loạn lạc của chiến tranh chết chóc và để con người ngày nay thực thi Lòng Thương Xót Chúa cách cụ thể với anh chị em mình.

Sau khi nghe Tin mừng theo Thánh Luca (Lc 15, 1 – 10) Đức cha đã hiệu triệu cộng đoàn hãy cùng tiến về Cửa Thánh. Đức cha đã dẫn đầu đoàn rước tiến về của Nhà thờ Chánh tòa nơi sẽ cử hành việc mở Cửa Năm Thánh. Khi đoàn rước đến Cửa Năm Thánh thì dừng lại và cùng nhau hát Kinh Cầu Các Thánh xin các Thánh cầu thay nguyện giúp cho việc cử hành này trở thành dấu chỉ để Thiên Chúa ban ơn cho mọi tín hữu trong toàn Giáo phận đặc biệt trong Năm Thánh này.

Vừa dứt Kinh Cầu Các Thánh, Đức cha mở cửa Nhà thờ đánh dấu việc khai mạc Năm Thánh Mở Cửa Lòng Thương xót: Hãy mở các cửa công chính, chúng ta sẽ tiến vào và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa. (x. Tv 118, 19) và  Đức cha xướng: Đây là cổng Nhà Chúa, chúng ta hãy bước qua cổng và nhận lãnh lòng thương xót và ơn tha thứ. Chúa phán: Tôi là cửa, ai qua Tôi mà vào, sẽ được cứu độ. Người ấy sẽ ra vào và tìm thấy đồng cỏ. Sau lời xướng, Đức cha cung nghinh Sách Thánh, dẫn đầu đoàn rước tiến vào Nhà thờ, qua Cửa Thánh đã được mở để cử hành các Mầu Nhiệm của Lòng Thương Xót nơi các bí tích, đặc biệt là Bí tích Hòa Giải và Thánh Thể. Cộng đoàn phụng vụ cũng từ từ tiến vào Nhà thờ qua Cửa Lòng Thương Xót đã được mở để vào hiệp thông với Giáo hội đón nhận Lòng Thương Xót Chúa.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Phêrô đã tóm lược một cách tổng quát "Misericordiae vultus" (Dung Nhan Lòng Thương Xót) để cộng đoàn phần nào hiểu và thực hành Lòng Thương Xót Chúa. Cuối bài giảng Đức cha cũng công bố 3 Nhà thờ sẽ trở thành Nhà thờ Trạm trong Năm Lòng Thương Xót là: Nhà thờ Chánh Tòa, Nhà Thờ Cái Mơn (nơi sinh của Thánh Philipphê Phan Văn Minh)Nhà Thờ Mặc Bắc (nơi cư trú của Thánh Giuse Nguyễn Văn Lựu).

Cuối lễ, Đức cha long trọng ban phép lành trọng và cầu chúc cộng đoàn dân Chúa sẽ kín múc được thật nhiều hồng ân, thật nhiều hoa trái của Lòng Thương Xót trong Năm Thánh này.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng Thương Xót xin ban cho Giáo phận chúng con, từng người và mọi người trong Năm Thánh nầy biết “Thương Xót Như Chúa Cha” để lòng nhân từ và Thương Xót của Thiên Chúa được  tràn lan khắp mọi người.

1187    15-12-2015 12:48:14