09.05.2024

Họ Đạo La Mã: Thứ Sáu Tuần Thánh

THỨ SÁU TUẦN THÁNH : HỌ ĐẠO LA MÃ “XỬ” CHÚA

Bầu khí thứ Sáu Thánh trầm lắng, họ đạo La Mã đang đi vào cuộc khổ nạn với Chúa Giêsu. Như xưa, vào khoảng 3 giờ, dân Do Thái đã treo Chúa và hôm nay, họ đạo La Mã cũng “xử” Chúa.

Chuyện là Thánh Giá treo trong ngôi thánh đường cũ kỹ và được Cha Đaminh Nguyễn Hữu Trung - Quản Nhiệm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre – cũng là linh mục quản nhiệm họ đạo La Mã nảy sinh ý tưởng thay Thánh Giá mới để nâng lòng trí mọi người hướng về Chúa hơn. Được biết Duy Chinh là nghệ nhân điêu khắc gỗ Công Giáo khá tốt nên Cha Đaminh tìm đến và đặt nghệ nhân điêu khắc Thánh Giá gỗ.

Quá bận rộn với những công trình của nhiều giáo phận, nhiều giáo xứ nên rồi đến chiều thứ Năm Tuần Thánh nghệ nhân mới chuyển Thánh Giá về họ đạo nhỏ bé La Mã.

Sáng hôm nay, Cha Đaminh cũng một số người đã thực hiện công việc tháo dỡ Thánh Giá cũ và rồi đúng 15 giờ, Thánh Giá mới được giương lên.

Với chất liệu gỗ và tài nghệ điêu khắc của nghệ nhân Duy Chinh, Thánh Giá Chúa ở họ đạo La Mã nhìn có hồn hơn và dễ đưa người chiêm ngắm chìm sâu với Chúa khổ nạn hơn.

Thế là từ chiều Thứ Sáu Tuần Thánh hôm nay, cộng đoàn dân Chúa họ đạo La Mã cũng như khách hành hương xa gần đến kính viếng Đức Mẹ La Mã Bến Tre được nhìn lên Thánh Giá mới được chạm khắc thật đẹp. Hẳn nhiên chỉ là cây gỗ nhưng như lời nguyện làm phép : Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa không chê bác việc tạc vẽ tượng ảnh các thánh Chúa, để mỗi lần con mắt thể xác chiêm ngưỡng ảnh tượng đó, thì chúng con cũng dùng con mắt ký ức để suy niệm các hành vi và đời sống thánh thiện của các ngài mà bắt chước ...

Xin cho họ đạo La Mã cũng như khách hành hương khi chiêm ngắm Thánh Giá nhỏ bé của Chúa ở La mã luôn biết suy niệm về mầu nhiệm Thương Khó của Chúa và cùng với Chúa, đi với Chúa trên con đường Thương Khó để được phục sinh vinh hiển với Ngài.

Người La Mã.

1325    26-03-2016 06:26:36