Chúa Nhật

05.05.2024

Lễ Ra Mắt Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas Vĩnh Long

Hôm thứ ba, ngày 03 tháng 01 năm 2012 vừa qua, Lễ Ra mắt Ban BAXH-Caritas VL được tổ chức tại Nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long.

Buổi lễ có sự hiện diện của cha Phaolô Lưu Văn Kiệu, cha Tổng diện Giáo phận. Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas Việt Nam, Quý cha cha Hạt trưởng,  quý cha Caritas Giáo Hạt, quý Bề trên Hội Dòng đang hoạt động trong Giáo phận, cùng một số khách mời đặc biệt và với 135 cộng tác viên Bác ái xã hội từ các Họ đạo tụ về.

Chương trình bắt đầu vào lúc 8g với bài diễn văn khai mạc của cha Tổng Đại diện. Cha đã phân tích đoạn Phúc âm người Samaritanô nhân hậu (Lc10, 25-37) dưới nhiều góc độ để các tham dự viên thấy được sự phong phú của công tác bác ái mà mỗi người có thể thực hiện tùy theo khả năng và chỗ đứng của mình.

Kế tiếp, bài tham luận của cha Giám đốc Caritas Việt Nam nói về hoạt động của Caritas Quốc tế, Caritas VN.

Bài nói chuyện của cha Giacôbê Nguyễn Văn Tươi trình bày Học thuyết xã hội của Hội thánh Công giáo. Và cha Matthêu Nguyễn Văn Văn nói về Linh đạo Bác ái Kitô giáo.

Đan xen những bài nói chuyện trên đây là những tiết mục Văn nghệ do Hội dòng MTG Cái Mơn và Họ đạo Mỹ Chánh phụ trách.

Ngoài ra, còn có các bài nói chuyện của cha Tađêô Phạm Văn Don trình bày cơ cấu hoạt động của Caritas Việt nam; Caritas Vĩnh Long.+ Sơ đồ Tồ chức Caritas Việt Nam và Caritas Vĩnh Long.

Sơ Angès Nguyễn Thanh Quỳnh Như nói về Hoạt động Ban BAXH-Caritas Vĩnh Long năm 2011 vừa qua.

Giám mục Giáo phận, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân, đã đến chủ sự Thánh lễ đồng tế cùng với các cha tham dự buổi lễ. Cuối thánh lễ, Đức cha đã giới thiệu thành phần nhân sự Ban BAXH-Caritas Vĩnh Long và chụp hình lưu niệm với tất cả các tham dự viên.

Tưởng cũng nên nhắc lại, tuy Ban BAXH-Caritas Vĩnh Long mới đăng ký hoạt động và cấp con dấu vào cuối tháng 8 năm 2011, nhưng Ban đã hoạt động từ năm 2004 với những công tác, như:

- Phục vụ sự sống: Truyền thông và chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS; tìm ân nhân tài trợ những ca mổ tim.

- Thăng tiến con người: Trao học bổng; nước tinh khiết; mở nhà trẻ nơi một số họ đạo; bắt những cây cầu bêtông ở nông thôn; hỗ trợ lu chứa nước sạch.

- Kinh tế: trợ giúp các chị phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thông qua chương trình dự án Tín dụng-Tiết kiệm-Tương trợ, hầu giúp các gia đình này giảm bớt tình trạng vay mượn "nóng" với lãi suất cao bên ngoài.

Buổi lễ kết thúc vào lúc 15g30 cùng ngày với bài huấn từ bế mạc và ban phép lành của Đức Giám mục Giáo phận.

"Anh hãy đi và cũng hãy làm như vậy" (Lc 10,37)

Một số hình ảnh trong ngày lễ:

Đức Cha Tôma chụp hình lưu niệm cùng các cộng tác viên Caritas

Đức Cha cùng quý cha trong ngày lễ ra mắt Caritas

Quang cảnh buổi lễ ra mắt Caritas

1297    06-01-2012 11:57:45